วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คัดเลือกหรือเลือกตั้ง

ชาวสิงคโปร์บางส่วนไม่พอใจสุดๆต่อกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีนี้ เมื่อมีแค่นาง ฮาลิมาห์ ยาค็อบ อดีตประธานรัฐสภา วัย 63 ปี เป็นผู้สมัครคนเดียวและไม่จำเป็นต้องมีเลือกตั้งในวันที่ 23 ก.ย.แล้ว เหตุผู้สมัครคนอื่นๆถูกตัดสิทธิ์ คุณสมบัติไม่ผ่านพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้งประธานาธิบดี

การเลือกตั้งประธานาธิบดีปีนี้ สิงคโปร์สงวนให้คนเชื้อสายมาเลย์โดยเฉพาะตามกฎหมายกฤษฎีกาที่รัฐบาลเพิ่งออกมาเพื่อสร้างความปรองดองในชาติ ซึ่งกลุ่มคนเชื้อสายมาเลย์ที่คิดเป็นราว 13% ของประชากร 5.5 ล้านคน ดูจะมีบทบาททางสังคม การเมืองและเศรษฐกิจน้อยกว่าคนเชื้อสายอื่นๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนเชื้อสายจีนที่ทั้งเป็นประชากรส่วนใหญ่และมีบทบาทเด่นกว่า

โดยในตอนแรก มีผู้สมัคร 5 คนรวมทั้งนางยาค็อบ แต่ผู้สมัคร 2 คนถูกตัดสิทธิ์เพราะไม่ใช่คนมาเลย์ และผู้สมัครอีก 2 คน แม้เป็นคนมาเลย์แต่ถูกตัดสิทธิ์เพราะเป็นนักธุรกิจที่คุมบริหารบริษัทขนาดไม่ใหญ่เท่าเกณฑ์ตามรัฐธรรมนูญที่เพิ่งมีการแก้ไขใหม่

ถ้าไม่มีอะไรผิดแผกไปจากนี้ นางยาค็อบก็คงสาบานตนรับตำแหน่งไปเมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) แล้ว

และจะเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสิงคโปร์ และเป็นผู้นำจากกลุ่มคนเชื้อสายมาเลย์คนที่ 2 โดยคนแรกคือนาย ยูโซฟ ไอชัค เป็นประธานาธิบดีช่วงปี 2508-2513 หรือช่วงที่สิงคโปร์เพิ่งแยกเอกราชจากมาเลเซีย หลังรวมกันอยู่ได้ไม่กี่ปีหลังอังกฤษวางมือจากคาบสมุทรมาลายู และมีนาย ลี กวน ยิว ผู้ล่วงลับ เป็นนายกรัฐมนตรี

ตำแหน่งประธานาธิบดีในสิงคโปร์ เป็นแค่ผู้นำทางพิธีการและมีอำนาจจำกัด และครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีผู้สมัครแบบไม่มีคู่แข่ง และทุกครั้งเมื่อมีเลือกตั้ง ผู้สมัครจากฝ่ายรัฐหรือคนที่รัฐบาลสนับสนุน มักได้รับเลือกตั้ง

สิงคโปร์ยังมีระบบการเมืองที่ถูกควบคุมเข้มงวด มี พรรคกิจประชาชน (People’s Action Party) เป็นรัฐบาลปกครองประเทศมากว่า 52 ปี หรือตั้งแต่ได้เอกราชจากอังกฤษเลยทีเดียว

ดูเหมือนจะรับรู้กระแสไม่พอใจอยู่บ้าง นางยาค็อบจึงยืนยันว่าเป็นประธานาธิบดีของทุกคน ไม่ว่าจะเชื้อชาติ ภาษา หรือศาสนาใดก็ตาม แม้ไม่มีเลือกตั้ง แต่คำมั่นสัญญาที่จะทำงานเพื่อชาวสิงคโปร์ทั้งมวลยังคงเดิม.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

ชาวสิงคโปร์บางส่วนไม่พอใจสุดๆต่อกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีปีนี้ เมื่อมีแค่นาง ฮาลิมาห์ ยาค็อบ อดีตประธานรัฐสภา วัย 63 ปี เป็นผู้สมัครคนเดียวและไม่จำเป็นต้องมีเลือกตั้งในวันที่ 23 ก.ย.แล้ว เหตุผู้สมัครคนอื่นๆถูกตัดสิทธิ์ 14 ก.ย. 2560 11:08 14 ก.ย. 2560 13:28 ไทยรัฐ