วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ชี้ต้องสืบที่มา ไร้ข้อมูลคนค้านใช้ที่ห้วยเม็ก ยันเพิกถอนได้ทันที

"บิ๊กป๊อก" ชี้ผู้ว่าฯเพิกถอนปมขอใช้ห้วยเม็กได้เลย หากมีคำร้องคัดค้านใหม่ ระบุถ้าดัดแปลงพื้นที่จนเกินสภาพ ต้องแจ้งความดำเนินคดี 

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าภายหลังสั่งการให้รองอธิบดีกรมที่ดิน ลงพื้นที่ตรวจสอบการอนุมัติ ให้บริษัทเอกชนเข้าใช้ประโยชน์ที่ดินสาธารณะห้วยเม็ก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จำนวน 31 ไร่ ว่า ย้ำว่าการให้ใช้ประโยชน์ในที่สาธารณะนั้น ต้องมีการสอบถามประชาชนในพื้นที่ โดยการทำประชาคม ซึ่งทางจังหวัดส่งไปยังกรมที่ดิน จากนั้นถึงส่งมาให้กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ความเห็นชอบว่ากระบวนการที่ทำมาถูกต้องหรือไม่ แต่ผู้อนุมัติให้ใช้พื้นที่ คือ ผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งกระบวนการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 57 โดยบริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ร้องขอเข้าใช้ประโยชน์จากที่ดิน ก็ดำเนินตามขั้นตอนถึงปี 58 แล้วปลายปี 58 ก็เสนอขึ้นมา

จากนั้นต้นปี 59 ก็ส่งเรื่องมาถึงกระทรวงมหาดไทย แต่ยังไม่ถึงตนเอง เพราะขณะนั้นกระทรวงมีข้อสงสัยจึงแจ้งกลับไปให้ชี้แจงรายละเอียดมา 6 ประเด็น ในเดือน ม.ค.59 ซึ่งพบว่า ในวันที่ 8 ก.พ.59 มีคนร้องคัดค้าน โดยคณะที่ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงรายงานว่า ในขณะนั้นทางอำเภอก็ได้ทำประชาคมใหม่ และไม่มีการคัดค้านจึงส่งเรื่องมาให้ตนเองพิจารณาเห็นชอบในกระบวนการ จากนั้น ผู้ว่าฯได้อนุมัติให้ใช้พื้นที่ในวันที่ 1 มิ.ย.59 ต่อมาก็มีผู้มาคัดค้านอีกครั้งเมื่อ ส.ค.59 ทั้งนี้เมื่อผู้ว่าฯอนุมัติไปแล้วตามความเห็นชอบว่า เมื่อกระบวนการมาถูกต้องก็ให้อนุมัติได้ แต่ถ้าตอนนี้มีผู้มาร้องก็สามารถยกเลิกได้

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า การหาข้อเท็จจริงว่าทำไมการทำประชาคมนี้ยังมีผู้มาคัดค้าน ก็ยังต้องหาข้อเท็จจริงต่อไป ก็ต้องไปหาว่าที่พิจารณาทำไมถึงไม่มีกรณีคนไปร้องคัดค้าน และต้องไปดูที่มาของหนังสือว่าร้องคัดค้านที่ใคร ได้นำมาพิจารณาหรือไม่ ถ้าทำไม่ครบถ้วนกระบวนความโดยตั้งใจ หรือหลักฐานไม่ครบ หากเจอที่ใครคนนั้นก็ผิด แสดงว่าข้อมูลที่ขึ้นมาไม่ถูกต้อง สำหรับเรื่องการยกเลิกให้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ ก็สามารถทำได้ถ้ามีคนร้องคัดค้าน ว่า ก็ยกเลิกได้ เมื่อยกเลิกก็ไปสำรวจดูว่าที่บริษัทฯใช้อยู่ ได้ทำผิดอะไรหรือไม่ ดัดแปลงอะไรหรือไม่ ถ้าดัดแปลงจนเกินสภาพก็ต้องแจ้งความดำเนินคดี เรื่องนี้คนที่ดูแลคือนายอำเภอกับท้องถิ่น ถ้าทั้ง 2 ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าไม่ให้ นาทีนี้ก็ไม่ต้องไปฟังเรื่องเก่า ก็เพิกถอนได้เลย ไม่ต้องมารอให้ตนเองสั่ง ส่วนที่ชาวบ้านร้องไปที่จังหวัดแต่เรื่องเงียบหายไปนั้น ก็กำลังตรวจสอบอยู่

"บิ๊กป๊อก" ชี้ผู้ว่าฯเพิกถอนปมขอใช้ห้วยเม็กได้เลย หากมีคำร้องคัดค้านใหม่ ระบุถ้าดัดแปลงพื้นที่จนเกินสภาพ ต้องแจ้งความดำเนินคดี 14 ก.ย. 2560 16:24 14 ก.ย. 2560 17:36 ไทยรัฐ