วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนวคิด

โดย โจโจ้

หลังจาก “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้จัดการสาวสวย ที่เพิ่งสร้างผลงานพาขุนพลช้างศึก 23 ปี ป้องกันแชมป์ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 บนแดนเสือเหลืองได้สำเร็จ แต่หลังจากกลับมาก็มีข่าวการถอนตัวไม่ขอทำหน้าที่ผู้จัดการทีมต่อทั้งที่ยังมีภารกิจฟุตบอลเยาวชนชายอายุ 23 ปีชิงแชมป์เอเชียในต้นปีหน้าที่จีน

การถอนตัวของ “มาดามเดียร์” ครั้งนี้ ทำเอาบรรดาแฟนคลับและกองเชียร์พากันห่อเหี่ยวจิตใจพอสมควร เหมือนวงการฟุตบอลชายขาดสีสันไปถนัดตา ต้องยอมรับว่าการเข้ามารับหน้าที่ผู้จัดการฟุตบอลชายชุดซีเกมส์ของ “มาดามเดียร์” ถือเป็นคนแรกและครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของไทยที่มีผู้จัดการเป็นผู้หญิง

ล่าสุดทางแพทย์จากการกีฬาแห่งประเทศไทยได้ให้ความเห็นที่มีความรู้มีประโยชน์จึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่เพื่อเป็นข้อมูลความรู้ที่สมาคมฯ สามารถนำไปปรับใช้ ดีกว่าจะยึดนโยบายแบบเมืองนอกแต่ไม่ดูตัวเราก่อน

ทำไมระบบผู้จัดการทีมจึงยังคงเหมาะสมสำหรับทีมชาติไทย

หลังจากที่สมาคมฟุตบอลชุดนี้ได้เข้ามาบริหารงานสมาคมฟุตบอล มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบต่างๆเพื่อหวังให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีระบบระเบียบและเป็นมาตรฐานซึ่งบางอย่างก็ดีขึ้น แต่บางอย่างก็ยังต้องได้รับการพัฒนาปรับปรุงต่อไป

ในส่วนของการบริหารจัดการทีมนั้นทางสมาคมฟุตบอลได้มีการยกเลิกระบบผู้จัดการทีมแบบเดิมแล้วแทนที่ด้วยการให้เจ้าหน้าที่ของสมาคมทำหน้าที่ประสานงานและบริหารจัดการทีมแทนผู้จัดการทีม

ซึ่งจากเดิมที่ผู้จัดการทีมจะเป็นผู้ควักเงินมาทำทีมและบริหารจัดการเหมือนเป็นทีมสโมสรของตน ต่อมาสมาคมฟุตบอลปัจจุบันได้มีการวางแนวทางของทีมแต่ละชุด โดยผู้จัดการทีมไม่จำเป็นต้องควักเงินมาให้ทีมมากมายเหมือนก่อนเพราะใช้งบประมาณจากสมาคมฟุตบอลซึ่งก็ถือเป็นแนวทางที่ดี

ด้านการเตรียมทีม การประสานงาน การจัดการทีมชาติ ผมเคยผ่านประสบการณ์มาหลายแบบ ทั้งในแบบทีมที่ไม่มีผู้จัดการทีมเพราะโดนปล่อยลอยแพ หรือแบบทีมที่มีผู้จัดการทีมสายเปย์พร้อมจ่ายทุกอย่าง รวมถึงสุดท้ายได้ทำงานกับทีมงาน U23 อย่างของ “มาดามเดียร์” ที่ใช้ระบบทีมนี้พี่รัก

จากประสบการณ์หลายปีในฐานะแพทย์ทีมชาติที่ต้องอยู่คลุกคลีกับทีม บอกได้เลยครับว่าการทำงานของ “มาดามเดียร์” บริหารจัดการได้ดีมากๆ ส่งผลให้ทีมงานทำงานแบบสบายใจ สามารถพุ่งความสนใจไปที่ฟุตบอลเพียงอย่างเดียว รวมทั้งมีการวางแผนที่ต่อเนื่องทั้งปี

ในซีเกมส์ที่ผ่านมาบอกได้เลยว่าหากไม่มีการจัดการที่ดีและการตัดสินใจที่เด็ดขาดของผู้จัดการทีม เราอาจไปไม่ถึงเหรียญทอง เพราะ “มาดามเดียร์” ได้จัดการทั้งหมดตั้งแต่เรื่องห้องพัก การจัดการเรื่องอาหาร เรื่องรถรับส่ง เรื่องสนามซ้อม เรื่องบัตรประจำตัวนักกีฬา แม้กระทั่งต่อสู้เพื่อให้แฟนบอลไทยได้ตั๋วเข้าดูนัดชิงฯเพิ่ม

หากสมาคมฟุตบอลใช้ระบบผู้ประสานงานทีมแทนผู้จัดการทีมไม่มีทางที่จะตัดสินใจและดำเนินการหลายๆอย่างได้แบบที่ผู้จัดการทีมทำ

ขอให้ข้อคิดสักนิดว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆควรจะต้องดูบริบทให้ดีด้วย เนื่องจากการเลียนแบบการจัดการที่คนอื่นๆทำมานั้นที่เขาสำเร็จนั่นเป็นเพราะ บริบทที่ต่างจากเรา

ทำไมสมาคมฟุตบอลไม่ใช้ความสำเร็จและประสบการณ์ของทีมนี้ที่มีการพัฒนาต่อเนื่องมาใช้เป็นต้นแบบของการจัดการทีมชาติแบบ Thailand way

ทีมชาติชุดที่ผมได้เคยคลุกคลีด้วยและคิดว่าหากมีการจัดการที่ดีและมีความต่อเนื่องเรามีสิทธิที่จะประสบความสำเร็จได้

และรู้สึกเสียดายโอกาสหากทีมชาติเราไม่ได้ไปต่อเพราะการบริหารจัดการไม่ดี.

โจโจ้

หลังจาก “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้จัดการสาวสวย ที่เพิ่งสร้างผลงานพาขุนพลช้างศึก 23 ปี ป้องกันแชมป์ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 บนแดนเสือเหลืองได้สำเร็จ 14 ก.ย. 2560 01:55 14 ก.ย. 2560 04:41 ไทยรัฐ