วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีสูตรไหนใช้ได้กับทุกความรัก

แปลกดี มีคนมาติดต่อให้ไปเป็นโค้ชเรื่องความรัก จะมีค่าโค้ชให้ด้วย “เก็บเป็นรายบุคคลค่ะพี่ ทางบริษัทจะหักเปอร์เซ็นต์นิดหน่อย” เลยรีบบอกไป อย่าดีกว่าน้อง รายการพี่น่ะ หาฟังได้ฟรี มีปัญหาเมื่อไหร่ ก็มาคุยกันได้ ไม่ต้องเสียตังค์ด้วย เรื่องความรัก ไม่มีโค้ช ไม่มีใครเก่งกว่าใคร อยู่ที่ใครจะตั้งสติได้ก่อนกันเท่านั้นเอง

“แต่พี่คะ แค่พี่บอกเทคนิคก็ได้นะ วิธีมีความรักที่ดี แค่นี้เอง” (ยังอีก) มันไม่มีสูตรอะค่ะน้องขา คนอื่นอาจมี แต่พี่ไม่มี ไม่มีสูตรไหนใช้ได้กับทุกความรัก เราแค่เรียนรู้และรับมือกันไป ตามความรู้สึกของหัวใจคนสองคน พูดให้คนอื่นฟัง เราก็ยังได้ยินเสียงตัวเอง ถ้าใช้สูตรได้จริง ไม่มีใครถูกทิ้งแล้ว รักแทบจะเป็นเรื่องเดียวในโลกที่ความพยายามอยู่ที่ไหน รักที่อยากได้ อาจไม่ได้อยู่ที่นั่น ทำดีแทบตายสุดท้ายเขาอาจเลือกคนอื่น ไม่ได้ผิดอะไร แค่ไม่ถูกใจแล้ว ถ้าโลกจะสอนเรื่องความเปลี่ยนแปลงให้มนุษย์ คงสอนผ่านความรัก เพราะเห็นชัดเหลือเกิน เจอปัญหาก็รับมือกันไป เสียใจก็ร้องไห้ พอสู้ไหวก็เดินหน้าต่อ ความรักของผู้คน เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เมื่ออกหักเสียใจ ความเศร้าเกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไปไม่ต่างกัน ฟังดูเหมือนปลงได้ จริงๆ แค่เข้าใจ เจ็บเมื่อไหร่ ก็ยังต้องใช้น้ำตาล้างพิษกันไป มันคือกลไกธรรมชาติค่ะ 

มีน้องผู้ชายคนหนึ่งฝากคำถามเข้ามา เพื่อหาสูตรและวิธีที่จะมีความรักดีๆ อีกแล้ว

"ทำยังไงดีครับ ผมอยากให้รักของผมจบลงด้วยดี" มีแฟนตั้งแต่อายุ 20 ปีผ่านมา 5 ปีก็ 5 คนไม่เคยจะสมหวังสักคน ทุกๆ ครั้งที่เลิกผมพยายามปรับตัวเองให้ดีขึ้นตลอด ทั้งถูกทิ้งเพราะจน ผมก็ทำให้ผมมีหน้าที่การงานที่ดีในสังคม ทั้งถูกทิ้งเพราะไม่มีเวลา ผมก็เปลี่ยนมาทำงานที่มีเวลาให้เต็มที่ และเหตุผลต่างๆ มากมายเข้ามาในชีวิตคู่ของผมจนจบไม่สวยสักครั้ง จนได้มาเจอเธอคนที่ 5 ที่ผมเพิ่งเลิกรากันไปตอน 4 เดือนก่อน เพียงเพราะว่า ผมรักเธอไม่ถูกวิธีครับ เธอเป็นคนที่มีปัญหาอะไรจะเก็บไว้คนเดียว ผมจะได้รับรู้แต่เรื่องดีๆ ของเธอ แต่กับผม เวลามีปัญหา ผมมักจะขอคำปรึกษาจากเธอจนเธอเครียดครับ เธอไม่ไหว เรื่องตัวเองก็เยอะอยู่แล้ว ยังต้องมาแบกรับปัญหาผมอีก ตอนนี้อยู่ในระยะต่างฝ่ายต่างทบทวนตัวเองครับ เธอมีผมเป็นแฟนคนแรก เธอบอกว่าไม่รู้จริงๆ ว่าจะต้องดูแลประคับประคองความรักยังไง เลยอยากถามพี่อ้อยครับ”

ดูสิ ความรักแต่ละที ทำให้น้องเป็นคนที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นเรื่อยๆ เรียนรู้จากคนเก่า เอามาพัฒนาใช้กับคนใหม่ แต่ที่ยังไม่ลงตัว เพราะน้องยังไม่เจอคนที่ดีพอและพอดีต่อกันมากกว่า โดนทิ้งเพราะจน ถ้าเขารักคนรวย วัดคุณค่าคนที่ยอดเงินในบัญชี อาจต้องไปหาที่ใหม่ ถูกทิ้งเพราะไม่มีเวลา ก็ต้องหาทางบริหารจัดการ คนเรามีเวลาเท่ากันคนละ 24 ชั่วโมง อยู่ที่เราใช้เวลานั้นไปกับอะไรและใคร ถ้ายังดูแลไม่ไหว อย่าเพิ่งดึงใครเข้ามาในชีวิต เสียดายนิดเดียว น้องพยายามปรับปรุงตัวให้ดีขึ้นเมื่อไหร่ ตอนที่คนเก่าไปจากเราแล้วทุกที เราช่างไม่พอดีกันจริงๆ ไม่ใช่ความผิดใคร คนเรารักกัน ล้วนรักในข้อดี และบางทีต้องให้อภัยในข้อเสีย คุยกัน ฟังกัน อยากให้เราเป็นแฟนแบบไหน อยากให้เขาปรับปรุงอะไร ความรักที่เดินต่อไปไม่ไหว ไม่ใช่ความผิดของใครแต่เพียงผู้เดียวก็เฉลี่ยๆ กันไป คนหนึ่งมีอะไรก็ไม่พูด อีกคนพอเขาไม่พูด ก็คิดว่าไม่น่ามีอะไร รู้ตัวอีกทีตอนที่อีกฝ่ายบอกว่า หมดความอดทนแล้ว ตอนอยู่ระหว่างอดทนไม่แจ้งให้อีกคนรู้เลย ไม่ว่าเหตุผลอะไร ที่ทำให้ต้องเลิกกันไป เหตุผลข้อใหญ่คือ เราไม่รักกันมากพอจะเดินหน้าต่อแล้ว 5 คนที่ผ่านมาคือตำราแต่ละเล่ม บทเรียนที่ชื่อว่า มนุษย์ สอนเราได้ไม่มีที่สิ้นสุด น้องไม่ใช่บุคคลแปลกประหลาดที่พลาดทุกครั้งเมื่อมีความรัก มองอีกมุม ต่อให้ความรักไม่ได้ดั่งใจ น้องก็ยังรอดมาได้ทุกที

มาถึงคนปัจจุบัน ที่ตอนนี้ใช้ระยะห่างเพื่อให้ต่างได้ทบทวน ส่วนหนึ่งไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไร ที่พอมีปัญหาอะไร หนีไปเงียบๆ คนเดียว คนเรารักกันอยากร่วมทุกข์ร่วมสุขกันทั้งนั้น ชีวิตมีสองด้าน อย่าหันเพียงด้านใดด้านหนึ่งให้คนที่เรารัก และเช่นกัน การที่น้องมีปัญหา แล้วหันหน้าไปพึ่งแฟน ก็คือเรื่องปกติมนุษย์โลกนะ ถ้าเขารู้สึกแย่กับการแบ่งปันความทุกข์ของเรา จะเป็นคู่ชีวิตกันได้ยังไง... เมื่อรักกัน ก็เรียนรู้ซึ่งกันและกัน จะเป็นแฟนคนแรก หรือมีแฟนมาแล้วอย่างเชี่ยวชาญ ทั้งหมดคือเมื่อรักใคร เราก็อยากดูแลใส่ใจ แบ่งปันความสุข เฉลี่ยความทุกข์ ไม่อยากทำให้คนที่เรารักเสียใจเพราะเราทั้งต่อหน้าหรือลับหลัง ไม่มีหลักสูตรอะไร ทำไปตามความรู้สึก เมื่อรักกัน "ความใส่ใจ" ไม่ใช่หน้าที่ ไม่มีอะไร "ต้อง" ทำ มีแต่สิ่งที่ "อยาก" ทำให้กันและกันทั้งนั้น

เหมือนคนที่เป็น “แม่” มือใหม่แหละค่ะ พอลูกเกิด ก็กำเนิดแม่ เรียนรู้กันไป แค่ใช้หัวใจ รักใครเราก็อยากดูแล ไม่ว่าจะเป็นแม่ หรือเป็นแฟน ธรรมชาติสอนให้ใช้ความรู้สึกนำพาไป แม้ไม่ได้มีหลักสูตรหรือวิธีใดๆ ที่ใช้ได้กับทุกความรักด้วยซ้ำ 

IG : DJAoy
 
 
 

ดีเจพี่อ้อย

แปลกดี มีคนมาติดต่อให้ไปเป็นโค้ชเรื่องความรัก จะมีค่าโค้ชให้ด้วย “เก็บเป็นรายบุคคลค่ะพี่ ทางบริษัทจะหักเปอร์เซ็นต์นิดหน่อย”เลยรีบบอกไป อย่าดีกว่าน้อง รายการพี่น่ะ หาฟังได้ฟรี มีปัญหาเมื่อไหร่ก็มาคุยกันได้ ไม่ต้องเสียตังค์ด้วย 14 ก.ย. 2560 13:23 15 ก.ย. 2560 11:08 ไทยรัฐ