วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวดีและร้ายของแอสไพริน ที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งลำไส้ใหญ่

แอสไพรินเป็นยารู้จักคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี ซึ่งสรรพคุณที่รู้กันของยาชนิดนี้คือ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเมืองเออร์ไวน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า การกินยาแอสไพรินทุกวันๆ อาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ แต่หากเป็นโรคมะเร็งชนิดนี้ขึ้นจริง การกินยาชนิดดังกล่าวอาจจะทำให้ยากต่อการรักษาโรคมะเร็ง

มีการวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นว่าการใช้ยาแอสไพรินติดต่อกันทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปี สามารถลดความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญของอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำคอ มะเร็งปอดชนิดเซลล์ตัวโต มะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งลดความเสี่ยงได้ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งนี้ เป็นเพราะยาแอสไพรินมีผลกระทบโดยตรงกับเซลล์มะเร็ง สามารถชะลอการแบ่งเซลล์และช่วยเพิ่มการตายของเซลล์ นักวิจัยได้ตรวจสอบพบว่ายาแอสไพรินอาจทำให้เกิดการกลายพันธุ์ของมะเร็งที่เป็นอันตราย และยังกระตุ้นความสามารถในการลุกลามอย่างรวดเร็ว มิหนำซ้ำยังปรับตัวดื้อยา ซึ่งขัดแย้งต่อหลักการใช้ยาแอสไพรินเพื่อป้องกันมะเร็งที่เคยรู้กัน

นักวิจัยเผยว่า ขณะนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ายาแอสไพรินจะช่วยชะลอการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม พวกเขาแนะนำว่าผู้ที่มีอายุอยู่ในวัยกลางคนควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งอย่างสม่ำเสมอ.

แอสไพรินเป็นยารู้จักคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี ซึ่งสรรพคุณที่รู้กันของยาชนิดนี้คือ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเมืองเออร์ไวน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา 14 ก.ย. 2560 14:37 14 ก.ย. 2560 14:37 ไทยรัฐ