วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศแปรปรวน! ชาวประมงพื้นบ้านโอด ‘เคย’ น้อย หวั่นกะปิเกาะช้างขาดตลาด

สภาพอากาศแปรปรวน! ส่งผลให้ประมงพื้นบ้าน จ.ตราด จับฝูงเคยได้น้อยลง จากปกติทุกปีช่วง ก.ย.-ต.ค. จะมีฝูงเคยว่ายรวมกันเป็นก้อน บริเวณน้ำตื้นตลอดแนวชายหาด หวั่นกะปิเกาะช้างไม่พอต่อความต้องการของตลาด..

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 ก.ย.60 นายมานพ โกสุเวช อายุ 67 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.เกาะช้าง อาชีพประมงพื้นบ้าน เล่าว่า ในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นว่าชาวประมงพื้นบ้านเกาะช้าง จะพากันนำเรือประมงขนาดเล็กที่ติดตั้งอุปกรณ์ยึดกับตาข่ายที่หัวเรือ ออกทำการช้อนเคยในทะเล เพื่อนำไปทำกะปิโดยเฉพาะที่บริเวณแนวหาดทรายขาว

รวมทั้ง นอกจากจะมีการนำเรือออกช้อนเคยแล้ว ชาวบ้านบางส่วนก็จะนำสวิงลักษณะทรงกลม เดินไปตามแนวชายหาดที่มีน้ำลึกประมาณหน้าอก (2 เมตร) เพื่อช้อนเคย เพื่อนำไปเป็นอาหารและขายแบบสดๆ โดยเคยสดๆ จะขายในราคา 30-40 บาทต่อกิโลกรัม ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนที่ซื้อ ซึ่งปีนี้ราคาจะสูง เนื่องจากฝูงเคยที่จับได้มีน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

สำหรับในปัจจุบันทะเลเกาะช้าง เริ่มไม่มีฝูงเคยแล้ว เนื่องจากปีนี้สภาพอากาศแปรปรวน กว่าจะมีฝูงเคยก็ล่าช้า เข้าสู่ปลายเดือน ส.ค.-ก.ย. ซึ่งปกติแล้วทุกปีฝูงเคยจะเข้าในช่วงเดือน ก.ค. ชาวบ้านจึงมีเวลาในการนำเรือออกช้อนเคย เพื่อนำมาทำกะปิเพียงไม่กี่วัน โดยปกติแล้วทุกปีในช่วงระยะเดือน ก.ย.-ต.ค.จะมีฝูงเคยเข้ามาว่ายอยู่รวมกันเป็นก้อนหนาแน่นในทะเล บริเวณน้ำตื้นตลอดแนวชายหาด โดยเฉพาะช่วงที่มีคลื่นลมในทะเลรุนแรงแล้วก็เงียบ แต่ถ้าหากทะเลนิ่งติดต่อกันหลายวันอย่างเช่นในปัจจุบัน ก็จะไม่มีฝูงเคย จึงถือว่าหมดฤดูกาลจับเคยของปีนี้แล้ว

ขณะเดียวกัน สภาพของชายหาดต่างๆ ของเกาะช้าง ก็มีสถานประกอบการจำนวนมาก อาจจะทำให้สภาพแวดล้อมของน้ำทะเลเริ่มจะเปลี่ยนไป ฝูงเคยจึงไม่ค่อยจะเข้ามา ที่น่าห่วงก็คือกะปิเกาะช้างอาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด 

นายวรวัฒน์ สนนิวาสสรดี อายุ 51 ปี ชาวประมงพื้นบ้านคลองสน เผยว่า ฝูงเคยในทะเลเกาะช้าง จะเป็นเคยที่มีตัวใสสะอาด เพราะอาศัยอยู่ตามหาดทรายที่ขาว เป็นที่ต้องการของท้องตลาดมากที่สุดของ จ.ตราด ในปีนี้ชาวประมงพื้นบ้าน จับเคยได้จำนวนจำกัด ส่งผลให้การผลิตกะปิได้ปริมาณน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด ทำให้กะปิเกาะช้างรวมไปถึงเคยสดๆ ก็จะมีราคาที่สูงขึ้น ในอดีตราคากะปิเกาะช้างขายอยู่ที่ 140-150 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจุบันขาย 180-200 บาทต่อกิโลกรัม เคยสดๆ ในอดีตขาย 25 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจุบันขาย 30-40 บาทต่อกิโลกรัม.

สภาพอากาศแปรปรวน! ส่งผลให้ประมงพื้นบ้าน จ.ตราด จับฝูงเคยได้น้อยลง จากปกติทุกปีช่วง ก.ย.-ต.ค. จะมีฝูงเคยว่ายรวมกันเป็นก้อน บริเวณน้ำตื้นตลอดแนวชายหาด หวั่นกะปิเกาะช้างไม่พอต่อความต้องการของตลาด.. 14 ก.ย. 2560 12:22 14 ก.ย. 2560 13:18 ไทยรัฐ