วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พฤติกรรมทำให้เสื่อมเสีย

แปลกแปร่ง ขัดใจกองเชียร์

แบบนี้แหละ...ที่จะทำให้ตกเก้าอี้เอาได้ง่ายๆ หลังๆมานี้ดูเหมือนรัฐบาลอำนาจเต็มออกหมัดสะเปะสะปะสุ่มเสี่ยงที่จะสาละวันเตี้ยลงอยู่เรื่อยๆ

ไม่ว่าจะเป็นการหลบหนีคดีจำนำข้าวที่อดีตนายกฯหญิง ชิ่งหนีศาล ปรากฏว่าถึงวันนี้ยังหาข้อเท็จจริงไม่ได้ว่าหนีไปได้อย่างไร ไปทางไหน แม้กระทั่งปลายทางก็ไม่รู้

ต่างปฏิเสธพัลวันหาคำตอบไม่ได้ แต่ระยะหลังพยายามจะบอกว่ารัฐบาล-คสช.ไม่เกี่ยวและตอกยํ้าให้หนักแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ผู้คนหาใช่ว่าจะเชื่อถือคำพูดเพียงแต่ยังไม่อยากตอแย

อีกเรื่องที่ยังเป็นปริศนาให้คำตอบไม่ได้ คือการสั่งย้าย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. ไปเป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯด้วยการออกคำสั่งซ้อนคำสั่ง

จนเจ้าตัวต้องเงียบหายเข้ากลีบเมฆเพราะโต้แย้งไม่ได้ ดีไม่ดีอาจบานปลายได้ แม้จะเป็นผู้ถูกกระทำและเสียความรู้สึก

เพราะถูกย้ายมาจากดีเอสไอเพื่อภารกิจจัดการวัดพระธรรมกายจนสำเร็จพอใจทุกฝ่าย จากนั้นได้ลุยเรื่อง “เงินทอนวัด” จนจับขโมยได้ทั้งฆราวาสและหมู่สงฆ์

กลับถูกต่อต้านจากพระผู้ใหญ่หลายรูป แต่กลายเป็นว่าตัวเองต้องถูกย้ายอย่างไม่สามารถให้เหตุผลได้ นอกจากยํ้าว่าจะให้ทำงานสำคัญกว่านี้

โน่นไงครับ...ไปตรวจราชการ 5 จังหวัดภาคใต้

ความจริงแล้วเรื่องนี้มันมีเหตุมีผลของมันอยู่ เพราะเมื่อคณะสงฆ์ระดับสูงที่ไม่พอใจ พ.ต.ท.พงศ์พรด้วยการตั้งป้อมไม่ยอมรับ... ปัญหาก็คือทำงานร่วมกันไม่ได้

คงไม่ใช่ว่าไม่มีความเชี่ยวชาญด้านชั่งตวงวัดอย่างที่มีการยกเป็นเหตุเกี่ยวกับกรณีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ที่ถูกรุมทึ้งจนเป็นคดีขึ้นมาและทำท่าจะมีการออกกฎหมายเอื้อคนผิด

เป็นความจริงที่มันสับสนปนเปกันไปหมด

หากเอาความจริงออกมาบอกสังคมและทำให้ พ.ต.ท.พงศ์พร ได้รับรู้อย่างเข้าใจคงไม่มีปัญหาอะไรเพราะเป็นเรื่องของงานสำคัญ

อย่างน้อยก็พอทำใจได้หาใช่ต้องคิดว่า “ทำดีแต่ต้องถูกเด้ง”

บางทีการมีอำนาจใช้อำนาจนั้นบางทีมันก็ต้องมีศิลปะ มิฉะนั้นมันอาจทำร้ายจิตใจคนที่เขาทำดีและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติสุ่มเสี่ยงกับอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้ เพราะผลแห่งการกระทำของเขาจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่ง

แต่มันต้องกล้าหาญที่จะต้องพูดความจริงเท่านั้น

อีกงานที่ต้องบอกว่าเป็น “งานช้าง” และมีผลกระทบใหญ่หลวงต่อรัฐบาล คสช.คือการที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา “บิ๊กป๊อก” พี่กลางแห่งบูรพาพยัคฆ์ ที่ดำรงตนเป็นเสือเงียบหรือเสือซุ่มทำนองนั้น

เซ็นอนุมัติให้เอกชนกลุ่มกระทิงแดงเช่าที่ดินทำประโยชน์กิจการขยายโรงงานในพื้นที่สาธารณะป่าชุมชนห้วยเม็ก 31 ไร่ ที่ อ.อุบลรัตน์ ขอนแก่น

ทุกอย่างทำท่าจะจบไปแล้วเพราะเป็นไปตามขั้นตอนจากล่างขึ้นไปสู่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

พูดง่ายๆกำลังจะ “เข้าปากเสือ” อยู่แล้ว

เผอิญว่ามีเสียงจิ้งจกร้องทักกันระงมว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เพราะที่ดินนั้นยังเป็นป่าสมบูรณ์ ไม่ใช่ป่ารกร้างแต่อย่างใด ตอนแรก มท.ก็บอกว่าเป็นขั้นตอนที่ถูกต้องทุกอย่าง

แต่ก็มิอาจจะฝืนความจริงที่ถูกต้องไปไม่ได้

ทางเดียวคือเตะลูกออกจากปากเสือด้วยการให้ยกเลิกและให้สอบสวนเจ้าหน้าที่ว่าเหตุใดจึงทำเรื่องตบตาว่าได้ฟังเสียงจากชาวบ้านแล้ว ทั้งๆที่ไม่มีการกระทำแต่อย่างใด

เป็นอันว่ารอดตัวไปแบบชวนให้สงสัยไม่น้อย.

“สายล่อฟ้า”

แปลกแปร่ง ขัดใจกองเชียร์ แบบนี้แหละ...ที่จะทำให้ตกเก้าอี้เอาได้ง่ายๆ หลังๆมานี้ดูเหมือนรัฐบาลอำนาจเต็มออกหมัดสะเปะสะปะสุ่มเสี่ยงที่จะสาละวันเตี้ยลงอยู่เรื่อยๆ 14 ก.ย. 2560 10:49 14 ก.ย. 2560 13:49 ไทยรัฐ