วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วางยาหมา นศ.แพทย์หลบเงียบ พงส.ติดต่อนัดให้มารับข้อหา! ไม่รับโทรศัพท์

โค้งสุดท้ายคดีหนุ่มนักศึกษาแพทย์ วางยาสุนัขหวังเงินประกัน ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง เจ้าของคดีทารุณกรรมสัตว์ ยืนยันสอบพยานครบแล้ว เหลือเพียงรอผลตรวจยาที่พบในกระเพาะอาหารสุนัขเคราะห์ร้าย คาดใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ จะเรียกเจ้าของสุนัขมารับทราบข้อกล่าวหาทารุณกรรมสัตว์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากเรียก 2 ครั้งไม่มาพบ จะออกหมายจับ ส่วนตำรวจ สน.สุทธิสาร เผยโทรศัพท์ติดต่อหลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่ยอมรับสาย หากไม่มาพบตามหมายเรียก 2 ครั้งเจอหมายจับ

ตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานมัดนายภัทรพงศ์ ทรงทรัพย์กุล นักศึกษาแพทย์ ชั้นปีที่ 6 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล วางยาฆ่าสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน หวังเรียกร้องเอาเงินประกัน 5 หมื่นบาท จากบริษัทรถขนส่งที่ว่าจ้างให้นำสุนัขเคราะห์ร้ายไปส่งที่ จ.นครราชสีมา หลังสัตวแพทย์ผ่าซากสุนัขพบยาเม็ดกว่า 10 เม็ด ในกระเพาะอาหาร หลังเกิดเหตุสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมาเข้าแจ้งความที่ สภ.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา ให้ดำเนินคดีเจ้าของสุนัขในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ขณะที่บริษัทรับขนส่ง แจ้งความที่ สน.สุทธิสาร ให้ดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง

ความคืบหน้าการสอบสวนดำเนินคดีหนุ่มนักศึกษาแพทย์วางยาสุนัข เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ก.ย. พ.ต.ท.พิชัย เชิดชู รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.โพธิ์กลาง เปิดเผยว่า คดีคืบหน้าไปมากแล้ว ได้สอบปากคำพยานไปครบทั้งหมดแล้ว 3 ปาก ประกอบด้วย สัตวแพทย์รัชภูมิ เขียวสนาม นายสัตวแพทย์หัวหน้ากลุ่มสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ผู้แจ้งความร้องทุกข์ สัตวแพทย์หญิงอนงค์นาถ สุตธรรม ผู้ผ่าพิสูจน์สุนัข และนายไพโรจน์ สมศรี พนักงานขับรถขนส่งสุนัข รอเพียงผลตรวจพิสูจน์ยาเม็ดในกระเพาะสุนัขจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมา ต้องใช้ระยะเวลาอีกอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์

พ.ต.ท.พิชัยกล่าวต่อว่า หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกหนุ่มนักศึกษาแพทย์เจ้าของสุนัข ให้มารับทราบข้อกล่าวหาทารุณกรรม สัตว์ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ที่ทางปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากออกหมายเรียก 2 ครั้งแล้วไม่มาพบพนักงานสอบสวน จะขอออกหมายจับต่อไป แต่คิดว่าไม่น่าจะถึงขั้นตอนนั้น เพราะโทษไม่สูง คดีไม่มีอะไรน่าหนักใจ ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว

ด้าน พ.ต.ท.สืบพงศ์ กรุณา รอง ผกก. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร เผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างติดต่อให้นายภัทรพงศ์ ทรงทรัพย์กุล เจ้าของสุนัข มาให้ปากคำกับทางพนักงานสอบสวน โดยวันนี้ได้โทรศัพท์ไปติดต่อแล้วจำนวนหลายครั้ง แต่ไม่มีการรับสายทำให้ยังไม่สามารถติดต่อได้ ส่วนการสอบสวนได้ทำอย่างครบถ้วนสมบูรณ์แล้วไม่จำเป็นต้องเรียกพยานมาให้ปากคำเพิ่มเติมอีก อย่างไรก็ตาม ในเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ก.ย.นี้ หากนายภัทรพงศ์ไม่เข้ามาพบพนักงานสอบสวนตามที่ได้มีหมายเรียกออกไป เตรียมออกหมายเรียกครั้งที่ 2 หากยังไม่มาก็จะออกหมายจับตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งหากนายภัทรพงษ์สะดวกวันเวลาใด สามารถเข้ามาพบกับพนักงานสอบสวนก่อนวันนัดที่ สน.สุทธิสาร

โค้งสุดท้ายคดีหนุ่มนักศึกษาแพทย์ วางยาสุนัขหวังเงินประกัน ตำรวจ สภ.โพธิกลาง เจ้าของคดีทารุณกรรมสัตว์ ยืนยันสอบพยานครบแล้ว เหลือเพียงรอผลตรวจยาที่พบในกระเพาะอาหารสุนัขเคราะห์ร้าย คาดใช้เวลา 1-2 สัปดาห์... 14 ก.ย. 2560 01:14 14 ก.ย. 2560 01:17 ไทยรัฐ