วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห่อเองก็ได้ง่ายดี! เจาะวิธีทำขนมไหว้พระจันทร์ไข่แดง สูตรนี้อร่อยคลาสสิก!

เทศกาลไหว้พระจันทร์ กำลังจะมาถึงแล้ว พี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนอาจกำลังมองหาขนมไหว้พระจันทร์ที่อร่อย พิถีพิถัน และสวยงามเพื่อมอบให้กับคนพิเศษในเทศกาลมงคล

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสรับชมการสาธิตทำขนมไหว้พระจันทร์ โดยผู้เชี่ยวชาญการทำขนมไหว้พระจันทร์ของ “เอส แอนด์ พี” ที่จะมาเผยทุกขั้นตอนการทำให้คุณได้รู้ก่อนใคร มาชมกันเลย


วัตถุดิบ
1. แป้งสาลี
2. แป้งห่อไส้
3. ไส้ทุเรียนหมอนทอง
4. ไข่แดง

วิธีทำ
1. นำไส้ทุเรียนหมอนทอง ปริมาณ 135 กรัม นวดวนเป็นลูกกลมๆ ให้เนื้อเนียนแน่น

2. กดให้เป็นหลุมตรงกลางเพื่อใส่ไข่แดง 1 ลูก (กรณีที่ใส่ 2 ลูกให้ลดปริมาณไส้ทุเรียนหมอนทองเหลือ 125 กรัม) จากนั้นห่อปิดไข่แดงให้มิด นวดวนให้ไส้กับไข่แดงแนบสนิท ไม่เป็นฟองอากาศ

3. นำแป้งห่อไส้ปริมาณ 35 กรัม นวดให้เนียน จากนั้นใช้แป้งสาลีโรยเล็กน้อยและกดให้เป็นแผ่นบางเสมอกัน เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 เซนติเมตร

4. นำแป้งห่อไส้วางด้านบนไส้ทุเรียนหมอนทอง ใช้นิ้วมือค่อยๆ ดันไส้เข้าไปในห่อแป้ง ใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งกดแป้งปิดไส้ให้มิด พยายามอย่าให้แป้งห่อปนกับไส้เพราะจะทำให้ไม่สุก

5. ใช้แป้งสาลีโรยในแป้นพิมพ์ที่แกะสลักจากไม้ เพื่อให้ขนมถอดจากพิมพ์ได้ง่าย ใส่ขนมในแป้นพิมพ์แล้วออกแรงกด เพื่อให้ได้ลายที่สวยงาม จากนั้นเคาะขนมออกจากแป้นพิมพ์

6. นำไปอบประมาณ 20 นาที ก็จะได้ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนหมอนทองไข่ 1 แสนอร่อย

*ล้อมกรอบ*
สำหรับใครที่อยากอร่อยกับขนมไหว้พระจันทร์แบบไม่ต้องลงมือทำเอง สามารถซื้อขนมไหว้พระจันทร์ได้ที่ ร้าน S&P ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนเป็นต้นไป โดยในปี 2560 มีด้วยกัน 17 ไส้ (12 รสชาติ) ได้แก่

ไส้หมอนทอง ไส้แปดเซียน ไส้แครนเบอรี่ & เอิร์ลเกรย์ ไส้มัจฉะเรดบีน ไส้บัว ไส้โหงวยิ้ง ไส้หมอนทองแมคคาเดเมีย ไส้บัวทองแมคคาเดเมียไข่1 ไส้งาดำ และ 3 รสชาติใหม่ ไส้ชาอู่หลง & ผู่เอ๋อ ไส้คัสตาร์ด และไส้หมอนทองเจ

พิเศษสุด! กับ The Mask Collection ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนหมอนทองไข่ 1 บรรจุกล่องหน้ากากทุเรียน และขนมไหว้พระจันทร์ไส้แครนเบอรี่ & เอิร์ลเกรย์ บรรจุกล่องหน้ากากโพนี่ ลิมิเต็ด อิดิชั่น ตั้งแต่เดือนกันยายน-กุมภาพันธ์ 2561 สามารถซื้อได้ที่ ร้าน S&P ทุกสาขาทั่วประเทศ

เทศกาลไหว้พระจันทร์ กำลังจะมาถึงแล้ว พี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนอาจกำลังมองหาขนมไหว้พระจันทร์ที่อร่อย พิถีพิถัน และสวยงามเพื่อมอบให้กับคนพิเศษในเทศกาลมงคล 14 ก.ย. 2560 18:27 ไทยรัฐ