วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาร PCBs ในปลาแซลมอน

ปัจจุบัน ต่างชาติได้เข้ามามีบทบาทกับวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทย

ทั้งเรื่องการแต่งตัว ภาษาพูด ภาษากาย รวมถึงอาหารการกินที่คนไทยกำลังนิยมอาหารนานาชาติ เช่น อาหารญี่ปุ่น ที่มีความเชื่อว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีคุณภาพและปลอดภัย หนึ่งในวัตถุดิบสำคัญของอาหารญี่ปุ่นคือ ปลาชนิดต่างๆ รวมถึงปลาแซลมอน

แซลมอน เป็นปลาที่อาศัยได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม หรือที่มักเรียกว่า ปลาสองน้ำ โดยร้อยละ 60 มาจากการเพาะเลี้ยง มีทั้งเพาะเลี้ยงจากการขุดบ่อ หรือเลี้ยงตามแหล่งน้ำ

ปลาแซลมอนมีประโยชน์สูง เป็นแหล่งโปรตีน แถมยังมีโอเมก้าทรี (Omega 3) ที่ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด เพิ่มระดับไขมันชนิดดี ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดได้ และลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยากขึ้น และป้องกันโรคความจำเสื่อม

แม้ว่าปลาแซลมอนจะมีคุณประโยชน์มากมาย แต่หากแหล่งน้ำที่เพาะเลี้ยงปลาแซลมอนมีสารเคมีปนเปื้อน เช่น สาร PCBs แล้วสาร PCBs ปนเปื้อนได้อย่างไร

PCBs เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตกาว สี สารกันรั่วซึม พลาสติก น้ำมันหล่อลื่น หากมีการปล่อยน้ำเสียจากโรงงานผลิตสินค้าเหล่านี้ลงในแหล่งน้ำ จะทำให้สาร PCBs ปนเปื้อนลงน้ำและสะสมอยู่ในตะกอนของแหล่งน้ำได้ และแน่นอนว่าต้องปนเปื้อนต่อมายังปลาที่อยู่ในแหล่งน้ำนั้นด้วย

เมื่อเรานำแซลมอนที่ได้จากแหล่งเลี้ยง หรือแหล่งน้ำที่ปนเปื้อนมาทาน จะทำให้ได้รับ PCBs เข้าสู่ร่างกาย และเข้าไปสะสมในร่างกายทีละเล็กน้อยเป็นเวลานานจนเกิดอาการพิษเรื้อรัง คือ เหนื่อยล้า เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน แขนขาบวม เกิดฝีและตุ่มเล็กๆที่ผิวหนัง ผิวหนังและเล็บคล้ำ เปลือกตาบวม อาจทำลายประสาท ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างปลาแซลมอนสด จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 แหล่งจำหน่าย เพื่อนำมาวิเคราะห์ PCBs ปนเปื้อน

ผลปรากฏว่า ไม่พบสาร PCBs ปนเปื้อนในทุกตัวอย่าง วันนี้บรรดาขาประจำของปลาแซลมอนคงคลายความกังวลลงได้.

ปัจจุบัน ต่างชาติได้เข้ามามีบทบาทกับวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทย ทั้งเรื่องการแต่งตัว ภาษาพูด ภาษากาย รวมถึงอาหารการกินที่คนไทยกำลังนิยมอาหารนานาชาติ เช่น อาหารญี่ปุ่น ที่มีความเชื่อว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ 14 ก.ย. 2560 10:37 14 ก.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ