วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟม.เปิดโผสี่แยกมหาภัยรถติดปี 2561 เชือดผู้รับเหมาหากเกิดอุบัติเหตุซ้ำซาก

นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล ที่ปรึกษาการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ปี 2561 การก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สายที่จะเกิดขึ้นคือ สายสีเหลือง-ชมพู-ส้มตะวันออก จะส่งผลกระทบด้านจราจรในช่วงแรกๆของการก่อสร้าง แต่ไม่นานก็จะดีขึ้นเมื่อประชาชนปรับตัวได้ ทั้งนี้ มีจุดสุ่มเสี่ยงรถติดรวม 4 แห่ง ได้แก่ 1.แยกลำสาลี 2.แยกมีนบุรี 3.แยกสุวินทวงศ์ 4.ห้าแยกลาดพร้าว

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการ ฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง รฟม. กล่าวว่า คณะกรรมการด้านความปลอดภัย (เซฟตี้บอร์ด) ได้เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยระหว่างก่อสร้าง โดยจะกำหนดบทลงโทษเข้าไปในเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ในรูปแบบเกณฑ์การให้คะแนนและตัดคะแนนเมื่อทำผิด หากผู้รับเหมาที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุหรือปล่อยปละละเลย หรือจงใจให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นซ้ำซาก รฟม.มีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาได้

นายสุทธิศักดิ์ วรรธนวินิจ รักษาการผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางพิเศษ (ทางด่วน) ในเส้นทางต่างๆว่า กทพ.กำลังจัดหาที่ปรึกษาเข้ามาดำเนินโครงการก่อสร้างทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ด้านตะวันตก เมื่อได้ตัวแล้วก็จะเข้ามาดูเรื่องของเอกสารต่างๆ รวมถึงการพิจารณาเรื่องการร่างทีโออาร์ เพื่อเปิดประกวดราคาหาผู้รับเหมาก่อสร้าง และจะต้องได้ผู้รับเหมาก่อสร้างภายในปีนี้เพื่อเริ่มก่อสร้างเดือน เม.ย.2561

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางด่วนสายต่างๆที่จะมีการก่อสร้าง อาทิ ทางด่วนสายพระราม 3 -ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอก ใช้เงินลงทุน 31,200 ล้านบาท สายกระทู้-ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต วงเงินลงทุน 10,000 ล้านบาท ขณะที่ทางด่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ กำหนดไว้ 5 แนวเส้นทาง และทางด่วนที่จังหวัดขอนแก่น กำหนดไว้ 4 แนวเส้นทาง เป็นต้น.

นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล ที่ปรึกษาการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ปี 2561 การก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สายที่จะเกิดขึ้นคือ สายสีเหลือง-ชมพู-ส้มตะวันออก จะส่งผลกระทบด้านจราจรในช่วงแรกๆของการก่อสร้าง 14 ก.ย. 2560 07:08 14 ก.ย. 2560 08:00 ไทยรัฐ