วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อ 'โย่ง' ขอลดบทบาท

โดย iPoppz_5

ประเด็นร้อนในรอบวันที่แฟนบอลชาวไทยให้ความสนใจนั้นก็คือ การที่ "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ ที่ขอลดบทบาทจากตำแหน่งกุนซือ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ถอยร่นไปรับตำแหน่งมือขวา...

ย้อนกลับไปตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่าตัวของ โค้ชโย่ง เอง ก็ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงทุกทบวงกรมถึงผลงานที่กระท่อนกระแท่นรวมถึงรูปแบบการเล่นที่ยังไม่ลงล็อกนัก โดยกระแสเริ่มมาจุติ นับตั้งแต่ที่ทำได้แค่เสมอกับ ทีมชาติมองโกเลีย 1-1 ในศึก ฟุตบอลยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย 2018 รอบคัดเลือก กลุ่มเอช นัดที่ 2 เมื่อวันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคม 2560

ขยับมาถึงฟุตบอลชายซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่สนามชาห์ อลัม สเตเดียม กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นเกมนัดเปิดสนาม รอบแรก กลุ่ม บี ที่ทำได้เพียงเสมอกับ ทีมชาติอินโดนีเซีย 1-1 เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา

จะเห็นได้ว่ารูปเกมคล้ายกับเกมเจ๊า ทีมชาติมองโกเลีย นั่นก็คือได้ประตูนำไปก่อน และมาโดนตีเสมอจากลูกจุดโทษ ที่ผ่านมาก็กลายเป็นกระแสจุติที่เขาจะต้องแบกรับความกดดันไว้เต็มบ่าทั้งสองข้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ทำให้เขาโดนวิพากษ์วิจารณ์เป็นทวีคูณ แม้ท้ายที่สุดแล้วจะเดินทางไปถึงแชมป์ในบั้นปลาย

แน่นอนว่าเป็นเรื่องหากโค้ชบางคน หรือ โค้ชต่างประเทศที่ฟิวส์ขาดออกมาด่ากราดไม่ไว้หน้า แต่กลับกันกุนซือวัย 45 ปี เลือกที่จะเงียบเชียบ ไม่ออกมาพูดในเชิงลบ และก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่เพื่อชาติต่อไป

ตัดภาพกลับมาในเวลานี้อีกครั้ง การที่เขาเลือกที่จะขอลดบทบาทออกมาด้วยการให้เหตุผลว่า อยากที่จะทำหน้าที่ให้กับทีมชาติต่อไป แต่เป็นฐานะผู้ช่วยเพื่อสั่งสมประสบการณ์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการแสดงสปิริตความเป็นลูกผู้ชายจากปากของ "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ประธานเทคนิค ส.บอลไทย

จากตำแหน่งดังกล่าวที่ว่างลง ตอนแรกมีกระแสข่าวว่า จะให้ทาง มิโลวาน ราเยวัช ที่กุมบังเหียนทีมชาติไทยชุดใหญ่อยู่นั้น รับบทคุมทีม ยู-23 ควบคู่ไปด้วย แต่ท้ายที่สุดแล้ว ประมุขลูกหนังไทยอย่าง "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ก็ได้ออกมาเผยว่า กุนซือชาวเซอร์เบีย จะเป็นเพียงที่ปรึกษาเท่านั้นและได้ทำการแต่งตั้ง โซรัน ยานโควิช ขึ้นมาแทน

ในส่วนของ โค้ชโย่ง ก็นับว่าเป็นการลงจากตำแหน่งแม่ทัพช้างศึก ภาค ยู-23 ที่สวยหรูพอดู หลังพาทีมคว้าแชมป์ซีเกมส์ได้ตามเป้า และการที่เจ้าตัวขอลดบทบาทกลับไปเก็บประสบการณ์เพิ่มเติมในรอบนี้ วันข้างหน้าเชื่อว่าเขาจะกลับมาแน่ แต่อาจไม่ใช่ฐานะเดิม ส่วนจะเป็นฐานะอะไรนั้นปล่อยให้อนาคตเป็นคำตอบก็แล้วกัน

iPoppz_5

ประเด็นร้อนในรอบวันที่แฟนบอลชาวไทยให้ความสนใจนั้นก็คือ การที่ "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ ที่ขอลดบทบาทจากตำแหน่งกุนซือ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ถอยร่นไปรับตำแหน่งมือขวา... 14 ก.ย. 2560 14:47 14 ก.ย. 2560 20:59 ไทยรัฐ