วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คอมมิวนิสต์

ระเบิดที่ภูทับเบิก เพชรบูรณ์ ถึงวันนี้ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ชี้ว่า เป็นความขัดแย้งจากผู้ที่ถูกรื้อรีสอร์ต ฝ่ายชาวบ้านก็ว่าเป็นความตั้งใจทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวภูทับเบิก จากคู่แข่งทางธุรกิจ

สองเสียงที่ดังประสาน ยังไงๆก็ไม่ใช่เรื่องการเมือง

แต่ถ้าใครมาถามผม ผมจะบอกว่า เป็นระเบิดสัญญาณจากการเมือง ชวนให้คิดถึงคอมมิวนิสต์ที่ลืมกันไปนานขึ้นมาทันที

เด็กๆรุ่นใหม่นึกไม่ออก กลิ่นอายคอมมิวนิสต์เป็นยังไงไปหาศิลปวัฒนธรรม ฉบับกันยายน 2560 อ่านนะครับ คุณวีระพงศ์ มีสถาน เขียนเรื่องคอมมิวนิสต์ไว้ อ่านได้สนุกนัก

คุณวีระพงศ์เกิดที่อีสาน ปี พ.ศ.2513-14 เรียนชั้น ป.2 โรงเรียนวัด อ่านหนังสือแตกแล้ว มีข่าวคอมมิวนิสต์จะมาบุกบ้านโน้นบ้านนี้ ปล้นบ้านนี้อยู่ไม่ขาด พวกผู้ใหญ่กระซิบกระซาบ ยิ่งกระซิบพวกเด็กๆก็ยิ่งอยากรู้

โรงเรียนวัดมีหนังสือเล่มบางๆมาวางอยู่ในห้องสมุด เป็นภาพวาดสี พิมพ์ในกระดาษสีขาวจั๊วะ เรื่องราวในหนังสือระทึกมาก เล่าความโหดร้ายของคอมมิวนิสต์ ใช้คำว่า “มัน” บุกไปที่หมู่บ้านไหน บ้านนั้นเป็นต้องถูกจุดไฟเผา

ความบ้าคลั่งของพวกคอมมิวนิสต์ ลูกชายฆ่าพ่อฆ่าแม่ได้ โดยมีเจ้านายคอมมิวนิสต์สั่ง

ความน่าสะพรึงของเรื่องในหนังสือ แม้คนอ่านหนังสือไม่ออก เพียงแต่เปิดๆให้ผ่านสายตาก็ดูน่ากลัว เพราะเปลวไฟที่กำลังลุกไหม้เรือนชาวบ้าน สีแดงเถือกไปทั้งหน้า

ยังมีภาพชาวบ้านถูกดาบปลายปืนแทงจากข้างหลังโผล่มาทะลุอก มีเส้นหยาดเลือดแดงกระฉูด

หนังสือพวกนี้ ทำให้นักเรียนคุ้นหูกับคำคอมมิวนิสต์พร้อมกับนึกหวั่นๆว่า คอมมิวนิสต์คงจะมาถึงที่บ้านเข้าสักวัน หมู่บ้าน วัด โรงเรียนของเราคงจะถูกเผาเป็นสีแดงเพลิงเหมือนอย่างในหนังสือ

ครูอนุญาตให้นักเรียนเอากลับไปอ่านให้พ่อแม่ฟังที่บ้าน แต่ไม่ค่อยเอาไป ส่วนใหญ่อ่านหนังสือไม่ออก

พ่อชอบฟังข่าววิทยุของนายหนหวย รู้เรื่องคอมมิวนิสต์มาก สั่งสอนลูกว่า ใครมาชวนคุยเรื่องคอมมิวนิสต์ ขอให้หลีกห่างๆ

อย่าฟังอย่าซัก ไม่รู้ว่าจะเป็นพวกแอบแฝงมาหลอกถาม...เดี๋ยวพวกเราจะถูกหาเป็นคอมมิวนิสต์

แค่คนจากอำเภอไปจีบสาวชาวบ้าน ถ้าไม่เต็มใจต้อนรับไม่เชือดไก่ต้มยำให้กิน เจอข้อหาคอมมิวนิสต์

เวลาเปิดวิทยุ เจอคลื่นพวก “แกว” ก็ต้องเปลี่ยน กลัวพวกแกวพวกญวน แล้วก็ต้องกลัวจีนแดง อะไรๆที่ผลิตจากจีนแดง น่ากลัวไปหมด เช่นหมวกกะโล่จีนแดง มีขดลวดทองแดงที่ ขอบ จีนทำให้คนไทยใส่ถูกฟ้าผ่าตาย

ถึงหน้าหนาว เล่ากันว่า ความหนาวนั้นมาจากตู้เย็นขนาดใหญ่ ที่จีนแดงทำขึ้นมาปล่อยความเย็นมาให้คนไทยหนาวตาย...

“น้ำมันปักกิ่ง” ที่ชอบใช้ รัฐบาลท่านสั่งให้ลบไม้หันอากาศ ทิ้ง ชื่อจึงเป็น “น้ำมันปกกิ่ง”

ผมเป็นเด็กภาคกลาง เคยอ่านหนังสือพวกนี้บ้าง แต่ไม่มากเท่าแถวอีสาน ผมจึงพอเข้าใจทำไมคอมมิวนิสต์จึงมีมากนักแถวๆอีสาน เพราะรัฐบาลท่านปลุกผีคอมมิวนิสต์กันแบบไม่หยุดไม่ยั้งนี่เอง

ระเบิดที่ภูทับเบิก ผมเริ่มมีสังหรณ์ เป็นสัญญาณเตือนว่า ผีคอมมิวนิสต์ที่ลงหลุมไปนานแสนนาน กำลังถูกปลุกให้ฟื้นคืนมา... อาละวาดอีกครั้ง

ใครที่ตั้งท่าไปไล่ไปรื้อถอนบ้านชาวบ้านแถวนั้น คิดให้มากๆ ไฟเคยสุมขอนที่ไหน แค่เอาน้ำมันไปราดนิดเดียวก็ลุกโพลง ถึงคนภูทับเบิกจะไม่ทำ คนอื่นเขาก็ตั้งใจจะ
ไปช่วยทำ.

กิเลน ประลองเชิง

ระเบิดที่ภูทับเบิก เพชรบูรณ์ ถึงวันนี้ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ชี้ว่า เป็นความขัดแย้งจากผู้ที่ถูกรื้อรีสอร์ต ฝ่ายชาวบ้านก็ว่าเป็นความตั้งใจทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวภูทับเบิก จากคู่แข่งทางธุรกิจ 14 ก.ย. 2560 11:18 14 ก.ย. 2560 13:40 ไทยรัฐ