วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนเส้นทาง เรือเหาะใต้ 350 ลบ. ราชินีโรงจอด 8 ปี ฉบับเข้าใจง่าย

ย้อนลำดับเหตุการณ์สำคัญตลอด 8 ปี "เรือเหาะดับไฟใต้" กองทัพบก มูลค่า 350 ล้าน ที่จัดซื้อในยุค บิ๊กป๊อก-บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้ ผบ.ทบ. ท่ามกลางการโจมตีของหลายฝ่าย โดยเฉพาะคู่ปรับ "เพื่อไทย" มองว่าแพงเกินจริง-ไม่คุ้มค่า

หลังจากมีกระแสข่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้ปลดประจำการณ์ เรือเหาะตรวจการณ์ ที่กองทัพบกได้จัดซื้อสมัย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา หรือ บิ๊กป๊อก ผบ.ทบ.ในขณะนั้น เนื่องจากหมดอายุการใช้งาน ท่ามกลางกระแสโจมตีของหลายฝ่ายที่ระบุว่า เป็นการจัดซื้อที่ไม่คุ้มค่ากับราคา 350 ล้านบาท และมองว่าแพงเกินจริง เนื่องจากเรือเหาะที่มีขนาดใกล้เคียงกันมีราคาเพียง 30-50 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งทางกองทัพบกก็ได้ออกมาตอบโต้และยืนยันตลอดว่า เรือเหาะดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริง ทุกขั้นตอนมีความโปร่งใส ตลอดระยะเวลา 8 ปีที่มีการจัดซื้อนั้น

วันนี้ (14 ก.ย.60) ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จึงขอไล่ลำดับเหตุการณ์สำคัญตั้งแต่การจัดซื้อเรือเหาะในปี 2552 จนถึงปัจจุบันว่าอะไรเกิดขึ้นบ้าง ดังนี้

10 มี.ค.52 พรรคประชาธิปัตย์ (ฝ่ายรัฐบาลในขณะนั้น) อนุมัติงบ 350 ล้าน แบ่งเป็นราคาบอลลูน 260 ล้าน กล้องตรวจการณ์ทั้งกลางวันกลางคืน 70 ล้าน ส่วนที่เหลือ 20 ล้าน เป็นอุปกรณ์สื่อสารภาคพื้น จัดหาเรือเหาะตรวจการณ์ เพื่อใช้ในกิจของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อใช้ในภารกิจความไม่สงบในภาคใต้ โดยระบุคุณสมบัติว่า สามารถบินได้พ้นรัศมีของปืน M16

23 เม.ย.52 กองทัพบกทำสัญญาจัดซื้อเรือเหาะตรวจการณ์จากบริษัท เอเรียล อินเตอร์เนชั่นแนล คอเปอร์เรชั่น

28 มิ.ย.52 เรือเหาะตรวจการณ์ถูกส่งถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

18 ธ.ค.52 เรือเหาะเข้าประจำการ ณ โรงจอดภายในหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กองพลทหารราบที่ 15 อย่างเป็นทางการ (พล.ร.15) อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

15 ม.ค.53 กองทัพกำหนดให้เป็นวันเริ่มนำเรือเหาะขึ้นปฏิบัติการเป็นครั้งแรก แต่ประสบปัญหาทางเทคนิค ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงยังไม่มีการรับมอบสินค้าอย่างเป็นทางการ

5 มี.ค.53 คณะกรรมการตรวจรับเรือเหาะจัดทดสอบประสิทธิภาพการใช้งาน พบว่ามีปัญหาหลายอย่าง ในส่วนกล้องและตัวบอลลูน ตัวเรือเหาะบินได้ 1 ใน 3 ของสเปกไม่พ้นระยะยิง ด้าน บิ๊กป๊อก โบ้ยให้กรรมการตรวจรับเรือเหาะรับผิดชอบหากพบว่าเรือเหาะบินไม่ได้ ลั่นจัดซื้อ "เหมาะสม ถ้าไม่เหมาะสมจะสั่งซื้อได้อย่างไร"

5 มี.ค.53 พล.อ.พิรุณ แผ้วพลสง เสนาธิการทหารบก ปัดข่าวนายทหาร 2 นาย ซึ่งเป็นกรรมการตรวจรับเรือเหาะ ขอลาออกเนื่องจากไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับโครงการที่เป็นปัญหา ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

9 มี.ค.53 บิ๊กป๊อก ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบประสิทธิภาพเรือเหาะอีกครั้ง พบปัญหาหลายอย่าง แต่ยืนยันว่าระบบยังใช้งานได้ดี ระบุ โครงการจัดซื้อโปร่งใส หาก สตง.-ป.ป.ช. ตรวจสอบว่ามีการโกงก็พร้อมเข้าคุกทันที

11 มี.ค.53 ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กังขากองทัพบกไม่ยอมชี้แจงการจัดซื้อเรือเหาะ อ้าง ผบ.ทบ. ติดภารกิจ (อ่านข่าวคลิก)

27 พ.ค.53 คณะกรรมการตรวจรับเรือเหาะลงนามรับมอบ “บอลลูน”

9 มิ.ย.53 รองเจ้ากรมท่าบำรุงทหารบก แถลงโต้ข่าววิพากษ์วิจารณ์การจัดซื้อเรือเหาะ โดยเฉพาะเรื่องบินต่ำกว่าสเปก คือบินได้เพียง 1 กม. โดยระบุว่าสเปกจริงบินได้ 3 กม. แต่เมื่อติดกล้องและรวมคนขับเข้าไปแล้วจึงทำให้บินต่ำลง

23 ก.ค.53 คณะกรรมการตรวจรับเรือเหาะ ลงนามรับมอบเรือเหาะตรวจการณ์ทั้งระบบ ทั้งที่ยังมีคำถามค้างคาใจจากหลายฝ่าย ด้านโฆษกพรรคเพื่อไทย ฉะกองทัพบกงุบงิบงบประมาณจัดซื้อเรือเหาะ ใช้งบไม่โปร่งใส กันสื่อไม่ให้เข้าสังเกตการณ์

23 ก.ค.53 กองทัพบกเสนอเรื่องให้บริษัทผู้ผลิต นำเรือเหาะลำใหม่เปลี่ยนลำเดิม เหตุมีรอยปริแตก รั่วซึม

3 ส.ค.53 พล.อ.อนุพงษ์ โต้กระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องจัดซื้อเรือเหาะทุจริต ยันเจ้าหน้าที่ทำตามกฎหมาย ส่วนเรื่องการใช้งานไม่ต้องห่วง เนื่องจากอยู่ในช่วงรับประกัน

30 ก.ย.53 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นเป็น ผบ.ทบ.แทน พล.อ.อนุพงษ์ ที่เกษียณอายุราชการ

18 ก.พ.54 เจ้าหน้าที่นำเรือเหาะขึ้นบินตรวจการณ์และทดสอบขีดความสามารถ ใช้กล้องอินฟาเรดเก็บภาพพื้นที่ จ.ปัตตานี บินไกลสุดในรอบ 7 เดือน (อ่านข่าวคลิก)

20 ก.พ.54 กองทัพบกขอเปลี่ยนผ้าใบบอลลูนจากบริษัทผู้ผลิต

16 มี.ค.54 พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมเรือเหาะครั้งสุดท้ายก่อนใช้งานจริง

17 มี.ค.54 พรรคเพื่อไทย (ฝ่ายค้านในขณะนั้น) อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซัดซื้อเรือเหาะมีประสิทธิภาพไม่คุ้มราคา

17 มี.ค.54 นายอภิสิทธิ์ โต้พรรคเพื่อไทย ยัน รัฐบาลไม่ละเลยปัญหา มีการตรวจสอบ ลั่น หากไม่ได้คุณภาพก็จะไม่ให้กองทัพบกรับไว้ 

11 ต.ค.54 พล.อ.ประยุทธ์ เล็งใช้เรือเหาะตรวจการณ์ บินสำรวจพื้นที่น้ำท่วมปี 54

13 ธ.ค.55 เรือเหาะประสบอุบัติเหตุขณะลงจอดที่โรงเก็บเรือเหาะ เนื่องจากนักบินไม่สามารถควบคุมเรือเหาะได้ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจสำรวจความปลอดภัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

18 ก.ค.56 มทภ.4 ยันยังไม่เซ็นจำหน่ายเรือเหาะ เผยขณะนี้อยู่ระหว่างการซ่อมแซมความเสียหายจากอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.55

5 ก.ย.57 เรือเหาะลงจอดฉุกเฉินกลางทุ่งนา ม.6 ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เนื่องจากเกิดลมแรงทัศนวิสัยไม่อำนวย ก่อนบินกลับฐานโดยไม่ได้รับความเสียหาย

24 ธ.ค.58 ป.ป.ช. ยกคำร้องถอดถอน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ กรณีละเว้นหน้าที่ ปล่อยให้กองทัพบกจัดซื้อเรือเหาะในราคาสูงเกินจริง เหตุการณ์การจัดซื้อก่อนที่นายสุเทพเข้ารับตำแหน่ง-ซื้อด้วยวิธีพิเศษ

14 ก.ย.60 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ปลดประจำการเรือเหาะตรวจการณ์หลังใช้งาน 8 ปี และไม่มีแผนจัดซื้อใหม่.

ย้อนลำดับเหตุการณ์สำคัญตลอด 8 ปี "เรือเหาะดับไฟใต้" กองทัพบก มูลค่า 350 ล้าน ที่จัดซื้อในยุค บิ๊กป๊อก-บิ๊กตู่ นั่งเก้าอี้ ผบ.ทบ. ท่ามกลางการโจมตีของหลายฝ่าย โดยเฉพาะคู่ปรับ "เพื่อไทย" มองว่าแพงเกินจริง-ไม่คุ้มค่า 14 ก.ย. 2560 12:19 14 ก.ย. 2560 13:23 ไทยรัฐ