วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดฟ้าอูเครน (5)

เมื่อวาน ผมรับใช้ผู้อ่านท่านถึงว่าอูเครนเป็นประเทศเจริญมั่นคง ทว่าทำไมจึงบ้านแตกสาแหรกขาด ดินแดนโน้น ประเทศนี้ต้องการแยกตัว

สมัยที่นายลีโอนิด คุชมา เป็นประธานาธิบดี ท่านต้องการภาพลักษณ์ความเป็นประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนและนิติธรรม เพื่อให้ได้รับความเชื่อถือจากสหรัฐฯ และยุโรป ท่านก็ไปคว้าเอานายวิคเตอร์ ยูชเชงโก ผู้โปรตะวันตกและมีภาพเสรีนิยมชัดเจนมาเป็นนายกรัฐมนตรี ระหว่าง พ.ศ.2542-2544

แต่เนื้อในตนแท้จริงของประธานาธิบดีคุชมานั้นไม่ใช่พวกเสรีนิยม ปลายสมัยของท่าน นายยูชเชงโกจึงกระโจนไปเป็นฝ่ายค้าน ประธานาธิบดีคุชมาก็ไปเอานายวิคเตอร์ ยาคูโนวิช มาเป็นนายกรัฐมนตรีแทน เนื้อแท้ของนายยาคูโนวิชนั้น เป็นนักการเมืองที่โปรรัสเซีย

หมดวาระนายคุชมาเป็นประธานาธิบดี ก็มีการเลือกตั้งกันใหม่ รอบนี้มีผู้สมัครสำคัญมี 2 คน คือนายวิคเตอร์ ยาคูโนวิชและนายวิคเตอร์ ยูชเชงโก

ประธานาธิบดีคุชมาหนุนนายยานูโควิช รัสเซียก็หนุนนายยาคูโนวิช ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียเดินทางไปอูเครนและประกาศสนับสนุนนายยาคูโนวิชถึง 2 ครั้ง

ผลการเลือกตั้ง นายยาคูโนวิชชนะ

พวกสนับสนุนยูชเชงโกไม่รับผลเลือกตั้งประธานาธิบดี และออกมาประท้วงกันที่หน้ารัฐสภา ทั้งตะโกน ทั้งชูป้าย ว่าการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ มีคนนำเรื่องส่งไปให้ศาลสูง ศาลสูงของอูเครนก็รับลูกโดยรีบตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะและให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีกันใหม่

นาทีที่ศาลสูงประกาศการเลือกตั้งเป็นโมฆะและให้มีการเลือกตั้งใหม่นั้นแหละครับ มีคนบอกว่าเป็นจุดที่ทำให้เกิดขบวนการแยกประเทศ คนอูเครนจำนวนหนึ่งคิดว่าอยู่ร่วมประเทศกันไม่ไหวแล้ว เลือกตั้งแพ้ คุณก็ใช้คนหกแสนออกมาประท้วงและล้มการเลือกตั้ง

โดยเฉพาะพวกอยู่ในภาคตะวันออก ทางตอนใต้ และคาบสมุทรไครเมีย ที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาแรกในการสื่อสารต่างผิดหวังกับคำสั่งของศาลกันทั่วหน้า

ผลการเลือกตั้งครั้งใหม่ นายยูชเชงโกชนะ พอได้เป็นรัฐบาลแล้ว นายยูชเชงโกก็ดำเนินนโยบายโปรตะวันตกตามที่ปราศรัยหาเสียงไว้ แม้แต่ตอนที่รัสเซียรบกับจอร์เจียเมื่อ พ.ศ.2551 นายยูชเชงโก ออกคำสั่งให้กำจัดความเคลื่อนไหวเรือรัสเซียในน่านน้ำอูเครน

นายปูตินโต้ตอบนายยูชเชงโกด้วยการสั่งตัดการส่งก๊าซให้อูเครน 2 ครั้ง ข้อหาไม่ยอมจ่ายค่าก๊าซที่รัสเซียขึ้นราคาก๊าซจาก 50 ดอลลาร์/ลูกบาศก์เมตร ไปเป็น 230 ดอลลาร์/ลูกบาศก์เมตร

นายยูชเชงโกบริหารประเทศท่ามกลางความขัดแย้งทั้งภายนอกและภายใน ภายนอกก็มีปัญหากับรัสเซีย ภายในก็คือ ใจของคนจำนวนไม่น้อยอยากแยกประเทศ การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของนายยูชเชงโกไม่ประสบความสำเร็จ แม้แต่ประชาชนที่เคยออกไปประท้วงล้มการเลือกตั้ง ก็ยังบอกว่าผิดหวัง เศรษฐกิจของอูเครนเริ่มดิ่งเหวมาตั้งแต่ช่วงนี้

พ.ศ.2554 หมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของนายยูชเชงโก ก็มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ คราวนี้ นายยานูโควิชชนะ

พอได้เป็นประธานาธิบดี นายยาคูโนวิชก็ลงนามข้อตกลงคาร์คิฟ ที่เราเรียกกันว่าข้อตกลงเมียดแวเดียฟ-ยานูโควิช เมื่อ 21 เมษายน 2554 โดยให้รัสเซียเช่าฐานทัพที่เซวัสโตโปลไปจนถึง พ.ศ.2585 ส่วนรัสเซียรัสเซียก็ประกาศลดค่าก๊าซให้อูเครนทันทีร้อยละ 30

สถานการณ์ของอูเครนในยุคที่นายยาคูโนวิชเป็นประธานาธิบดีเป็นอย่างไร วันจันทร์ที่ 18 กันยายน ขอมารับใช้กันต่อครับ

ขณะกำลังขับรถจากจังหวัดอีวาโน-ฟรานคีฟสค์ ไปยังจังหวัดลวีฟ มีโทรศัพท์มาสอบถามเรื่องการอาจจะพบกันเป็นการส่วนตัวระหว่างอดีตประธานาธิบดียูชเชงโกกับอาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ในวันศุกร์ 15 กันยายน 2560

สำหรับวันนี้ นิทราราตรีสวัสดิ์ ลาไปก่อนครับ นอนหลับ ฝันดีครับ ลาไปแล้วครับ พบกันใหม่ในวันจันทร์ครับ.

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าอูเครน (1)

เปิดฟ้าอูเครน (2)

เปิดฟ้าอูเครน (3)

เปิดฟ้าอูเครน (4)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

เมื่อวาน ผมรับใช้ผู้อ่านท่านถึงว่าอูเครนเป็นประเทศเจริญมั่นคง ทว่าทำไมจึงบ้านแตกสาแหรกขาด ดินแดนโน้น ประเทศนี้ต้องการแยกตัว 14 ก.ย. 2560 10:31 14 ก.ย. 2560 13:24 ไทยรัฐ