วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' รับยังไม่ชัด 'ปู' หนีออกชายแดน เผย CCTV จับภาพไม่ได้

ผบ.ทบ.เผยกล้องซีซีทีวี ไม่เห็นภาพ "ยิ่งลักษณ์" อยู่ในรถต้องสงสัย ยันฝ่ายความมั่นคงทำงานร่วม "ทหาร-ตำรวจ" ไม่ข้ามหน้าใคร มีข้อมูลรายงานตรง "บิ๊กป้อม"

เมื่อวันที่ 14 ก.ย.60 ที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีออกนอกประเทศไปทางด่าน จ.สระแก้ว ว่า จากข้อมูลที่ทราบรถต้องสงสัยคาดว่านำ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปทาง อ.อรัญประเทศ ตนได้สั่งการให้กองกำลังบูรพาให้ติดตามเรื่องนี้ คือ 1. ตรวจสอบกล้องวงจรปิด CCTV ทุกพื้นที่ตามชายแดน และ 2. ติดตามหาข้อมูลด้านการข่าว ซึ่งปัจจุบันไม่มีข้อมูลยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศไปทางใด เพียงแต่ภาพจากกล้องวงจรปิดจับภาพได้เพียงรถต้องสงสัยอยู่บริเวณใด เรายังไม่มีพยานยืนยันว่าออกไปจุดไหน

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการออกมาให้ข้อมูลทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตนคิดว่าข้อมูลตรงกันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกจากกรุงเทพฯ ไปเปลี่ยนรถเขตมีนบุรี เพื่อไปชายแดน แต่จุดที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปทางไหนข้อมูลยังไม่ชัดเจน เพราะรถต้องสงสัยคันดังกล่าวไม่ได้ผ่านด่าน และเดินทางหลังเวลา 22.00 น. ซึ่งเป็นเวลาด่านปิด ขณะเดียวกันยังได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกจุดแล้วพบว่า ไม่มีรถข้ามด่านไป เพียงแต่ทั้ง 2 ท่านยังไม่ลงลึกรายละเอียดว่า รถยี่ห้ออะไร ออกไปเส้นทางใด เนื่องจากจะเกี่ยวพันผู้ต้องสงสัยที่ต้องนำมาสอบสวนในอนาคต ดังนั้นตนยืนยันให้สังคมเข้าใจว่า เราติดตามเรื่องนี้มาตลอด

เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ในรถ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า การหลบหนีของเขาเตรียมการไว้ล่วงหน้า คงไม่เดินออกมาให้กล้องวงจรปิดจับภาพได้ เมื่อเราไม่เห็นคนเดินขึ้นรถ หรือมองเห็นจากกระจกรถ จึงยังยืนยันไม่ได้ เราต้องดูภาพจากกล้อง และการข่าวมาประกอบกัน เมื่อได้ความชัดเจนอย่างไรจะออกมาเป็นรูปธรรม

เมื่อถามว่า กรณีข้อสังเกตว่า ด่านปิดก่อน 22.00 น. แต่กล้องจับภาพได้นั้น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เป็นกล้องในตัวเมือง เพื่อผ่านไปทางด่าน อ.อรัญประเทศ เวลา 22.00 น. แต่กล้องวงจรปิดที่ด่านไม่ได้ผ่าน และด่านก็ปิดอีกด้วย ซึ่งข้อมูลที่เรามีตอนนี้คุณยิ่งลักษณ์มาด้วยรถ และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่ได้นำภาพในกล้องไปเก็บ หรือไปตัดต่อแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า กรณีที่ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ออกมาระบุแหล่งที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่อยากให้ทุกฝ่ายเห็นใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ไม่มีใครทำงานข้ามหน้าข้ามตากัน เพราะคดีนี้อยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจ ขณะเดียวกันตนส่งคนไปทำงานด้วยเช่นกัน และพยายามพูดในส่วนที่จำเป็น โดยทางตำรวจจะเป็นผู้ชี้แจงในรายละเอียดต่อไป

"กระบวนการทั้งหมดให้กฎหมายปกติ หากหลบหนีเข้าเมือง ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ดำเนินการตามกฎหมาย ทหาร ตำรวจ ทำงานร่วมกัน ไม่โยนความรับผิดชอบกัน ตำรวจรายงาน พล.อ.ประวิตร ส่วนผมก็ต้องติดตามเรื่องนี้ด้วย เพื่อเรียน พล.อ.ประวิตร เช่นกัน ทั้งหมดเป็นไปแนวทางเดียวกัน ไม่มีตรงไหนให้ข่าวต่างกัน ยกเว้นไปพูดไม่เหมือนกัน เพราะเป็นเรื่องต้องสงสัยทั้งสิ้น พร้อมทั้งขอยืนยันว่าไม่ได้ปล่อยแต่อย่างใด หากทุกอย่างครบสมบูรณ์ จะแถลงอย่างเป็นทางการต่อไป" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

ผบ.ทบ.เผยกล้องซีซีทีวี ไม่เห็นภาพ "ยิ่งลักษณ์" อยู่ในรถต้องสงสัย ยันฝ่ายความมั่นคงทำงานร่วม "ทหาร-ตำรวจ" ไม่ข้ามหน้าใคร มีข้อมูลรายงานตรง "บิ๊กป้อม" 14 ก.ย. 2560 11:16 14 ก.ย. 2560 11:46 ไทยรัฐ