วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' กร้าวสั่ง ตร.-ทหาร จัดการหัวขบวนพวกมอดไม้

นายกฯ ประกาศ ทหาร-ตำรวจ จับหัวเรือใหญ่พวกลักลอบตัดไม้ให้ได้ เปรียบตีงูต้องตีที่หัว ฮึ่ม ล่าพวกแอบอ้างโม้เพื่อนซี้นายกฯ ฮัลโหลกลางโต๊ะอาหาร ยันเดินหน้าล้างทุจริต เพียงแต่ไม่มาประชาสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก วิภาวดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งหลังรับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหาร ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ ประจำปีการศึกษา 2560 ว่า ในเรื่องการดูแลทรัพยากรธรรมชาติเราพูดมานานแล้ว แต่ยังคงมีการตัดไม้ทำลายป่าอยู่ เราจับกุมทุกเดือนแต่ก็ยังมี จึงขอให้ทหารและตำรวจจับหัวใหญ่ให้ได้ ถ้าจะตีงูต้องตีหัวให้ขาด หัวก็คือนายทุนทั้งหมด จับมาก็รกคุกเปล่าๆ ทั้งยึดของยึดเครื่องมือมาเต็มคลังหมดแล้ว แต่หัวใหญ่ยังอยู่ เราต้องหาตัวมาให้ได้ รวมถึงเรื่องยาเสพติดและการทุจริตด้วย ตนเอาจริงและเร่งรัดไปทุกเรื่องตามกฎหมาย ส่วนการปลูกป่าเป็นหน้าที่ประชาชนทุกคน ถ้าป่ามีเยอะงูจะได้ไม่มาอยู่ห้องน้ำคน

"งูเข้ามาหรือไม่เข้ามาก็ไม่ใช่เรื่องความโชคดีหรือไม่โชคดี วันก่อนเขาจับงูเหลือมได้ที่ทำเนียบฯ แสดงว่ารัฐบาลนั้นแย่แล้ว มีตัวเงินตัวทองเป็นร้อยเป็นพันอยู่ด้วยกันมานานแล้ว ไม่ได้เป็นศัตรูกัน เขาน่าจะมองว่าทำเนียบฯ มีความสมบูรณ์เข้มแข็งขึ้น มีหนูเยอะแยะไปหมด แสดงว่ามีความพอมีพอกินกันหมดแล้วไง ถือเป็นธรรมชาติของเขา มองให้เป็นเรื่องดีๆ บ้าง วันนี้โหรกันไปโหรกันมาจนเละไปหมด โหรนี้บอกดีโหรนี้บอกไม่ดี ผมก็ต้องทำของผมให้ดีเท่านั้น เรื่องอื่นเป็นแค่ส่วนประกอบ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องการเมืองการปกครองเรากำลังจะทำให้ถูกต้อง โดยมียุทธศาสตร์ชาติ แผนปฏิรูป มีโรดแม็ปชัดเจน มีระดับนโยบายทั้งการขับเคลื่อนและปฏิบัติ แต่วันนี้ทั้งหมดกลับมาที่ตัวนายกฯ หมด เหมือนกับนายกฯ เป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พอมีเรื่องนี้มาเรื่องพลทหารถูกต่อย ถามมาว่านายกฯ รู้หรือไม่ แล้วตนจะรู้ไหม รัฐมนตรีก็ไม่รู้ เพราะทั้งหมดทำงานด้วยกระบวนการถึงจะตรวจสอบไม่พบ ไม่มีปัญหาอะไรก็จบ แต่คนไทยไม่สนใจเรื่องนี้ สนใจแต่เรื่องกระบวนการทำงาน ไม่เข้าใจระบบราชการ เข้าใจว่าผิดตรงนี้ไอ้นี่มันรู้หรือยัง ลงโทษหรือยัง สะใจกันอยู่แค่นี้ แบบนี้ไม่ได้ เราต้องทำทั้งสองอย่างเพื่อให้คนเข็ดหลาบและให้เกิดแนวคิดใหม่ เพราะการทุจริตเกิดขึ้นจากการเรียกรับ การเสนอให้ มีออกมาพูดกับตนหรือไม่ ไปฟ้องผู้ว่าฯ ไหมว่าตนโดน เขาก็สมยอมทั้งคู่ แล้วก็มาอ้างอีกต่างหาก

"ส่วนใครมาอ้างชื่อผม ไหนบอกมาซิว่ารู้จักนายกฯ เป็นเพื่อนกับผม ผมรู้จักทุกคนนั่นแหละ แต่ผมไม่รู้จักหน้า เพราะผมทำงานเพื่อคนไทยทุกคน เพราะฉะนั้นใครที่อ้างมาบอกผม มากระซิบผมก็ได้ ผมพร้อมรับทุกเรื่อง แต่บางเรื่องก็ปวดหัว ไม่มีข้อเท็จจริงก็มี ไม่รู้ว่าขั้นตอนเป็นมาอย่างไร บอกแค่ว่านายกฯ ต้องรู้และต้องแก้ ต้องเอาคนนี้ออก คนนี้เป็นไม่ได้ นี่รู้กันจนถึงก้นบึ้งมีหลักฐานหรือไม่ แต่ผมจะหาให้ได้ไอ้พวกคนที่แอบอ้าง พวกแอบอ้างว่านายกฯ ชอบทานอาหารนี้ เดี๋ยวจะไปจัดอาหารให้นายกฯ หน่อย ผมจะบอกว่าผมมีกินอยู่ที่บ้าน ซื้อเองกินเอง มาโม้กับเพื่อนว่าจะซื้อไปฝากนายกฯ หน่อย บอกว่าฮัลโหลนายกฯ เหรอคะ ผมไม่รู้จักเลย ใครซื้ออะไรมาผมก็ไม่รู้เหมือนกัน เป็นใครก็ไม่รู้มีถึงขนาดนี้ แต่หากพวกคุณจะเชื่อเขาก็ตามใจ" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อก่อนมีคนรักตนเยอะ แต่ตอนนี้เพื่อนฝูงตนรังเกียจหมดเลย ไม่รู้ว่าเป็นอะไร เพราะตนไม่มีเวลาให้เขา มากคนก็มากเรื่อง แต่ความเป็นเพื่อนและพี่ยังอยู่ ทุกคนพยายามจะทำในสิ่งที่ดีที่สุดอยู่แล้ว ตนเชื่อมั่นในคณะรัฐมนตรี รัฐบาลของตน แต่หลายอย่างยังมีปัญหาอยู่ ด้วยกลไกที่ตนพูดมาเรื่องการขับเคลื่อนปฏิบัติ ฉะนั้นไม่มีอะไรที่ทำได้โดยที่ไม่รู้ข้างล่าง แต่ข้างบนก็มีโอกาสที่จะไม่รู้เพราะเขาทำกันข้างล่าง ตนกำลังสอบอยู่ ทุกเรื่องที่มีการพูดจากันตามสื่อโซเชียลตนจะต้องตรวจสอบทั้งหมด ถ้ามีหลักฐานก็ดำเนินการ วันนี้หลายอย่างทำไปแล้วแต่ไม่จำเป็นต้องมาประชาสัมพันธ์ เช่น เรื่องคดีการทุจริต ต่างประเทศบอกว่าประเทศไทยเป็นขนาดนี้เชียวหรือ เราก็อธิบายไปว่าเป็นเฉพาะบางประเด็นที่เสียในภาพใหญ่ แต่ทั้งหมดกระบวนการยุติธรรมต้องจัดการ ไม่ใช่ใช้แต่มาตรา 44 อย่างเดียว.

นายกฯ ประกาศ ทหาร-ตำรวจ จับหัวเรือใหญ่พวกลักลอบตัดไม้ให้ได้ เปรียบตีงูต้องตีที่หัว ฮึ่ม ล่าพวกแอบอ้างโม้เพื่อนซี้นายกฯ ฮัลโหลกลางโต๊ะอาหาร ยันเดินหน้าล้างทุจริต เพียงแต่ไม่มาประชาสัมพันธ์ 14 ก.ย. 2560 18:46 14 ก.ย. 2560 20:28 ไทยรัฐ