วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทราพารวย แม่ลูกพะเยาปลูกพันธุ์ซือหมี่ ลูกใหญ่-ไร้สาร ปีเดียวขาย2ล้าน

เกษตรกรอำเภอเชียงม่วน จ.พะเยา ใช้พื้นที่ 20 ไร่ปลูกพุทราพันธุ์ ซือหมี่  ดูแลอย่างดี ไม่ใช้สารเคมี ผลผลิตออกมาคุณภาพดี ผลโต น้ำหนักเฉลี่ย 8 ผลต่อ 1 กก. พ่อค้ามารอซื้อถึงสวน สามารถมีรายได้ต่อปีมากกว่า 2 ล้านบาท... 

วันที่ 14 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ นางประนอม เขื่อนแก้ว และลูกชาย  ที่หมู่ 5 ตำบลบ้านสระ อำเภอเชียงม่วน จ.พะเยา ผู้ปลูก และผลิตพุทราพันธุ์ซือหมี่ กำลังจะเก็บเกี่ยวผลผลิตในเร็ววันนี้ หลังจากใช้พื้นที่ กว่า 20 ไร่ปลูกพุทรามาประมาณ 10 ปี ในแต่ละปีสามารถเก็บผลผลิตได้จำนวนมาก นอกจากนี้ พุทราในสวนแห่งนี้ยังเป็นพุทรา ไร้สารเคมี ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดผู้บริโภค

นางประนอม กล่าวว่า สวนพุทราของตนเองปลูกมาแล้ว 10 ปี สามารถผลผลิตได้เฉลี่ยต่อต้น 80 กิโลกรัม โดยปลูกไว้ประมาณ 1,200 ต้น ที่ผ่านมาสามารถจำหน่ายผลผลิตได้กิโลกรัมละ 35 บาท ในปีนี้คาดว่าจะได้ราคาที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากผลผลิตของสวนปลอดสารเคมี และผลผลิตในปีนี้ดีกว่าปีที่ผ่านมา ราคาก็ดีกว่า เนื่องจากเป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการของลูกค้ามีพ่อค้าแม่ค้าเดินทางมารับซื้อถึงสวนเพื่อนำไปจำหน่าย

“สำหรับสวนแห่งนี้ ใช้วิธีการดูแลรักษาโดยใช้ปุ๋ยชีวภาพ เช่น มูลวัว มูลค้างคาว และการกำจัดศัตรูพืชหรือพวกแมลง จะใช้วิธีการดักแมลงตามธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีในการฆ่าแมลง ได้ผลผลิตพุทราที่มีลูกโตน้ำหนักเฉลี่ย8ลูกต่อ 1 กิโลกรัมโดยในแต่ละปีสามารถเก็บผลผลิตได้มากกว่า 80 ตัน มีรายได้เฉลี่ยต่อปีมากกว่า 2 ล้านบาท” นางประนอม ชาวสวนพุทราเงินล้าน กล่าวอย่างภาคภูมิใจ.

เกษตรกรอำเภอเชียงม่วน จ.พะเยา ใช้พื้นที่ 20 ไร่ปลูกพุทราพันธุ์ ซือหมี่ ดูแลอย่างดี ไม่ใช้สารเคมี ผลผลิตออกมาคุณภาพดี ผลโต น้ำหนักเฉลี่ย 8 ผลต่อ 1 กก. พ่อค้ามารอซื้อถึงสวน สามารถมีรายได้ต่อปีมากกว่า 2 ล้านบาท... 14 ก.ย. 2560 17:01 14 ก.ย. 2560 17:23 ไทยรัฐ