วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สังขยาเม็ดแมงลัก” เพื่อคนรักสุขภาพ

ยุคนี้การสร้างสรรค์นวัตกรรมพัฒนาสินค้าต่างๆช่วยให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ตรงจริตของผู้บริโภค...!

เมื่อวันก่อนนี้ สำนักงานพาณิชย์ จ.สุโขทัย จึงเชิญชวนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ นักคิด นักออกแบบ ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา สถาบันต่างๆร่วมกิจกรรมภายใน “งานพัฒนาศักยภาพสินค้าสู่ตลาดด้วยนวัตกรรม IP” ซึ่ง IP ตัวนี้มีชื่อเต็มว่า Intellectual Property ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในปัจจุบัน

โดยหนึ่งในผลงานที่นำเข้าร่วมงานนี้เป็น สังขยาจากเมือกเม็ดแมงลัก ของ คุณครูศิริวัลย์ มะโต และ คุณครูปิยาภรณ์ รอดประเสริฐ พร้อมด้วยคณะนักเรียน ร.ร.อุดมดรุณี อ.เมืองสุโขทัย

เป็นผลผลิตจากโครงการ “การเรียนการสอนบูรณาการ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน” เพื่อสนองพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโครงการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน

หลักการและเหตุผลเป็นที่ทราบกันดี“กะทิ”ส่วนผสมหลักการทำสังขยา มีข้อดี อยู่ที่ทำให้มีกลิ่นหอมหวานมัน แต่ข้อเสีย อยู่ที่มีปริมาณ

ไขมันอิ่มตัวสูง จึงไปอุดตันในหลอดเลือด สาเหตุของ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน

คุณครูศิริวัลย์ บอกว่า จึงคิดนำ “แมงลัก” พืชสมุนไพรที่นิยมรับประทานเพื่อสุขภาพดัดแปลงทำเป็นสังขยา เนื่องจากพองตัวได้ดีในน้ำ ส่วน เมือก ที่ห่อหุ้ม นอกจากมีลักษณะคล้ายเจล ยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง

วิธีทำเริ่มจากแช่เม็ดแมงลักในน้ำให้พองจนมีเมือกหุ้ม แล้วนำไปปั่นด้วยเครื่องเพื่อแยกเม็ดและเมือกแมงลักออกจากกันเสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวเอาแต่น้ำเมือกล้วน นำไปผสมกับน้ำตาลทราย เกลือ และหัวกะทิเล็กน้อย พร้อมแต่งสีสันด้วยน้ำใบเตย นำใส่ภาชนะตุ๋นบนน้ำเดือดให้เข้ากันจนได้ที่

ขั้นตอนสุดท้าย เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ผ้าขาวอีกครั้ง แล้วคั้นเอาแต่ส่วนผสมที่ละเอียด จะได้ “สังขยาเม็ดแมงลัก” ที่สุดแสนอร่อยไม่แพ้สังขยาที่ทำจากกะทิ

เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมอาหารสำหรับคนรักสุขภาพที่เลือกเปิบแต่ของดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย...!

พิษณุ ล้อมวงษ์โสภณ

ยุคนี้การสร้างสรรค์นวัตกรรมพัฒนาสินค้าต่างๆช่วยให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ตรงจริตของผู้บริโภค...! เมื่อวันก่อนนี้ สำนักงานพาณิชย์ จ.สุโขทัย จึงเชิญชวนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ นักคิด นักออกแบบ ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา สถาบันต่างๆ 14 ก.ย. 2560 10:18 14 ก.ย. 2560 13:54 ไทยรัฐ