วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เลี้ยงลูกให้มีคุณภาพด้วยนมแม่ มีอิสระกล้าแสดงออก

พ่อแม่ยุคใหม่มีตัวช่วยมากมายที่เสริมความรู้เสริมความมั่นใจในการเลี้ยงลูกให้มีคุณภาพ อย่างการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายหน่วยงานพยายามรณรงค์ให้แม่ยุคใหม่ได้พยายามเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้นานที่สุด และล่าสุด “พีเจ้น” ผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก ได้ย้ำให้เห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าว ด้วยการจัดแคมเปญ “Thailand Breastfeeding Day By Pigeon” ผ่านกิจกรรม อุ่นรักจากอกแม่ร่วมสร้างสถิติแห่งความภูมิใจ ครั้งที่ 3 ซึ่งรับสมัครแม่ที่อยากร่วมการรณรงค์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มาทำสถิติแห่งความภาคภูมิใจ เพื่อเพิ่มจำนวนแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมให้มากขึ้น โดยมีบรรดา แม่ แม่ มาร่วมสร้างสถิติใหม่กว่า 1,018 คน ที่โรงแรมรามา การ์เด้นส์

โอกาสนี้ พญ.พัชรินทร์ อมรวิภาส กุมารแพทย์ด้านทางเดินอาหารและตับ รพ.สมิติเวช ได้มาร่วมให้ความรู้ในงาน โดยได้ย้ำว่า ไม่มีอาหารชนิดใดที่สามารถทดแทนนมแม่ได้ รวมถึงมีคุณค่าทางจิตใจที่สร้างสายสัมพันธ์อันดีระหว่างแม่กับลูก การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกของทารก ทั้งลูกและแม่ล้วนได้ประโยชน์ เนื่องจากนมแม่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารก นอกจากนี้ในระหว่างการให้นม แม่จะเข้าใจการแสดงออกของลูก และสามารถตอบสนองได้ตรงกับความต้องการของลูกมากขึ้น ทำให้ลูกได้รับความอบอุ่น ด้านจิตใจ ที่เป็นรากฐานต่อสุขภาพจิตและปรับตัวเข้ากับสังคมต่อไปในอนาคต

นอกจากนี้ บริษัท นีโอ คอร์ปอเรท จำกัด ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลผ้าและผิวพรรณสำหรับเด็ก ดีนี (D-Nee) ได้นำเสนอตัวช่วยของพ่อแม่ยุคใหม่ ในงาน “ช็อปเพื่อลูก 2017 บาย เบบี้ แอนด์ คิดส์ เบสท์ บาย” โดยมีคุณพ่อคุณแม่คนดังมาร่วมแชร์มุมมองในการเลี้ยงดูลูก ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยครอบครัว “ภูริ–แอน (อลิชา) หิรัญพฤกษ์” ได้เล่าว่า แอนจะเป็นหลักในการดูแลลูก ส่วนภูริมีหน้าที่วางแผนเกี่ยวกับกิจกรรมต่างๆ ที่จะช่วยเสริมทักษะให้กับลูก ซึ่งการทำกิจกรรมจะเป็นช่วงเวลาที่ได้อยู่กันพร้อมหน้า พ่อแม่ลูก สำหรับครอบครัวเรา จะสังเกตลูกว่าเขาเป็นเด็กแบบไหน แล้วมีความสามารถด้านไหน เราพ่อแม่มีหน้าที่สนับสนุนเขาให้ถึงที่สุดมากกว่า เพราะอยากให้เขาได้ทำอะไรในสิ่งที่เขาทำแล้วมีความสุขและสนุก โดยเชื่อว่า ทำแล้วจะออกมาดี นอกจากนี้ จะเลี้ยงลูกแบบอิสระ เปิดโอกาสให้เขาได้มีความกล้า ไม่ได้บังคับหรือห้ามไปทุกสิ่ง จึงทำให้เขามีพัฒนาการที่ดี.

พ่อแม่ยุคใหม่มีตัวช่วยมากมายที่เสริมความรู้เสริมความมั่นใจในการเลี้ยงลูกให้มีคุณภาพ อย่างการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายหน่วยงานพยายามรณรงค์ให้แม่ยุคใหม่ได้พยายามเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้นานที่สุด 14 ก.ย. 2560 15:15 14 ก.ย. 2560 15:16 ไทยรัฐ