วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทส.จ่อเรียกปรับสูตร “ยาหอม” ใหม่

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณียาหอมชื่อดังยี่ห้อหนึ่งของไทย ที่ไม่สามารถนำเข้าสู่ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ เนื่องจากมีส่วนผสมที่เป็นไม้กฤษฎา และสมุนไพรจีน โกฐกระดูก หรือมู่เชียง ซึ่งเป็นพืชป่าตามอนุสัญญา ไซเตสว่า เบื้องต้นต้องเรียกผู้ประกอบการเข้าพูดคุยถึงส่วนประกอบของยาหอมดังกล่าวว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ยังไม่อยากฟันธงว่าผู้ประกอบการผิด แต่ หากพบมีพืชป่าในบัญชีไซเตสผสมอยู่จริง คงต้องพูดคุยให้มีการปรับปรุงส่วนผสม เนื่องจากเป็นข้อห้าม หรืออีกหนึ่งวิธีคือ ผู้ประกอบการจะต้องดำเนินการขอใบอนุญาตนำออกจากประเทศไทยโดยกรมวิชาการเกษตร เพื่อให้ประเทศปลายทางอนุญาตให้เข้าประเทศได้อย่างถูกต้องตามระเบียบไซเตส

ด้าน น.ส.ดวงเดือน ศรีโพทา ผอ.กลุ่มวิจัยอนุสัญญาไซเตสด้านพืช กรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ยาหอมยี่ห้อดังกล่าวมียาสมุนไพรและยาจีน เป็นส่วนผสมของพืชต้องห้ามรวมอยู่ด้วย 2 ชนิดคือ โกฐกระดูก หรือมู่เชียง เป็นพืชอนุรักษ์ตามบัญชีแนบท้าย 1 ของอนุสัญญาไซเตส ซึ่งห้ามมีการซื้อขายโดยเด็ดขาด แต่หากจะมีการเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ หรือนำเข้าไปในต่างประเทศที่เป็นภาคีสมาชิกไซเตส จะต้องขอใบอนุญาตส่งออกจากกรมวิชาการเกษตรก่อน ดังนั้นผู้ประกอบการยาหอมยี่ห้อดังกล่าวจะต้องมาขออนุญาตตามระเบียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โกฐกระดูก หรือมู่เชียง อยู่ในบัญชีแนบท้ายที่ 1 เป็น ชนิดพันธุ์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ห้ามทำการค้าโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะที่เก็บมาจากป่า ยกเว้นเพื่อการศึกษาวิจัย หรือได้มาจากการเพาะพันธุ์ หรือขยายพันธุ์เทียมเท่านั้น.

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณียาหอมชื่อดังยี่ห้อหนึ่งของไทย ที่ไม่สามารถนำเข้าสู่ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ เนื่องจากมีส่วนผสมที่เป็นไม้กฤษฎา 14 ก.ย. 2560 04:17 14 ก.ย. 2560 04:17 ไทยรัฐ