วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ขู่ขยี้ซ้ำคว่ำบาตร-โสมแดงสวนหมัด

(แฟ้มภาพ)

หลังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ รวมทั้งห้ามส่งออกสิ่งทอและจำกัดการขายน้ำมันกับก๊าซธรรมชาติให้เกาหลีเหนือ โทษฐานทดลองอาวุธนิวเคลียร์ลูกที่ 6 เมื่อ 3 ก.ย. กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือแถลงเมื่อ 13 ก.ย. ประณามมติคว่ำบาตรที่ผลักดันโดยสหรัฐฯอย่างรุนแรง และว่าเกาหลีเหนือจะเร่งพัฒนาโครงการอาวุธขึ้นเป็น 2 เท่า เพื่อป้องกันตนเองและสิทธิในการดำรงอยู่

ส่วนทูตเกาหลีเหนือประจำยูเอ็นแถลงว่า มติคว่ำบาตรนี้ผิดกฎหมาย สหรัฐฯ เลือกวิธีเผชิญหน้าทางการเมือง เศรษฐกิจและการทหารกับเกาหลีเหนือ และจะตอบโต้ทำให้สหรัฐฯทุกข์ทรมานที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แถลงว่า มติคว่ำบาตรล่าสุดเป็นแค่ก้าวเล็กๆ เทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในที่สุดเพื่อยับยั้งเกาหลีเหนือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯยังโชว์ภาพถ่ายการค้าขายที่ผิดกฎหมายกับเกาหลีเหนือต่อสภาคองเกรส เพื่อชี้ว่าการทำให้จีนและรัสเซียตัดการค้ากับเกาหลีเหนือยากเพียงใด

ด้านเกาหลีใต้ซ้อมยิงขีปนาวุธ “ทอรัส” จากเครื่องบินรบเอฟ-15 เป็นครั้งแรก ขณะที่เว็บไซต์ “38 นอร์ธ” ซึ่งเชื่อมโยงกับมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ประเมินว่าระเบิดไฮโดรเจนหรือนิวเคลียร์ลูกที่ 6 ของเกาหลีเหนือมีความรุนแรงถึง 250 กิโลตัน รุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูที่สหรัฐฯใช้ถล่มเมืองฮิโรชิมาในญี่ปุ่นปี 2488 กว่า 16 เท่า ซึ่งสูงกว่าการประเมินของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นที่ 50-160 กิโลตัน.

หลังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ รวมทั้งห้ามส่งออกสิ่งทอและจำกัดการขายน้ำมันกับก๊าซธรรมชาติให้เกาหลีเหนือ โทษฐานทดลองอาวุธนิวเคลียร์ลูกที่ 6 เมื่อ 3 ก.ย. 14 ก.ย. 2560 04:42 14 ก.ย. 2560 04:47 ไทยรัฐ