วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน อ้างไปรษณีย์ไทย ขู่ผู้สูงอายุโอนเงิน9.5ล้าน

สืบ บก.น.9 รวบหนุ่มไต้หวันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คาห้องเช่าซ.ลาดพร้าว อ้างตัวเป็น เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ หลอกผู้สูงอายุในหลายพื้นที่ว่าพัวพันคดียาเสพติกและฟอกเงิน มีเหยื่อเสียรู้โอนเงินให้แล้ว 9.5 ล้าน แถมจ้างคนไทยด้วยกันโทรต้มตุ๋นจากไต้หวันมาหลอกกันเองข้ามประเทศ

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 14 ก.ย.60 พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง รอง ผบก.น.9 พ.ต.อ.กิตติธเนศ ธนันทวีสิน ผกก.สส.บก.น.9 พ.ต.ท.วิเชียร เพชรเสนา รอง ผกก.สส.บก.น.9 และ พ.ต.ท.ประทีป กาวิน สว.กก.สส.บก.น.9 นำกำลังจับกุม นายวอง ชิน หัว (Mr.Wang Chin-Hao) อายุ 29 ปี ชาวไต้หวัน ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี เลขที่ 567/2560 ลงวันที่ 13 ก.ย.60 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น พร้อมของกลางหมวกแก๊ป และเสื้อผ้าที่สวมใส่ระหว่างก่อเหตุกดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม 1 ชุด โดยจับกุมได้ที่ห้องเช่าซอยลาดพร้าว 101 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม.

พ.ต.ท.วิเชียร กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายคนชราหลายรายในท้องที่ สน.หนองค้างพลู, สน.ปทุมวัน, สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี รวมถึงในท้องที่จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดอุตรดิตถ์ เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ถึงพฤติการณ์เรื่องถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ ใช้อุบายว่า มีสมุดบัญชีธนาคารจำนวนมากนับสิบๆ เล่ม ถูกส่งเป็นพัสดุมาให้ที่บ้าน แต่บุรุษไปรษณีย์ไม่สามารถนำจ่ายได้ เพราะตำรวจ ดีเอสไอ และ ปปง.ต้องการตรวจสอบความเคลื่อนไหวทางการเงินในบัญชีของผู้เสียหาย เพราะเกรงว่าจะพัวพันกับการฟอกเงินและคดียาเสพติด

พ.ต.ท.วิเชียร กล่าวอีกว่า เมื่อผู้เสียหายเริ่มเกิดความวิตกและหลงเชื่อ บุคคลดังกล่าวก็จะแกล้งโอนสายไปให้เจ้าหน้าที่ที่อ้างตัวเป็นข้าราชการระดับสูงของรัฐอีกทอดหนึ่ง เพื่อสั่งการให้ผู้เสียหายเดินทางไปทำธุรกรรมผ่านตู้ ATM โดยให้เลือกเมนูภาษาอังกฤษกดโอนเงินไปให้จนหมดบัญชี จากการตรวจสอบมูลค่าความเสียหายที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้ทำสำเร็จในเบื้องต้น พบว่ามีเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ไปแล้ว จำนวน 9.5 ล้านบาท

สำหรับ นายวอง ซิน หัว ที่ถูกจับได้นั้นเนื่องจากชุดจับกุมพบหลักฐานเป็นภาพกล้องวงจรปิดหน้าตู้เอทีเอ็ม ธนาคารแห่งหนึ่ง สามารถบันทึกภาพขณะเจ้าตัวกดเงินสด จำนวน 500,000 บาท ของผู้เสียหายในท้องที่ สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี เอาไว้ได้ จึงทำการประสานขอหมายจับและติดตามไปจับกุมตัวได้ในที่พักก่อนหลบหนี

“จากการสอบสวนผู้ต้องหาผ่านล่ามภาษาไต้หวัน ยอมรับเดินทางเข้าออกประเทศไทย มาแล้ว 3 ครั้ง แต่ละครั้งจะมีนายทุนหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวไต้หวันซึ่งคอยจัดหาที่พัก จัดหารถรับส่ง จัดหาโทรศัพท์มือถือ และคอยอำนวยความสะดวกทุกอย่างตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศไทย ว่าจ้างให้นำบัตร ATM ไปตระเวนกดเงินตามตู้ในห้างสรรพสินค้าต่างๆ พอได้เงินมาก็จะนำไปแลกเป็นตั๋วแลกเงินสกุลไต้หวันตามโต๊ะรับแลกเงิน เพื่อนำไปขึ้นเงินสดที่ประเทศไต้หวันตอนเดินทางกลับ โดยตนเองจะได้ส่วนแบ่ง 20% จากตั๋วที่แลกกลับไปได้ทั้งหมด” พ.ต.ท.วิเชียร กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.ประทีป กล่าวว่า พฤติกรรมของแก๊งนี้จะว่าจ้างคนไทยไปตั้งศูนย์คอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์กลับมาหลอกลวงคนไทยด้วยกันเอง โดยปรับเปลี่ยนอุบายในรูปแบบต่างๆ ให้เหยื่อหลงเชื่อตลอดเวลา จากนั้นก็ว่าจ้างคนไทยให้ร่วมเป็นสมาชิกแก๊ง เช่น ทีมจัดหาคนเปิดบัญชีธนาคารพร้อมบัตร ATM โดยให้ค่าจ้างอัตราหัวละ 2,000 บาท ว่าจ้างคนไทยลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์ให้ทีมกดเงินใช้ และว่าจ้างคนไทยทำหน้าที่ขับรถรับ-ส่งทีมกดเงินจากที่พักไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อตระเวนกดเงินออกจากตู้ ATM ซึ่งที่ผ่านมาการสืบสวนแกะรอยทีมกดเงินนั้นค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เนื่องจากผู้ต้องหาป้องกันตัวเองด้วยการสวมหมวกปิดบังใบหน้า เปลี่ยนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย รวมถึงเปลี่ยนจุดนัดหมายกับคนขับรถรับส่งทุกครั้ง โดยหลังจากนี้ชุดจับกุมจะพยายามรวบรวมหลักฐานดำเนินการกับผู้ต้องหาที่เหลือโดยเฉพาะคนไทยที่เข้าไปมีส่วนร่วมกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และหากผู้เสียหายรายใดเคยถูกแก๊งนี้หลอกเงินไปขอให้เดินทางมาแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กก.สส.บก.น.9

สืบ บก.น.9 รวบหนุ่มไต้หวันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ คาห้องเช่าซ.ลาดพร้าว อ้างตัวเป็น เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ หลอกผู้สูงอายุในหลายพื้นที่ว่าพัวพันคดียาเสพติกและฟอกเงิน มีเหยื่อเสียรู้โอนเงินให้แล้ว 9.5 ล้าน แถมจ้างคนไทยด้วยกันโทรต้มตุ๋น 14 ก.ย. 2560 12:24 14 ก.ย. 2560 13:51 ไทยรัฐ