วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนตื่นขึ้นภาษีบาป แห่ซื้อเหล้า-บุหรี่เถื่อน แน่นชายแดนแม่สอด

ชายแดนไทย-เมียนมาคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ซื้อเหล้า-บุหรี่เถื่อน หลังรัฐบาลประกาศปรับขึ้นภาษีใหม่ ด้านนายอำเภอแม่สอด เตือนระวังของปลอม แนะซื้อจากร้านที่ขายถูกต้องจะได้ไม่ถูกจับ

หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงว่าด้วยกำหนดอัตราโครงสร้างภาษี 3 สินค้า คือ เหล้า บุหรี่ และไพ่ ซึ่งออกตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต 2560 ฉบับใหม่ ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 ก.ย. 60 นั้น

วันนี้ (14 ก.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก บริเวณเกาะโนแมนแลนด์ ใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ที่มีสินค้าปลอดภาษีจำหน่ายหลากชนิด ทั้งบุหรี่ต่างประเทศ สุราต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่พบว่าเป็นของเลียนแบบ ได้มีพ่อค้าแม่ค้าชายเมียนมานำมาวางขายริมรั้วลวดหนามกันยาวเหยียด ซึ่งได้รับความสนใจจากลูกค้าชาวไทยเข้ามาจับจ่ายใช้สอยกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากบุหรี่ และสุราฝั่งไทยปรับภาษีขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตต้องติดป้ายเตือนผู้บริโภคหากซื้อมากจะถูกปรับแพง

ทั้งนี้ นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด ได้สั่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้คำแนะนำประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าต้องห้าม หรือสินค้าหนีภาษี ว่าบางชนิดอาจจะเป็นของปลอมและเลียนแบบ ทางที่ดีซื้อจากร้านจำหน่ายที่ถูกต้อง จะไม่ถูกจับกุม และได้สินค้าคุณภาพดี

ชายแดนไทย-เมียนมาคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ซื้อเหล้า-บุหรี่เถื่อน หลังรัฐบาลประกาศปรับขึ้นภาษีใหม่ ด้านนายอำเภอแม่สอด เตือนระวังของปลอม แนะซื้อจากร้านที่ขายถูกต้องจะได้ไม่ถูกจับ 14 ก.ย. 2560 09:53 14 ก.ย. 2560 10:24 ไทยรัฐ