วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญลักษณ์ ‘ทางเลือกสุขภาพ’ เครื่องดื่มปริมาณน้ำตาลต่ำ เทรนด์ใหม่ทางเลือกผู้บริโภค

โดย Advertorial

เวลานี้ใครๆ ก็หันมาใส่ใจสุขอนามัยในการบริโภคมากขึ้น อย่างกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เป็นสายเฮลตี้ต่างให้ความสำคัญในการเลือกสรรประเภทอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะช่วยลดปัญหาด้านสุขภาพและเติมความสดชื่นได้เป็นอย่างดี โดยที่ผู้บริโภคไม่ต้องเป็นกังวลกับน้ำตาลและพลังงานสูงๆ นับเป็นเทรนด์ใหม่ที่ผู้บริโภคต่างมองหา แต่เอ๊ะ! แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเครื่องดื่มเหล่านั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำจริงๆ?

“คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ และมูลนิธิส่งเสริมโภชนาการ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการให้ความรู้ผู้บริโภค ในรูปแบบสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” เพื่อเป็นเครื่องมืออย่างง่ายสำหรับผู้บริโภค ในการเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องดื่ม รวมถึงอาหารกลุ่มต่างๆ ให้แก่ผู้บริโภค โดยการมองหาสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ”


ศาสตราจารย์ ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารศึกษา คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ *กล่าวว่า “สัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” ถูกพัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือของภาครัฐ ภาคเอกชน เครือข่ายที่รณรงค์ในการลดหวาน มัน เค็ม และภาควิชาการ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารที่เข้าใจง่าย สำหรับผู้บริโภคในการเลือกซื้อหาผลิตภัณฑ์อาหารที่มีปริมาณโซเดียม น้ำตาล และ/หรือไขมันต่ำลง เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดภาวะโภชนาการเกินและโรคที่เกี่ยวข้องในคนไทย

สัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” เป็นฉลากโภชนาการที่รู้จักและจดจำได้ง่าย ซึ่งแสดงอยู่บนด้านหน้าของบรรจุภัณฑ์อาหาร จึงสังเกตเห็นได้ง่ายและชัดเจน ทำให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจในการเลือกซื้อได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเครื่องหมายต้องผ่านเกณฑ์โภชนาการที่กำหนดและผ่านการเฝ้าระวังจากภาควิชา
การ ปัจจุบัน มูลนิธิส่งเสริมโภชนาการฯ ได้ออกเกณฑ์ด้านโภชนาการสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร 8 กลุ่ม ที่ ได้แก่ อาหารมื้อหลัก เครื่องปรุงรส เครื่องดื่ม นม อาหารกึ่งสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว น้ำมันและไขมัน รวมถึงไอศกรีม โดยผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ผ่านมาตรฐาน ต้องมีปริมาณน้ำตาล ไม่เกิน 6 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร”

(*คัดลอกจากบทความที่ตีพิมพ์ในนิตยสารและหนังสือพิมพ์)

*ภาพเพื่อการโฆษณาเท่านั้น

ทั้งนี้ หลายคนคงมีความเชื่อว่าเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ รสชาติคงไม่อร่อยถูกปากอย่างแน่ๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่า “โค้ก ซีโร่ ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ รสชาติอร่อยเหมือนโค้กแต่ไม่มีน้ำตาล กล้าท้าพิสูจน์รสชาติความอร่อยซ่าตามแบบฉบับออริจินอลให้ทุกคนได้ลองแล้ววันนี้! ซึ่ง “โค้ก ซีโร่ สูตรไม่มีน้ำตาล” ยังผ่านเกณฑ์ “เครื่องดื่มทางเลือกสุขภาพ” ของมูลนิธิส่งเสริมโภชนาการฯ จึงนับเป็นเครื่องดื่มทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่มองหาเครื่องดื่มเพื่อเติมความซ่าสดชื่นได้ทุกวัน

ติดตามความอร่อยซ่าของ “โค้ก ซีโร่ ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ได้ที่ www.coca-cola.co.th หรือเฟซบุ๊ก www.facebook.com/cocacolaTH 

เวลานี้ใครๆ ก็หันมาใส่ใจสุขอนามัยในการบริโภคมากขึ้น อย่างกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เป็นสายเฮลตี้ต่างให้ความสำคัญในการเลือกสรรประเภทอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน.... 14 ก.ย. 2560 17:53 18 ก.ย. 2560 15:05 ไทยรัฐ