วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' แนะนักการเมืองปฏิรูปตัวเอง ถือยุทธศาสตร์ชาติเป็นหน้าที่

นายกฯ แนะนักการเมืองต้องปฏิรูปตัวเอง ถือยุทธศาสตร์เป็นหน้าที่ บอกไม่ต้องมีทหารเพื่อไม่ปฏิวัติอีก คิดแบบนี้ไม่ได้ ย้อนไม่มีใครอยากเสี่ยงทำอยู่แล้ว ชี้ทหารก็ปรับโครงสร้างอยู่

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 ที่ห้องมัฆวานรังสรรค์ สโมสรทหารบก วิภาวดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งหลังรับฟังการแถลงยุทธศาสตร์ชาติ-ยุทธศาสตร์ทหาร ของคณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร นักศึกษาวิทยาลัยเสนาธิการทหาร และนักศึกษาวิทยาลัยการทัพทั้ง 3 เหล่าทัพ ประจำปีการศึกษา 2560 ว่า การปฏิรูปการเมือง นักการเมืองก็ต้องปฏิรูปตัวเองด้วย วันนี้ก็มาติติงแต่เรื่องที่รัฐบาลทำ แม้เรื่องยุทธศาสตร์เขาก็บอกว่าเขาไม่เห็นด้วย จะทำอย่างไรก็เป็นหน้าที่ของท่าน เพราะท่านจะเป็นคนทำออกมาร่วมกับรัฐบาล และบอกเขาว่าเป็นอย่างไรเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ ถ้าไม่ทำจะเกิดอะไรขึ้น เขาก็บอกไม่เห็นด้วยสักอัน ตนจะบอกให้ มีปัญหามากมาย ทั้งน้ำไม่พอ ถนนไม่ดี

"ผมก็อยากจะย้อนกลับไปถามเขาเหมือนกันว่า ที่ผ่านมาไม่เป็นแบบนี้หรือ และผมทำให้ดีขึ้นหรือไม่ ก็ช่วยผมตอบเขาแบบนี้บ้าง ผมพูดมา 3 ปีแล้ว ทุกวันศุกร์ปีละ 52 ครั้ง มีวันไหนที่หน้าของผมไม่อยู่ในสื่อบ้างก็มีแทบทุกวัน ส่วนใหญ่ก็จะเลือกภาพเก๋ๆ ของผมลงสื่อ ไม่ค่อยดีไม่ค่อยหล่อก็เลือกลงไป ไม่เป็นไรผมไม่รังเกียจท่าน สื่อที่รักของผมทุกคน แต่ผมเป็นคนไม่ค่อยยอมให้มันถูกบิดเบือนไง เพราะผมตั้งใจทำงานจริงๆ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในโลกนี้มีโอกาสที่เหตุการณ์หลายอย่างจะเกิดขึ้นได้ แต่ของเรากลับเห็นว่าหลายอย่างยังไม่เกิด เรามาบอกว่าไม่ต้องมีทหาร เดี๋ยวมีก็ปฏิวัติอีก คิดแบบนี้ไม่ได้ ไม่มีใครเขาอยากเสี่ยงอยู่แล้ว และตนก็ไม่ได้กล้าหาญชาญชัยที่จะเสี่ยง ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไร คิดแต่จะทำอย่างไรให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าให้ได้ การปรับโครงสร้างของทหารตอนนี้ดำเนินการอยู่ใน ก.พ.และก.พ.ร.ทั้งการประเมินหัวหน้าหน่วยงานต่างๆ การลดขั้นตอนในการปฏิบัติ เพราะยิ่งมีขั้นตอนมากก็ยิ่งยืดยาว ยิ่งมีเอกสารมากยิ่งทุจริตได้ง่ายขึ้น ต้องลดขั้นตอนใช้คนและเอกสารให้น้อยลง ทหารและข้าราชการจะต้องเป็นที่พึ่งของประชาชนให้ได้เสมอและตลอดเวลา รวมถึงภาคเอกชนก็ขอให้นึกถึงประชาชนตาดำๆ ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทุกประเทศและประเทศไทยจะมีปัญหาอยู่ 3 ประการ 1. เรื่องประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ซึ่งเราต้องไปหามาว่าควรจะเป็นอย่างไรให้เป็นไปตามหลักสากล คนของเราต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่ 2. การขาดหลักคิดที่ถูกต้อง ถ้าจะคิดอะไรใหม่ต้องมีข้อมูลของเดิมอยู่ในกรอบความคิดที่มีอยู่ ให้ทำได้จริงและ 3. การศึกษา การพัฒนามนุษย์ ทั้ง 3 อย่างจะเป็นพื้นฐานของสังคม ที่ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น เราจะแก้ปัญหาได้หมด ทั้งภัยรูปแบบใหม่และรูปแบบเก่า ภัยไซเบอร์ ภัยก่อการร้ายและภัยพิบัติ ซึ่งวันนี้การรักษาความมั่นคงภายใน พ.ร.บ.ความมั่นคงกำลังมีการแก้ไข ซึ่งเดิมเขียนไว้ว่าเกิดจากน้ำมือเพียงอย่างเดียว ก็ต้องไปแก้ว่าทหารเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องของภัยพิบัติได้ด้วยถ้าจำเป็น

"วันนี้สังคมเราแก้ไม่ได้ ชอบดูละครน้ำตาตก น้ำตาไหล อย่างเรื่องรากนครา ที่เป็นการสร้างแรงบันดาลใจ แต่ละครบางเรื่องก็มีแต่สาวๆ มีคนใช้ มีตัวร้าย ทั้งตอนพูดแต่ในห้องรับแขกไม่ได้คืบหน้าไปไหน แต่คนก็ยังติดขนาดติดไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน ก็ดีที่เราเป็นมหาอำนาจทางละคร นอกจากเรื่องรากนคราแล้ว ให้ไปดูช่องอื่นบ้าง ผมเจอไม่รู้ว่าช่องอะไร เขาวิเคราะห์วิจัยมีการทำลายสาธารณสมบัติ ทรัพยากร วิหารโบราณสถาน 4-5 พันปี เขาสงสัยว่าทำไมเกิดแต่เฉพาะคนกลุ่มนี้ เขาก็วิเคราะห์กันว่าเกิดจากมนุษย์ต่างดาว แสดงว่ามนุษย์ต่างดาวลงมา และไม่อยากให้คนปัจจุบันรู้ว่าความเป็นมาอย่างไร ก็เลยใช้คลื่นสมองบังคับให้คนปัจจุบันรบกัน คนไทยมีคิดอย่างนี้ไหม มีแต่คิดแย่งสมบัติกัน แต่เขาคิดไปถึงขนาดนี้แล้ว แต่ประเทศไทยคิดตามที่เขาเขียนให้คิด มันไม่ได้ จะต้องมีหลักคิดเป็นของตัวเอง ทุกคนต้องมีสมอง ถ้าไม่ใช้ก็เสียหมด เซลล์สมองก็จะเสื่อม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ แนะนักการเมืองต้องปฏิรูปตัวเอง ถือยุทธศาสตร์เป็นหน้าที่ บอกไม่ต้องมีทหารเพื่อไม่ปฏิวัติอีก คิดแบบนี้ไม่ได้ ย้อนไม่มีใครอยากเสี่ยงทำอยู่แล้ว ชี้ทหารก็ปรับโครงสร้างอยู่ 14 ก.ย. 2560 18:29 14 ก.ย. 2560 19:21 ไทยรัฐ