วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักดาราศาสตร์จีนพบระบบดาวฤกษ์คู่ใหม่ ห่างโลกกว่า 70,000 ปีแสง

ยานอวกาศ Gaia ของ ESA (Credit: ESA/ATG medialab/ESO/S.Brunier)

กลุ่มนักดาราศาสตร์จีนจากมหาวิทยาลัยยูนนาน ในเมืองคุนหมิง ประเทศจีน เผยถึงการตรวจพบระบบดาวฤกษ์คู่ (Hypervelocity Stars–HVSs) ที่อยู่ห่างจากโลกของเรามากกว่า 70,000 ปีแสง ซึ่งอาจช่วยให้นักดาราศาสตร์เข้าใจถึงลักษณะของดาวฤกษ์หายากและแปลกประหลาดเหล่านี้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ดาวฤกษ์ปกติจะโคจรเป็นวงกลมอยู่รอบกาแล็กซี แต่การโคจรของระบบดาวฤกษ์คู่นั้นมีความแตกต่าง มันจะเคลื่อนที่ไปในทิศทางพุ่งเข้าหาหรือพุ่งออกห่างจากกาแล็กซีอันเกิดจากแรงโน้มถ่วงของหลุมดำขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงใจกลางกาแล็กซี ซึ่งอาจทำให้ระบบดาวฤกษ์คู่หลุดออกจากกาแล็กซีไป

แม้ว่านักดาราศาสตร์จะคาดว่าในกาแล็กซีทางช้างเผือกจะมีระบบดาวฤกษ์คู่อยู่ประมาณ 1,000 ดวง แต่มีเพียง 20 ดวงที่ได้รับการยืนยัน ส่วนระบบดาวฤกษ์คู่ที่เพิ่งพบใหม่นี้ ถูกค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์ Large Sky Area Multi-Object Fiber Spectroscopic Telescope -LAMOST นักดาราศาสตร์เชื่อว่าดาวฤกษ์คู่นี้อยู่ใกล้กับศูนย์กลางของกาแล็กซีทางช้างเผือก โดยมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับหลุมดำขนาดใหญ่กลางกาแล็กซี ระบบดาวฤกษ์คู่นี้มีความเร็วถึง 1,000 กิโลเมตรต่อวินาที มากกว่าดาวปกติธรรมดาที่มีความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อวินาที

นักดาราศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่าระบบดาวฤกษ์คู่ที่เพิ่งค้นพบใหม่ และที่เคยค้นพบก่อนหน้านี้ อาจก่อเกิดที่บริเวณศูนย์กลางของกาแล็กซี และตำแหน่งที่ตั้งของดาวสัมพันธ์กับโครงสร้างดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือก อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันสมมติฐานนี้ พร้อมกับรอข้อมูลจากดาวเทียมไกยา (Gaia) ที่องค์การอวกาศยุโรปส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกเพื่อสำรวจดวงดาวในกาแล็กซีทางช้างเผือก ซึ่งอาจช่วยไขคำตอบระบบดาวฤกษ์คู่ได้.

กลุ่มนักดาราศาสตร์จีนจากมหาวิทยาลัยยูนนาน ในเมืองคุนหมิง ประเทศจีน เผยถึงการตรวจพบระบบดาวฤกษ์คู่ (Hypervelocity Stars–HVSs) ที่อยู่ห่างจากโลกของเรามากกว่า 70,000 ปีแสง ซึ่งอาจช่วยให้นักดาราศาสตร์เข้าใจถึงลักษณะของดาวฤกษ์หายาก 14 ก.ย. 2560 14:34 14 ก.ย. 2560 14:35 ไทยรัฐ