วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพทารกริมกำแพงกระตุ้นอภิปรายการยุติ “นักล่าฝัน”

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้หาเสียงเสนอนโยบายสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศเม็กซิโก เพื่อแก้ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายของชาวเม็กซิโก และจะทำให้ประเทศสหรัฐฯปลอดภัย จนกระทั่งเขาชนะเลือกตั้งครองเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และทำตามสัญญาด้วยการเดินหน้าสร้างกำแพงเหล็กกั้นชายแดนความยาว 3,200 กิโลเมตร

แต่ถ้าตอนนี้ใครขับรถเลาะไปตามแนวถนนเลียบกำแพง ที่เมืองเทคาเท ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา จะมองเห็นป้ายขนาดยักษ์เป็นภาพของเด็กทารกชายวัยหัดเดิน กำลังเอามือเกาะแนวรั้วด้านบน พร้อมกับชะโงกลงมามองพื้นด้านล่าง ซึ่งเป็นฝีมือของศิลปินชาวฝรั่งเศสที่เผยแค่ชื่อเล่นว่า “เจอาร์” (JR) ภาพนี้มีความสูงเกือบ 20 เมตร โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นการอภิปรายเรื่องนโยบายคนเข้าเมือง ซึ่งศิลปินผู้นี้มักจะสร้างงานภาพบุคคลขนาดใหญ่ไปทั่วโลกและมุ่งเน้นเนื้อหาไปที่การอพยพเข้าเมือง

งานศิลปะชิ้นนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศยุตินโยบาย “นักล่าฝัน” คือโครงการคุ้มครองผู้อพยพวัยเยาว์ที่เดินทางเข้ามาอยู่ในสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย (Deferred Action for Childhood Arrivals-DACA) โดยรัฐบาลสหรัฐฯได้ให้สิทธิในการพักพิงและประกอบอาชีพชั่วคราวแก่ผู้ที่อพยพเด็กที่เข้ามาในสหรัฐฯก่อน 16 ปี ซึ่งเป็นนโยบายสมัยอดีต ปธน.บารัค โอบามา และการยกเลิกนโยบายดังกล่าวจะทำให้มีผู้เสี่ยงถูกเนรเทศนับแสนราย.

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้หาเสียงเสนอนโยบายสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศเม็กซิโก เพื่อแก้ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายของชาวเม็กซิโก และจะทำให้ประเทศสหรัฐฯปลอดภัย 14 ก.ย. 2560 14:30 14 ก.ย. 2560 14:31 ไทยรัฐ