วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักร้องเวทีดังชีวิตเคยตกอับ เป็นหนี้นอกระบบ หันเสริมอึ๋มหวังมีงานเข้า

เป็นอีกหนึ่งนักแสดง นักร้อง ที่อาจจะไม่ค่อยได้เห็นหน้ากันสักเท่าไร อย่าง เปรี้ยว AF2 เพราะประสบปัญหาชีวิตงานหด เงินหาย ภาระเยอะ จึงต้องหันพึ่งมีดหมอเสริมอึ๋มอัพไซส์ เพื่อหวังเรียกงานกลับมาอีกครั้ง

ล่าสุด เปรี้ยว AF2 อนุสรา วันทองทักษ์ ได้มานั่งเปิดใจในรายการ คุยเช้า Show ทางช่อง ONE31 ถึงชีวิตที่พลิกผันจากที่เคยรุ่งเรืองมีชื่อเสียงจากเวทีนักล่าฝัน แต่เมื่อคลื่นลูกใหม่เข้ามาแทนที่ ทำให้ตัวเองถึงกับเจอมรสุมชีวิตครั้งใหญ่ เรียกได้ว่าเคยคิดถึงขั้นอยากจะฆ่าตัวตาย

เรื่องของการไปอัพไซส์เพื่อหวังงานจริงหรือเปล่า ไปทำมาเมื่อไหร่? "ไปทำมาเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ นี่คือรายการแรกที่เปรี้ยวบอกว่าเปรี้ยวไปเสริมหน้าอกมา"  มันเกิดอะไรขึ้นถึงอยากไปทำนม? "ประเด็นมันขำมากพี่ ตอนนั้นไปเที่ยวกับเพื่อนที่ทะเล อยากจะใส่ชุดว่ายน้ำเซ็กซี่ แล้วถ่ายรูปแบบเหมือนสะบัดผมขึ้นจากน้ำ แล้วชุดชั้นในมันหลุดขึ้นมาเด้งแทนนมแบบเห็นจุกเลยอ่ะพี่ แล้วมันไม่ใช่แค่ครั้งแรกไง"

เปรี้ยวรู้มั้ยว่าการทำหน้าอกมันเจ็บมาก? "เอาจริงๆ นะ หนูไม่รู้ว่ามันจะเจ็บขนาดไหน เคยเสิร์ชข้อมูลอยู่ แต่ไม่คิดว่ามันจะเจ็บจริงๆ"  มีเจ้าของหนังสือ เจ้าของรายการติดต่อมาบ้างยัง? "คือตอนนี้ยังค่ะ หนูบอกเลยว่ารายการนี้เป็นรายการแรกที่หนูมาบอกว่าไปเสริมมา ยังไม่มีใครรู้ เพื่อนสนิทยังไม่รู้เลย"

งานแรกที่อยากจะถ่ายจริงๆ เพื่อบอกให้รู้ว่าเราเป็นเปรี้ยวคนใหม่อยากถ่ายแบบไหน? "คือเมื่อก่อนที่หนูยังเป็นนมไข่ดาวอยู่ มีคนติดต่อมาเยอะนะพี่ แต่หนูไม่กล้าถ่ายแนวเซ็กซี่ เพราะหนูไม่ใช่แนวนั้น แต่ถ้าตอนนี้มีคนสนใจก็โอเค อยากจะมีซักคอลเลกชั่นนึงที่เก็บไว้"

มาพูดถึงช่วงเวลาที่งานหด งานหายเครียดมาก จนถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย มันมีช่วงเวลานั้นจริงเหรอ? "จริงค่ะ มีช่วงเวลานั้นจริงๆ คือประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว เหมือนกับงานมันน้อยลง ด้วยอะไรหลายๆ อย่างก็แล้วแต่ มีเด็กรุ่นใหม่เพิ่มด้วย"  แล้วทำไมอยู่ๆ ค่อยๆ เงียบแล้วหายไปล่ะ? "ชีวิตในวงการบันเทิงมันขึ้นๆ ลงๆ อยู่แล้วอ่ะค่ะ เแต่ด้วยเด็กรุ่นใหม่ด้วย"

คิดว่าเกี่ยวมั้ยที่เราเป็นซีซั่น 2 พอมีน้องๆ ซีซั่น 3 ขึ้นมาก็เหมือนน้องๆ รุ่นใหม่เข้ามาแทนที่เรา? "งานมันจะเริ่มดาวน์ลงตอนประมาณซีซั่น 5 6 7 แต่หนูโชคดีที่เรายังมีงานอยู่เรื่อยๆ แต่ด้วยความที่เราเป็นหัวหน้าครอบครัว แล้วงานที่เรามี มันไม่สมดุลกับค่าใช้จ่ายที่เราต้องใช้"

เป็นเสาหลักของครอบครัว ต้องดูแลใครบ้าง? "ตอนนี้ครอบครัวมี 5 คน คือคุณพ่อ คุณแม่ พี่สาว พี่ชาย แล้วก็เปรี้ยวเอง แต่พี่สาว พี่ชายมีครอบครัวแล้ว เพราะฉะนั้นเราก็จะเป็นคนดูแลคุณพ่อ คุณแม่ เราก็ซื้อบ้านให้ท่านที่อุดรฯ ก็จะมีค่ารถ ค่าบ้าน ค่าใช้จ่ายอะไรทั่วไปที่เราต้องดูแลท่าน เราก็งงนะว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเราตอนนั้น ไม่มีเงินถึงแม้กระทั่งเราต้องแคะกระปุกตังค์ที่เป็นเหรียญเพื่อมากิน"

แล้วไหนจะต้องดูแลพ่อแม่อีก? "ใช่ค่ะ ช่วงนั้นสงสารคุณพ่อคุณแม่มาก เราอ่ะไม่ได้ดูแลท่านมานานมาก ช่วงนั้นประมาณ 1 ปีเต็มๆ เลย ก็คือท่านต้องใช้จ่ายดูแลตัวเองซึ่งก่อนหน้านั้นเราเป็นคนดูแลท่านตลอด ค่าบ้าน ค่าอะไร เราเป็นคนจ่ายให้หมด แต่เป็นเพราะว่าช่วงนั้นงานเราไม่มีเลย มันก็เลยกลายเป็นว่าให้ท่านดูแลตัวเอง"

นอกจากจะกดดันแล้ว ความหวังเริ่มไม่มี ตอนนั้นเราหันมามองพ่อแม่แล้วจิตตก? "จิตตกมากค่ะ เปรี้ยวรู้สึกว่าทำไมคนเราเกิดมาแล้วต้องทุกข์ขนาดนี้ ตอนนั้นอยู่ห้องคนเดียวทั้งหนี้สินก็มารุมเร้าเต็มไปหมด ด้วยความที่เราต้องหาเงินก็เลยไปกู้หนี้นอกระบบ เขาก็เลยทวง เราทำไรไม่ถูก ไม่อยากรับโทรศัพท์ อยากจะหนีหนี้ไปเลย แต่มันก็ต้องเผชิญหน้าอ่ะค่ะ จนแบบทำยังไงดี หรือชั้นจะไม่อยู่บนโลกใบนี้ดีมั้ย"

คิดถึงขั้นจะฆ่าตัวตายเลยเหรอ? "เคยมีแวบนึงคะ แต่ไม่ถึงกับจริงๆ จังๆ คือคิดว่าถ้ามันทุกข์ขนาดนี้ไม่อยู่เลยดีกว่า"  ตอนนั้นเงินในบัญชีที่เหลือน้อยที่สุดเหลือเท่าไหร่? "2 บาท!!"

พูดถึงหนี้นอกระบบเวลาเขาทวงมันดุนะ มีวิธีการพูดกับเขายังไงถึงผ่านตรงนี้มาได้? "เปรี้ยวไม่ค่อยรับโทรศัพท์เลย มันกลายเป็นไม่กล้าเผชิญหน้ากับปัญหา แต่ว่าพอถึงที่สุดแล้วหัวเราจะระเบิดคิดมากจนไม่รู้จะทำยังไงแล้ว โอเค รับมันเถอะ เผชิญหน้ากับเขาแล้วบอกเขาตรงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เดี๋ยวจะคืน ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย แต่จ่ายแน่นอนถ้ามี"

ช่วงจังหวะที่ล้ม ตอนนั้นคือเรียกได้ว่าทุกข์ที่สุดในชีวิตแล้วก็ว่าได้? "ทุกข์ที่สุดในชีวิตแล้ว เปรี้ยวไม่เคยคิดว่าจะคิดขนาดนั้นมาก่อน เราพูดคุยกับพ่อแม่ตลอดนะว่ารู้สึกแบบนี้ จนพ่อแม่บอกว่าทำไมลูกคิดขนาดนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่เปรี้ยวฟื้นขึ้นมาได้จากความหดหู่ตอนนั้นก็คือครอบครัวที่คอยซัพพอร์ตตลอดว่ายังไงชีวิตเราก็จะดีขึ้น"

แล้วก็มีธรรมะมาช่วยด้วย หันไปหาธรรมะเมื่อไหร่? "คือโชคดีตรงที่ได้มีกัลยาณมิตรที่ดี ก็คือพี่แอม ณัฏฐา ชาญเลขา น้องสาวพี่โดโด้ แล้วก็มีพี่พาส AF2 เราสนิทกันอยู่แล้ว เขาแนะนำว่าให้ไปทำบุญกัน คือทั้ง 2 คนเขาปฏิบัติธรรมอยู่แล้ว เปรี้ยวเลยรู้สึกว่าถึงวันที่เราอยากทำอะไรให้ชีวิตมันดีขึ้น เพราะมันทุกข์เหลือเกิน เราก็เลยขอเข้าธรรมะแล้วกัน ไปปฏิบัติธรรม"

ก้าวเข้าสู่ธรรมะ เปรี้ยวได้อะไรจากการที่ตัวเองปฏิบัติธรรม? "เปรี้ยวได้รู้จักพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริงว่าพระพุทธองค์สอนอะไร ให้อะไร คือพระพุทธองค์ตรัสรู้จากทุกข์ เพราะฉะนั้นกลายเป็นว่าเราได้สติและปัญญาในการใช้ชีวิตอย่างมากแล้วความทุกข์ทั้งหลายที่เจอมา เปรี้ยวดีใจมากที่เปรี้ยวได้เจอมัน มันเป็นของขวัญที่ล้ำค่าที่สุด คือถ้าเราไม่เจอทุกข์ในครั้งนี้ เปรี้ยวก็ไม่สามารถมีสติและมีปัญญาในการใช้ชีวิตนี้ได้"

เปรี้ยวเคยคิดอยากจะเป็นถึงบุตรองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเข้าใกล้ท่านให้ได้มากที่สุดถึงขนาดอยากจะโกนหัวบวชชีเลยเหรอ? "ใช่ค่ะ จริงๆ อันนี้เป็นเป้าหมายของเปรี้ยวตั้งแต่เด็กแล้ว แต่เราลืมไปหมดแล้ว พอตอนเราเข้าวัดถ้ำขวัญเมืองที่ชุมพร มันเหมือนกลายเป็นเดจาวู เหมือนความฝันเราย้อนกลับมาว่า จริงๆ แล้วเราอยากบวชตั้งแต่แรกแล้ว"  แสดงว่าอีกหน่อยถ้าหมดเรื่องปัญหาต่างๆ ก็อยากจะโกนหัวบวชด้วย? "อันนั้นเป็นเป้าหมายในชีวิตเลยค่ะ".

เปรี้ยว AF2 เสริมอึ๋มหวังเรียกงาน หลังเจอมรสุมหนักงานหด จนต้องหันพึ่งหนี้นอกระบบ เครียดหนักจนคิดฆ่าตัวตาย... 14 ก.ย. 2560 15:23 14 ก.ย. 2560 17:56 ไทยรัฐ