วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปน.ยังไร้เงา 'พงศ์พร' รายงานตัว หลัง 'บิ๊กตู่' สั่งโยกเข้ากรุผู้ตรวจ

"พงศ์พร" ยังไม่มารายงานตัว สปน.หลังนายกฯ มีคำสั่งโยกนั่งผู้ตรวจ ด้าน "จิรชัย" บอกให้รอติดตามตอนต่อไป ยังพอมีเวลาขีดเส้นความเหมาะสม พร้อมเหน็บฝากพศ.-สปน.ไม่ไกลกันมาก

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ยังไม่เดินทางมารายงานตัวต่อสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ว่า เรื่อง ผอ.พศ.พ้นจากหน้าที่ความรับผิดชอบของตนไปแล้ว เรื่องอยู่ที่ สปน.

ด้าน นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องของคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีให้ พ.ต.ท.พงศ์พร มาปฏิบัติหน้าที่ผู้ตรวจราชการ ตนได้รับหนังสือจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แจ้งคำสั่งนายกฯ เมื่อวันที่ 11 ก.ย.และสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ยังมีหนังสือส่งไปถึงสำนักงานพระพุทธฯ ด้วย เพื่อให้แจ้งต่อ พ.ต.ท.พงศ์พร ให้ทราบเพื่อให้มารายงานตัวที่สปน.คิดว่าเรื่องนี้คงไม่ช้า เพราะ พศ.กับ สปน.ไม่ไกลกันมากนัก เมื่อ ผอ.พศ.ได้รับทราบและได้รับมอบหมายงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว คงจะรีบเดินทางมารายงานตัว และตนได้เตรียมมอบหมายงานให้ทำแล้ว

เมื่อถามว่า การที่ พ.ต.ท.พงศ์พร ยังไม่เดินทางมารายงานตัว ทั้งที่คำสั่งนายกฯ ผ่านมาหลายวันแล้ว ถือเป็นการขัดคำสั่งหรือไม่ นายจิรชัย กล่าวว่า ยังๆ คิดว่าหนังสืออาจเพิ่งถึง อาจอยู่ระหว่างการมอบหมายงาน

เมื่อถามว่า ตามกฎระเบียบแล้วมีกำหนดเวลาให้มารายงานตัวหรือไม่ นายจิรชัย กล่าวว่า ในคำสั่งไม่มีระบุวัน เพียงแต่ว่าหน่วยงานที่รับคำสั่งมีความขัดข้องอะไรหรือไม่ ซึ่งปกติแล้วรับคำสั่งแล้วก็จะต้องรีบเร่งดำเนินการ

เมื่อถามว่า หาก ผอ.พศ.ไม่มารายงานตัวจะมีความผิดอะไรหรือไม่ นายจิรชัย กล่าวว่า ถ้าอย่างนั้นก็ถือว่าเป็นการขัดคำสั่ง เมื่อถามว่า สปน.จะต้องรอถึงเมื่อไหร่ นายจิรชัย กล่าวว่า "ผมคิดว่าเรื่องของความเหมาะสมก็ขีดเส้นอยู่ว่า ทางนั้นจะใช้เวลามอบหมายงานเท่าไร ไม่เป็นไรติดตามตอนต่อไป มั่นใจว่าน่าจะไม่เกินสัปดาห์นี้ ซึ่งก็เหลือวันที่ 15 ก.ย.อีกวันเดียว

"พงศ์พร" ยังไม่มารายงานตัว สปน.หลังนายกฯ มีคำสั่งโยกนั่งผู้ตรวจ ด้าน "จิรชัย" บอกให้รอติดตามตอนต่อไป ยังพอมีเวลาขีดเส้นความเหมาะสม พร้อมเหน็บฝากพศ.-สปน.ไม่ไกลกันมาก 14 ก.ย. 2560 12:30 14 ก.ย. 2560 12:37 ไทยรัฐ