วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ เผย จ่อแก้ ก.ม.ใช้พื้นที่สองข้างทางรถไฟ ปัดตอบ ปลดเรือเหาะ

บิ๊กตู่ ระบุ จ่อแก้ ก.ม.ใช้ประโยชน์พื้นที่สองข้างทางรถไฟ ขออย่ามองทุจริตเอื้อประโยชน์ แต่ทำด้วยความหวังดี หวังสร้างเมืองใหม่ ปัดตอบ ปลดเรือเหาะตรวจการณ์ ยก"อีอีซี-ยุทธศาสตร์" สำคัญ บอกเรื่องอดีตไม่ต้องไปพูดถึง


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 ก.ย.ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก วิภาวดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งหลังรับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ - ยุทธศาสตร์ทหาร ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ ประจำปีการศึกษา 2560 ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 รับสั่งไว้ว่า ต้องอยู่อย่างพอเพียงเลี้ยงตัวเองได้ เหลือก็เผื่อแผ่แบ่งปัน หากเข้มแข็งก็ลงทุนค้าขาย อย่าเอาเปรียบคน อย่าทุจริต วันนี้ผู้ว่าฯ สตง.ตามจับอย่างเดียวจนจะแย่แล้ว เส้นผมน้อยลงทุกวัน เพราะยุ่งอยู่กับเรื่องเหล่านี้ จึงต้องหาวิธีการให้เกิดความสมดุล ซึ่งการแก้ปัญหามีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่ได้ทำงานกันเต็มที่แล้วหรือยัง ต้องไม่ปล่อยปละละเลย ไม่ขัดแย้ง ในเชิงบริหารและการตรวจสอบ ถ้าละเลยก็เหมือนเดิม ถ้าคนบอกให้หยุดไม่ทำอะไร ประคองไปเรื่อยๆ ก็กลับที่เดิม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลายคนบอกว่าเศรษฐกิจเราไม่ดี ตนขอถามว่า ไม่ดีตรงไหน อาจจะตรงผู้มีรายได้น้อย ซึ่งผู้มีรายได้น้อย เคยมีรายได้จากตรงไหน หากเป็นวงจรเดิมๆ มันมีช่องทางหารายได้เยอะแยะไปหมด ถูกบ้าง ผิดบ้าง วันนี้พอผิดน้อยลง ช่องทางการทุจริตก็ลดลงไปด้วย การพัฒนาเมืองบริวาร การพัฒนาระบบคมนาคม สาธารณูปโภค โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์สองข้างทางรถไฟ ขอให้ทราบว่า กฎหมายไม่ให้ เพราะการเวนคืนที่มาเพื่อสาธารณประโยชน์ไม่ว่ากิจการใดก็ตาม ต้องใช้เฉพาะกิจการนั้นเท่านั้น ซึ่งกำลังจะแก้กฎหมายตรงนี้อยู่ ไม่เช่นนั้น ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ ทั้งที่พื้นที่สองข้างทางรถไฟ มีจำนวนมาก แต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะกฎหมายไม่ให้ทำ เป็นพื้นที่ของการรถไฟเท่านั้น จะต้องทำให้ได้ เกิดเมืองใหม่ให้ได้ ไม่ได้เอื้อประโยชน์ใคร วันนี้รถไฟ 10 สาย ยังไม่ ต้องเตรียมทำเพื่อการเชื่อมต่อระบบขนส่ง 3 ปี ที่ผ่านมา รัฐบาลทำเรื่องเส้นทางรถไฟมากที่สุด หากเทียบที่ผ่านมา และอย่าไปมองว่า ทำเยอะจะมีเรื่องทุจริต ถ้ามีไปไล่ตรวจมา อย่าพูดอะไรให้เสื่อมเสีย คนดีมีเยอะ คนเลวมีอยู่ก็ต้องไล่หาคนเหล่านั้นออกมา อย่าเหมารวม

พล.อ.ประยุทธ์ ยังปฏิเสธให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว กล่าวเพียงสั้นๆ กับผู้สื่อข่าว หลังเป็นประธานร่วมรับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหาร ของนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ.รุ่นที่ 59 ประจำปี 2560 ว่า สัปดาห์นี้มีเรื่องสำคัญอยู่ 2 เรื่อง คือ เรื่องของพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) และยุทธศาสตร์ชาติ ส่วนเรื่องอดีตยังไม่ต้องมาพูดถึง ขอบคุณและสวัสดี ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามเรื่องของการปลดประจำการของเรือเหาะตรวจการณ์ มูลค่า 350 ล้านบาท เพราะหมดอายุการใช้งาน แต่นายกฯ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว

บิ๊กตู่ ระบุ จ่อแก้ ก.ม.ใช้ประโยชน์พื้นที่สองข้างทางรถไฟ ขออย่ามองทุจริตเอื้อประโยชน์ แต่ทำด้วยความหวังดี หวังสร้างเมืองใหม่ ปัดตอบ ปลดเรือเหาะตรวจการณ์ ยก"อีอีซี-ยุทธศาสตร์" สำคัญ บอกเรื่องอดีตไม่ต้องไปพูดถึง 14 ก.ย. 2560 18:41 14 ก.ย. 2560 19:20 ไทยรัฐ