วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซีโฟร์' บึมเอทีเอ็ม กวาดเงินในตู้ 3 แสนบาท คนร้ายขี่จยย.มาคนเดียว (คลิป)

โจรกรุงแสบเย้ยกบิลเมือง วางระเบิดซีโฟร์บึมโจรกรรมเงินตู้เอทีเอ็มแบงก์บัวหลวงหน้าห้างโลตัส สาขากรุงเทพกรีฑา แรงระเบิดทำลายตู้แหลกพังยับเยินไฟลุกไหม้ เศษชิ้นส่วนกระจายเกลื่อน ผนังห้างเป็นรูโหว่ พยานระบุเห็นคนร้ายรูปร่างท้วมลากกล่องใส่เงินกว่า 3 แสนบาท ขึ้น จยย.หลบหนี “รองผู้การกำธร” โร่รายงาน “บิ๊กปู” รอง ผบ.ตร.ระบุ คนร้ายใช้ระเบิดซีโฟร์ น้ำหนัก 200 กรัม ซุกช่องรับเงินตู้เอทีเอ็ม ใช้ สายชนวนจุดระเบิด รัศมีการทำลายล้าง 25 เมตร ชี้เป็นเหตุแรกที่คนร้ายใช้ระเบิดเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์ เร่งตรวจกล้องวงจรปิดไล่ล่า “บิ๊กแดง” แม่ทัพภาคที่ 1 ขออย่าด่วนสรุปเหตุบึมตู้เอทีเอ็ม ไม่มั่นใจโยงการเมืองหรือไม่

เหตุการณ์ระทึกคนร้ายวางระเบิดซีโฟร์บึมโจรกรรมเงินตู้เอทีเอ็ม เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 03.40น. วันที่ 13 ก.ย. ร.ต.ท.กิติพงศ์ สุนทรวิภาต รอง สว. (สอบสวน) สน.ประเวศ รับแจ้งเหตุคนร้ายวางระเบิดตู้เอทีเอ็มโจรกรรมเงิน หน้าห้างเทสโก้โลตัส เอ็กซ์เพรส สาขากรุงเทพกรีฑา ถนนกรุงเทพกรีฑา แขวงสะพานสูง เขตประเวศ กทม. รุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าห้างใกล้ประตูทางเข้าออกพบเศษชิ้นส่วนของตู้เอทีเอ็ม ธ.กรุงเทพ เสียหายแตกกระจัดกระจายอยู่ในรัศมีกว่า 50 เมตร ใกล้กันพบตู้ไก่ย่าง 5 ดาว เสียหายกระจกแตก นำเชือกกั้นที่เกิดเหตุ และให้เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานและตรวจหาชนิดระเบิด

นายทองทิว ชื่นขำ อายุ 58 ปี รปภ.บริษัทแห่งหนึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนที่เกิดเหตุให้การว่า ได้ยินเสียงระเบิดรีบมาดู พบว่ามีเพลิงไหม้ตู้เอทีเอ็ม เห็นรถ จยย.ฮอนด้า คลิก สีดำ ไม่ทราบทะเบียน ลักษณะคนขี่รูปร่างท้วม สวมเสื้อแจ็กเกตสีดำ กางเกงขายาวสีดำ ใส่หมวกกันน็อกสีขาว ขี่ออกจากห้างมุ่งหน้าถนนศรีนครินทร์ ก่อนมี รปภ.ของห้างนำถังดับเพลิงฉีดดับไฟและแจ้งตำรวจ ขณะที่นายพลวัตร์ ใยบัว อายุ 23 ปี กล่าวว่า นอนอยู่บนหอพักติดกับห้างโลตัส ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 1 ครั้ง ออกมาดูที่หน้าต่าง พบไฟกำลังลุกไหม้ตู้เอทีเอ็ม มีชายรูปร่างท้วมกำลังลากกล่องเหล็กสี่เหลี่ยมคาดว่าจะเป็นกล่องนิรภัยบรรจุธนบัตรออกมาจากกองไฟ ก่อนจะนำขึ้นรถ จยย.ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนขี่รถออกไป คาดว่าเป็นคนร้ายรีบวิ่งลงไปดูที่เกิดเหตุแต่ไม่ทันหลบหนีไปก่อน

ต่อมาเวลา 09.00 น.วันเดียวกัน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.น.4 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. รรท.รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ ฝ่ายสืบสวน สน.ประเวศ เจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ร่วมตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้งใช้เวลา 1 ชั่วโมง จากนั้นเดินทางไปประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องร่วมทั้งสอบสวนพยานที่ สน.ประเวศ

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า จะต้องนำข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ของตู้เอทีเอ็มมีกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพขณะเกิดเหตุไว้ได้นำไปตรวจสอบในตู้เอทีเอ็มมีเงินในกล่องนิรภัย 481,700 บาท คนร้ายเป็นชาย รูปร่างท้วม อายุประมาณ 30 ปี สวมเสื้อแจ็กเกตสีดำ กางเกงขายาวสีดำ ใส่หมวกกันน็อกสีขาวเต็มใบใช้รถ จยย.ฮอนด้า คลิก ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนเป็นพาหนะก่อเหตุเพียงลำพัง ใช้เวลาก่อเหตุประมาณ 5 นาที ขณะเกิดเหตุมี รปภ.ของห้างปฏิบัติหน้าที่คนเดียว จากแผนประทุษกรรมคนร้ายเบื้องต้นยัง ไม่พบว่ามีการก่อเหตุโดยใช้ระเบิด ทำลายสิ่งคุ้มครองทรัพย์มาก่อน คนร้ายน่าจะประสงค์ต่อทรัพย์มากกว่าก่อความไม่สงบ ส่วนคนร้ายเลือกใช้วิธีระเบิด เพราะใช้เวลาน้อยและทำลายสิ่งกีดขวางทรัพย์ได้อย่างง่ายดาย

จากนั้น พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เดินทางมาที่ สน.ประเวศ เข้าร่วมประชุมเร่งรัดคดี ใช้เวลาประมาณ 20 นาที พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวภายหลังการประชุมว่า เบื้องต้นได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ พฐ. และเจ้าหน้าที่อีโอดีสามารถยืนยันว่าเป็นการประทุษร้ายต่อทรัพย์ เนื่องจากคนร้ายนำเงินสดไปด้วยขณะนี้ได้ให้ชุดสืบสวน บช.น. บก.น.4 ช่วยกันสืบหาตัวคนร้าย พอทราบเส้นทางคนร้ายหลบหนีแต่เปิดเผยไม่ได้ คนร้ายน่าจะศึกษาเส้นทางต่างๆก่อนลงมือก่อเหตุและหลบหนี หากรวบรวมหลักฐานเพียงพอจะออกหมายจับทันที

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.กล่าวภายหลังการประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมงว่า ตรวจสอบคนร้ายได้เงินไป 314,100 บาท เป็นธนบัตร 1,000 และ 100 บาท ส่วนกล่องนิรภัยธนบัตร 500 บาท คนร้ายรีบหลบหนีไม่ได้เอาไป กล้องวงจรปิดใช้ได้เฉพาะภายในห้าง ข้างนอกห้างกล้องวงจรปิดเสียทั้งหมด ได้ประสานขอดูกล้องวงจรปิดหน้าตู้เอทีเอ็ม ธ.กรุงเทพ และธนาคารต่างๆที่ตั้งอยู่ไม่ห่างกันเพื่อติดตามจับคนร้าย ขณะนี้ได้เชิญพยานทุกคนที่พบบุคคล ต้องสงสัยมาสอบสวนเกือบหมดแล้ว เชื่อว่าคนร้ายน่าจะมีความรู้เรื่องการประกอบระเบิดอยู่บ้างพอสมควร แต่จะใช่คนมีสีหรือไม่ ต้องรอให้พิสูจน์ทราบให้แน่ชัดก่อน เพราะบางทีไม่ใช่คนมีสีก็สามารถก่อเหตุในลักษณะนี้ได้ เช่น เหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎ

ทั้งนี้ มีรายงานจากเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ.เพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบตู้เอทีเอ็ม และบริเวณโดยรอบพบว่าแผงปุ่มกดตัวเลข และช่องเงินกระเด็นไปไกลกว่า 50 เมตร และพบว่ามีรอยแรงระเบิดจากบริเวณด้านหลังซ้ายของตู้เอทีเอ็ม คือส่วนที่เปราะบางที่สุด ลักษณะการระเบิดคือการสร้างแรงดันบริเวณนั้นเพื่อผลักให้กล่องเก็บเงินกระเด็นออกมาด้านหน้าอย่างง่ายดาย การลงมือในลักษณะนี้ได้คนร้ายต้องมีความรู้เรื่องตู้เอทีเอ็มและระเบิดเป็นอย่างดี ส่วนระเบิดที่ใช้อาจเป็นซีโฟร์ หรือทีเอ็นที ใช้ฝักแคเป็นตัวจุดชนวนที่มีอานุภาพทำลายสูง

เวลา 15.00 น. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รอง ผบก.สปพ. เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ด้านความมั่นคง เพื่อรายงานความคืบหน้าการเก็บหลักฐานเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็มหน้าห้างเทสโก้โลตัส เอ็กซ์เพรส สาขากรุงเทพกรีฑาว่า จากการตรวจสอบชิ้นส่วนวัตถุระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นระเบิดซีโฟร์แรงดันสูง น้ำหนักประมาณ 200 กรัม รัศมีการทำลายล้าง 25 เมตร คนร้ายใช้สายชนวนในการจุดระเบิด จากการตรวจสอบไม่ใช่ระเบิดที่ซับซ้อน เป็นระเบิดธรรมดาทั่วไป เชื่อว่าคนร้ายหวังผลต่อทรัพย์มากกว่า สังเกตจากแผนประทุษกรรมคือนำระเบิดมาวางไว้บริเวณช่องรับเงินตู้เอทีเอ็ม

ผู้สื่อข่าวถามว่า ลักษณะการประกอบระเบิดมีความคล้ายหรือใกล้เคียงกับระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า หรือหน้ากองสลากฯเก่า หรือระเบิดการเมืองก่อนหน้านี้หรือไม่ พ.ต.อ.กำธรกล่าวว่า วิธีประกอบแตกต่างกัน เชื่อว่าไม่เกี่ยวกับการเมือง หรือสร้างสถานการณ์ สำหรับคนที่ประกอบระเบิดไม่จำเป็นต้องมีความรู้คนทั่วไปก็ทำได้ วัสดุหาง่าย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวชิ้นส่วนระเบิดไว้ตรวจสอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลจากห้องปฏิบัติการ

มีรายงานว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณหน้าประตูทางเข้าห้างเทสโก้โลตัส สาขากรุงเทพกรีฑา พบคนร้าย 1 คน รูปร่างท้วม สวมหมวกกันน็อกสีขาว เสื้อแจ็กเกตสีดำ กางเกงขายาวสีดำ ขี่รถ จยย.คล้ายฮอนด้า คลิก สีดำ เข้ามาที่เกิดเหตุเวลาประมาณ 03.28 น. และขี่ออกไปเวลาประมาณ 03.33 น. ใช้เวลาการก่อเหตุเพียง 5 นาที ก่อนจะขี่รถหลบหนีมุ่งหน้าถนนศรีนครินทร์ อย่างไร ก็ตาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ประเวศ อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดใกล้เคียงที่เกิดเหตุ และตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายใช้หลบหนีเพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึงกรณีเหตุระเบิดตู้เอทีเอ็มหน้าห้างเทสโก้โลตัส สาขากรุงเทพกรีฑาว่า รอรับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยข่าวก่อน ขณะนี้กำลังตรวจสอบเจตนาผู้ก่อเหตุจากภาพกล้องวงจรปิด ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ทำงาน เมื่อถามว่า เกี่ยวข้องกับประเด็นการเมืองหรือไม่ พล.ท.อภิรัชต์กล่าวว่า ขอให้ตรวจสอบก่อนอย่าเพิ่งด่วนสรุป ขอให้ดูผลลัพธ์สุดท้ายของการสืบสวน อาจเป็นแค่การปล้นทรัพย์ ตนยังไม่ได้สรุปเกิดจากสาเหตุใด การระเบิดตู้เอทีเอ็มอาจตีความได้หลายอย่าง ขอสื่ออย่าด่วนสรุป ผู้บังคับบัญชากำลังประมวลจากข้อมูลต่างๆ หน่วยข่าวกรองและตำรวจกำลังเร่งดำเนินการ จะรายงานให้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เพื่อรายงานต่อไปยัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้ทราบต่อไป

โจรกรุงแสบเย้ยกบิลเมือง วางระเบิดซีโฟร์บึมโจรกรรมเงินตู้เอทีเอ็มแบงก์บัวหลวงหน้าห้างโลตัส สาขากรุงเทพกรีฑา แรงระเบิดทำลายตู้แหลกพังยับเยินไฟลุกไหม้ เศษชิ้นส่วนกระจายเกลื่อน... 14 ก.ย. 2560 00:59 14 ก.ย. 2560 01:07 ไทยรัฐ