วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.สั่ง ดูแลสิทธิ จนท.เสียชีวิต-เจ็บ เหตุวางระเบิด 3 จุด ยะลา เต็มที่

กอ.รมน. แถลง แสดงความเสียใจ จนท.เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ เหตุลอบวางระเบิด 3 จุดที่ ยะลา พร้อมสั่งดูแล สิทธิของกำลังพล และครอบครัวของเหล่าวีรชน อย่างเต็มที่ 

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 14 ก.ย. ณ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า โดย พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า และพันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าว กรณีเกิดเหตุระเบิด บ้านย่อยบ้านลาแล หมู่ 5 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา

เมื่อ 14 กันยายน  เวลา 07.00 นาฬิกา คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ลอบวางระเบิด เสาไฟฟ้า ริมถนนบ้านลาเต๊าะ บ้านย่อยบ้านลาแล หมู่ 5 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา แรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย จำนวน 1 ต้น ต่อมา ชุดปฏิบัติการหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 47 ได้สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุด EOD ชุดปฏิบัติการทำลายวัตถุระเบิด หน่วยเฉพาะกิจอโณทัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด EOD ภูธรจังหวัดยะลา ได้เข้าพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า ระหว่างทางก่อนถึงที่ก่อเหตุประมาณ 10 กิโลเมตร ริมถนนสาย 4070 บ้านปะแดรู ม.1 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดขึ้น 1 ครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ และขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุได้เกิดระเบิดขึ้นอีกครั้ง แรงระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่ เสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษา ความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องทำการรวบรวมหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ตลอดจนรวบรวมงานด้านการข่าวเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษ และสั่งการให้ทุกหน่วยปฏิบัติการเชิงรุกในการติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ของเจ้าหน้าที่ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ และสมศักดิ์ศรีของชาย ชาติทหารที่ได้เสียสละแม้ชีวิต เพื่อความสงบสุขของพื้นที่และของพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องสิทธิของกำลังพลของเจ้าหน้าที่ ที่เสียชีวิตและบาดเจ็บทุกนายจากเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมถึงดูแลครอบครัวของวีรชนผู้สูญเสีย ตามสิทธิที่ได้รับตามระเบียบของทางราชการอย่างเต็มที่

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ให้เกิดขึ้นในพื้นที่โดยไม่คำนึงถึง ความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ทำให้ประชาชนในพื้นเกิดความเบื่อหน่าย ต่อการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้สร้างสถานการณ์ความรุนแรงในห้วงหลายปีที่ผ่านมา

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงยึดมั่น ในหลักการบังคับใช้กฎหมายโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และใช้งานการเมืองนำการทหารโดยแนวทางสันติวิธีในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้เพื่อประโยชน์สุข ของพี่น้องประชาชนเป็นใหญ่

กอ.รมน. แถลง แสดงความเสียใจ จนท.เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ เหตุลอบวางระเบิด 3 จุดที่ ยะลา พร้อมสั่งดูแล สิทธิของกำลังพล และครอบครัวของเหล่าวีรชน อย่างเต็มที่ 14 ก.ย. 2560 14:45 14 ก.ย. 2560 15:01 ไทยรัฐ