วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ เตรียมพร้อมร้านโชห่วย ติดเครื่องรูดบัตรคนจนทัน 1 ตุลาคมนี้

สนธิรัตน์ ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าร้านธงฟ้าประชารัฐ หวังดันติดเครื่องรูดบัตรคนจนให้ทัน 1 ต.ค. ระบุมีสินค้าเข้าร่วมแล้ว 166 รายการ สั่งพาณิชย์จังหวัดทำความเข้าใจโชห่วย หลังพบปัญหา ห่วงเข้าร่วมแล้วถูกเรียกเก็บภาษี...

วันที่ 13 ก.ย.60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 ก.ย.60 จะประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ เพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย เช่น กรมบัญชีกลาง กรมการค้าภายใน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ฯลฯ เพื่อผลักดันให้มีจำนวนร้านธงฟ้าประชารัฐ ที่จะติดตั้งเครื่องรูดบัตร (อีดีซี) ให้ได้อย่างน้อยตำบลละ 1 แห่ง รวมถึงเร่งรัดให้ผู้ผลิตสินค้าส่งสินค้าเข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้น

ขณะนี้มีร้านค้าปลีกดั้งเดิม (โชห่วย) และร้านค้าปลีกชุมชนสมัครเข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐแล้วกว่า 18,000 แห่ง ซึ่งได้ส่งรายชื่อไปให้กรมบัญชีกลางเพื่อติดตั้งเครื่องรูดบัตรอีดีซีแล้ว แต่ยังติดปัญหาในเรื่องการกระจุกตัวของร้านที่เข้าร่วมโครงการ เพราะตามเป้าหมายต้องการให้กระจายให้ครอบคลุมตำบลละ 1 แห่ง รวม 8,000 แห่ง ให้ทันวันที่ 1 ต.ค.60 ที่จะเริ่มใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐอย่างเป็นทางการ

สำหรับสินค้าที่เสนอเข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐรวมทั้งหมด 29 สินค้า 166 รายการ แบ่งเป็น ผู้ผลิตที่เข้าร่วมเดิม 48 รายการ แต่ได้เสนอเพิ่มสินค้าใหม่เข้ามาโครงการอีก 19 รายการ เช่น ปลากระป๋อง เดิม 1 รายการ เพิ่มอีก 4 รายการ เป็น 5 รายการ, ผงซักฟอก เดิม 1 รายการ เพิ่มอีก 1 รายการ เป็น 2 รายการ, สบู่ เดิม 4 รายการ เพิ่มอีก 2 รายการ เป็น 6 รายการ, น้ำยาล้างจาน เดิม 1 รายการ เพิ่ม 1 รายการ เป็น 2 รายการ

ส่วนผู้ผลิตสินค้ารายใหม่ที่เข้าร่วมโครงการ ได้เสนอรายการสินค้า 99 รายการ เช่น น้ำปลา 1 รายการ ข้าวสารถุง 17 รายการ นมถั่วเหลือง 3 รายการ น้ำผลไม้ 11 รายการ น้ำมันปาล์ม 5 รายการ เครื่องเขียน 8 รายการ หนังสือเสริมความรู้ 5 รายการ ปุ๋ยเคมี 41 รายการ กะทิพร้าวหอม 2 รายการ โดยคาดว่ารายการสินค้าจะทยอยเพิ่มขึ้นมากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ร้านค้าปลีกมีความเป็นห่วงว่าการเข้าร่วมร้านธงฟ้าประชารัฐจะถูกเรียกเก็บภาษีนั้น ได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดไปเร่งทำความเข้าใจกับร้านค้าในพื้นที่รับผิดชอบแล้ว ว่าการเข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐ โดยติดตั้งเครื่องรูดบัตรจะต้องเป็นร้านค้าที่มีเลขประจำผู้เสียภาษีอยู่แล้ว หากเป็นบุคคลธรรมดาก็จะคิดฐานภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หากเป็นนิติบุคคลจะคิดจากฐานภาษีเงินได้นิติบุคคล โดยการเก็บภาษีจะขึ้นอยู่กับรายรับต่อปีว่าถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษีหรือไม่ หากไม่ถึงเกณฑ์ก็ไม่ต้องเสียภาษี จึงไม่ต้องการให้ร้านค้ากังวล และการเข้าร่วมโครงการกับรัฐบาลจะมีผลดีต่อการเข้ามาในระบบที่รัฐบาลจะทราบฐานข้อมูล และมีมาตรการช่วยเหลือในอนาคตได้ต่อไป.

สนธิรัตน์ ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าร้านธงฟ้าประชารัฐ หวังดันติดเครื่องรูดบัตรคนจนให้ทัน 1 ต.ค. ระบุมีสินค้าเข้าร่วมแล้ว 166 รายการ สั่งพาณิชย์จังหวัดทำความเข้าใจโชห่วย หลังพบปัญหา ห่วงเข้าร่วมแล้วถูกเรียกเก็บภาษี... 13 ก.ย. 2560 19:04 13 ก.ย. 2560 19:21 ไทยรัฐ