วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ช้าง-เขาแกะ” ดอกสวยหอมชื่นใจ

กล้วยไม้ชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเกสรของกล้วยไม้ในสกุล ช้างเผือก มีดอกเป็นสีขาวกับกล้วยไม้ในสกุล เขาแกะ มีดอกเป็นสีชมพูผสมกัน แต่ไม่ได้ระบุว่าทำอย่างไรแล้วได้กล้วยไม้พันธุ์ใหม่จำนวนมาก นำไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอก ปรากฏว่าดอกสีสันงดงามกว่าพันธุ์พ่อและแม่อย่างชัดเจน ดอกมีขนาดใหญ่ขึ้น ดอกมีกลิ่นหอมชื่นใจมาก จึงถูกเรียกชื่อในหมู่ผู้ปลูกกล้วยไม้ทั่วไปว่า “ช้าง-เขาแกะ” ดังกล่าว

ช้าง-เขาแกะ เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยที่มีการเจริญทางปลายยอด ได้แก่ชนิดที่มีลำต้นชัดเจนแล้วเจริญทางปลายยอดเพียงอย่างเดียว ลำต้นของ “ช้าง-เขาแกะ” สูง 20-40 ซม. ใบออกเรียงสลับรูปขอบขนาน ขอบใบทั้ง 2 ด้านพับเข้าหากัน ปลายใบตัดและเว้าตื้นๆ โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้นบริเวณข้อ ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีขาวปนสีชมพู กลีบปากเป็นสีขาว ปลายกลีบแต้มด้วยสีชมพูเข้ม ดอกมีขนาดใหญ่ เมื่อดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 2-2.5 ซม. ดอกมีกลิ่นหอมแรงไม่หอมฉุนเหมือนกับกลิ่นของดอกพันธุ์พ่อและพันธุ์แม่เปรียบเทียบกันได้เลย จึงทำให้เวลามีดอกหลายๆช่อและดอกบานพร้อมกันดูงดงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจมาก ดอกออกเรื่อยๆ หรือเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีตัดยอดจากต้นยาวประมาณ 5-6 นิ้วฟุต แล้วเอากิ่งที่ตัดไปแขวนในที่รำไรพร้อมฉีดน้ำยาเร่งรากบริเวณแผลที่ตัดด้วยน้ำยา “บีวัน” 2-3 วันครั้ง ประมาณ 2-3 อาทิตย์ จะมีรากงอกให้เห็น สามารถนำไปปลูกลงกระถางกล้วยไม้ได้เลย

โดยใช้ เครื่องปลูกอิฐมอญทุบเป็นก้อนเล็กๆรองก้นกระถาง 1 ใน 3 ของความสูงขอบกระถาง จากนั้นเอาต้นลงปลูก ปิดทับส่วนบนด้วยกาบมะพร้าวแห้งตัดขวางครึ่งหนึ่ง อัดหรือยัดให้แน่นเอากระถางปลูกไปแขวนในที่แจ้ง มีลมพัดโกรกดีทั้งวัน รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยกล้วยไม้ฉีดพ่นทั้งต้นและรากอาทิตย์ละครั้ง จะทำให้ลำต้นแข็งแรงและมีดอกเป็นช่อใหญ่ สีสันสวยงามและส่งกลิ่นหอมเป็นที่ประทับใจมากครับ.

“นายเกษตร”

กล้วยไม้ชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเกสรของกล้วยไม้ในสกุล ช้างเผือก มีดอกเป็นสีขาวกับกล้วยไม้ในสกุล เขาแกะ มีดอกเป็นสีชมพูผสมกัน แต่ไม่ได้ระบุว่าทำอย่างไรแล้วได้กล้วยไม้พันธุ์ใหม่จำนวนมาก นำไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอก 14 ก.ย. 2560 10:41 14 ก.ย. 2560 13:15 ไทยรัฐ