วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ลดโทษคุก 7 ปี ศุภชัย คดีสหกรณ์ฯ คลองจั่น-ไม่รออาญา

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ลดโทษจำคุก 7 ปีโดยไม่รอการลงโทษ ศุภชัย ศรีศุภอักษร ในคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เนื่องจากคำให้การของจำเลยเป็นประโยชน์...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2560 ศาลอาญา รัชดา อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อายุ 59 ปี อดีต ปธ.สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เป็นจำเลยฐานยักยอกทรัพย์

จากกรณีระหว่างวันที่ 10 ม.ย. - 8 ต.ค. 2556 จำเลย ซึ่งขณะนั้นเป็นประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ได้ยักยอกทรัพย์จำนวน 22 ล้านบาทเศษ เป็นของตนเอง หรือบุคคลอื่นโดยทุจริต ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย 14 ปี 24 เดือน

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า จำเลย กระทำความผิด ตามฟ้องโจทก์ แต่ได้มีการบรรเทาความเสียหาย ด้วยการชดใช้เงินกว่า 27 ล้านบาท จึงเห็นควรให้ลงโทษสถานเบาตามที่จำเลยร้องขอ ความผิดของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย รวม 14 ปี คำให้การของจำเลยเป็นประโยชน์ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลย 7 ปี

ที่จำเลยขอให้ศาลรอการลงโทษนั้น เห็นว่าจำเลยเป็นถึงประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มีอาชีพเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน แต่จำเลยกลับยักยอกทรัพย์ของประชาชน ทำให้ขาดความไว้วางใจ พฤติการณ์ของจำเลยส่งผลต่อความเสียหายต่อสหกรณ์อย่างร้ายแรง อุทธรณ์ข้อนี้ของจำเลยฟังไม่ขึ้น จึงไม่สมควรรอการลงโทษ

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ลดโทษจำคุก 7 ปีโดยไม่รอการลงโทษ ศุภชัย ศรีศุภอักษร ในคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เนื่องจากคำให้การของจำเลยเป็นประโยชน์... 14 ก.ย. 2560 11:20 14 ก.ย. 2560 11:39 ไทยรัฐ