วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งความ! ปลอมลายเซ็นชาวบ้าน เห็นชอบบ.ลูกกระทิงแดง สร้างโรงงานป่าหนองเม็ก

เริ่มชัดเจนขึ้นตามลำดับ ว่า มีการปลอมลายเซ็นชาวบ้าน ลงชื่อเห็นชอบเสนอให้ มท.อนุมัติ ป่าห้วยเม็ก อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ให้นายทุนบริษัทลูกกระทิงแดง เช่าสร้างโรงงานน้ำดื่ม โดยฝีมือของผู้นำชุมชนเอง ล่าสุดผู้เสียหายแจ้งความแล้ว...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ก.ย. ที่ สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น นายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชน ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น นำชาวบ้านทั้งหมด จำนวน 13 คน ซึ่งที่ได้รับความเสียหายจากการที่ อบต.บ้านดง ที่นำรายชื่อไปใช้ในการทำประชาคม หรือประชาพิจารณ์ให้บริษัทเอกชนใช้พื้นที่ป่าสาธารณะ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.คอง ยอดสง่า สว.(สอบสวน) สภ.อุบลรัตน์ เพื่อนำเอกสาร “บันทึกรายงานการประชุมประชาคม เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน บ้านหนองแต้ หมู่ที่ 5,6 ที่เคยใช้ประโยชน์ร่วมกันในที่ดินของรัฐ ประเภท “ทางสาธารณประโยชน์” และแปลง “ห้วยเม็กสาธารณประโยชน์” วันที่ 13 มีนาคม 2558 ณ ศาลาประชาคม บ้านหนองแต้ หมู่ 6 ต.บ้านดง มาเป็นหลักฐานแจ้งความ ลงบันทึกประจำวัน

นายไพบูลย์ บุญลา ประธานสภาองค์กรชุมชน ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในรายงานบันทึกการประชุมระบุ มีชาวบ้านหนองแต้ ม.5 จำนวน 149 ครัวเรือน จำนวน 659 คน และ บ้านหนองแต้ ม.6 จำนวน 200 ครัวเรือน จำนวน 711 คน เข้าร่วมประชุม โดยมีการประชุมสรุปได้ว่า องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านดง ให้ทางหมู่บ้านหนองแต้ทั้งสองหมู่จัดประชุมประชาคม ว่าจะให้บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอฟเมนท์ จำกัด เข้ามาขอใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐ ประเภท ทางสาธารณะ และห้วยเม็กสาธารณประโยชน์ เพื่อขอใช้เป็นที่กักเก็บน้ำ และใช้เป็นสถานที่ประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรมผลิตน้ำดื่ม และเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์

"ในที่ประชุมยังได้อ้างมติของที่ประชุมว่าชาวบ้านทั้งสองหมู่ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบให้บริษัทฯ ขอใช้ที่ดินได้ และไม่มีผู้เข้าร่วมประชุมแสดงความคิดเห็นแม้แต่คนเดียว การประชุมจึงได้ปิดประชุมเวลา 21.00 น. วันเดียวกันในเอกสารแนบท้ายรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุมประชาคม มีผู้เข้ารับฟังความคิดเห็นจำนวนทั้งสิ้น 81 คน”

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า การประชุมครั้งนี้ชาวบ้านที่มีรายชื่อในเอกสารหลายคนไม่มีส่วนรู้เห็น และไม่ได้เข้าร่วมประชุมประชาคมแต่อย่างใด หลังจากที่ได้เห็นเอกสารต่างตกใจ และเป็นงงอย่างมาก เนื่องจากชื่อบางคนซ้ำกัน สองชื่อ ลายเซ็นไม่เหมือนกัน บางรายบ้านเลขที่ไม่ถูกต้อง ลายเซ็นในช่องบ้านเลขที่ หมู่ที่ บางคนเขียนแต่หมู่ที่ แต่ไม่เขียนบ้านเลขที่ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่คนที่มาลงชื่อจะจดจำบ้านเลขที่ของตนเองไม่ได้ เมื่อเป็นเช่นนี้เท่ากับว่า อบต.บ้านดง ได้ทำการปลอมลายมือชื่อของผู้เข้าร่วมประชุมประชาคม ทำให้พวกเราชาวบ้านรับความเสียหาย จึงพากันมาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน”

ทั้งนี้ ทีมข่าวได้ตรวจสอบเอกสารดังกล่าว พบว่ามีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย นายประภวิษ พรรณเนตร ผญบ.หมู่ 6 ,นายนรินทร์ ผิวผ่อง ผญบ.หมู่ 5, ส.ต.อ.สมัย สายอ่อนชา ส.อบต.บ้านดง หมู่ 6, นายเกียรติศักดิ์ ไชยศรี ส.อบต.บ้านดง หมู่ 6, นายเบิ้ม แก้วมาตร ส.อบต.บ้านดง หมู่ 5 และนายอุทัย คำโมง ส.อบต.หมู่ 5 โดยร่วมกันเป็นผู้จัดประชุม เวลา 20.00 น. ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ในข้อหาปลอมแปลงลายมือชื่อ และจะมีการเรียกผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดมาทำการสอบสวนต่อไป

ขณะเดียวกัน ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น นายชูชาติ ผิวสวาท รองประธานสภาชุมชน จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก ได้เดินทางมาขอพบนายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น เพื่อชี้แจงเรื่องดังกล่าว แต่ปรากฏว่า ผวจ.ขอนแก่น ติดราชการ รวมถึงรอง ผวจ.ขอนแก่น ที่รับผิดชอบเรื่องดังกล่าวก็ติดภารกิจเช่นกัน นายชูชาติ และชาวบ้านจึงไปที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เพื่อขอคัดสำเนาหนังสือเรื่องที่ชาวบ้านเคยทำการร้องคัดค้านมาก่อนหน้านี้ เพื่อเป็นการยืนยันกับทาง ผวจ.และรอง ผวจ.ขอนแก่น ที่รับผิดชอบเรื่องนี้อีกครั้ง เพราะการคัดค้านของชาวบ้าน มีเอกสารหลักฐานชัดเจน โดยเฉพาะขั้นตอนของการทำประชาคมที่อ้างว่าทำถูกต้อง โดยลายเซ็นของชาวบ้านที่ถูกกล่าวอ้างนี้ หลายคนมาตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ใช่ลายเซ็นของตนเอง ไม่รู้ว่าชื่อมาอยู่ในกระดาษแผ่นนี้ได้อย่างไร.

เริ่มชัดเจนขึ้นตามลำดับ ว่า มีการปลอมลายเซ็นชาวบ้าน ลงชื่อเห็นชอบเสนอให้ มท.อนุมัติ ป่าห้วยเม็ก อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่นให้นายทุนบริษัทลูกกระทิงแดง เช่าสร้างโรงงานน้ำดื่ม โดยฝีมือของผู้นำชุมชนเอง ล่าสุดผู้เสียหายแจ้งความแล้ว... 14 ก.ย. 2560 18:19 14 ก.ย. 2560 18:30 ไทยรัฐ