วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อบ้านในป้อมมหากาฬอีก 12 จาก 30

ที่เหลือกำหนดเสร็จ ก.ย.นี้-ถกกรมศิลป์หาเทคนิคซ่อมป้อม

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2560 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังตรวจการพัฒนาพื้นที่บริเวณโดยรอบป้อมมหากาฬว่า กทม. ได้ปรับภูมิทัศน์ป้อมมหากาฬ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน โดย กทม.ได้ทำความสะอาด กำจัดวัชพืช เก็บขยะมูลฝอย ทาสีป้อมและกำแพง อีกทั้งได้ปรับภูมิทัศน์พื้นที่โล่งติดคลองโอ่งอ่างซึ่งรื้อย้ายสิ่งปลูกสร้างออกไปแล้วให้เป็นสวนหย่อม นอกจากนี้ ในวันที่ 18 ก.ย. 60 สำนักการโยธา และสำนักสิ่งแวดล้อม จะร่วมกันปรับปรุงภูมิทัศน์เพิ่มเติมเพื่อเป็นสถานที่รองรับประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คาดว่าจะใช้เวลาปรับปรุงภายใน 7 วัน โดยจะตั้งเต็นท์ บังแดด เพื่อให้บริการประชาชนจำนวนมากที่จะเดินทางมาในช่วงงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าการรื้อย้ายบ้านในป้อมมหากาฬที่เหลือจำนวน 30 หลัง ปัจจุบันประชาชนให้ความร่วมมือในการรื้อย้ายเพิ่มเติมจำนวน 12 หลัง ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน ส่วนบ้านที่เหลือจำนวน 18 หลัง ซึ่งมีการเสนอให้เป็นบ้านอนุรักษ์นั้น กทม.จะมีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการอนุรักษ์ รวมวิธีการ ว่าจะอนุรักษ์อย่างไร นอกจากนี้ กทม.จะหารือกับกรมศิลปากร เรื่องเทคนิคการปรับปรุงป้อมมหากาฬ กำแพงป้อมฯให้เหมาะสมกับสภาพสิ่งปลูกสร้าง โดยไม่ทำให้โบราณสถานเสียหาย ตามแผนจะเริ่มปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในปี 2561.

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2560 นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังตรวจการพัฒนาพื้นที่บริเวณโดยรอบป้อมมหากาฬว่า กทม. ได้ปรับภูมิทัศน์ป้อมมหากาฬ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน 14 ก.ย. 2560 03:58 14 ก.ย. 2560 03:58 ไทยรัฐ