วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' ให้ข้อมูล กกต.ปมร้อง 9 รมต.ถือหุ้น ส่อขาดคุณสมบัติ ขัด รธน.

"เรืองไกร" แจงอนุ กกต.สอบ 9 รมต. ปมยื่นคำร้อง 9 รมต.ถือหุ้น ส่อขาดคุณสมบัติ ขัด รธน.ยันมีคำวินิจฉัยศาล รธน.เป็นบรรทัดฐาน

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 60 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังเข้าให้ถ้อยคำกับอนุกรรมการไต่สวน กกต. กรณีที่ยื่นคำร้องให้สอบรัฐมนตรี จำนวน 9 ราย ว่า เป็นการเข้าชี้แจงครั้งแรกหลังจากได้ยื่นคำร้องไป เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ตนได้ยืนยันในคำร้องและให้ข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมกับเอกสารเกี่ยวกับการที่ ป.ป.ช.สอบเรื่องเงินลงทุนในที่ดินเขาใหญ่ของ นายอุตตม สาวนายน รมต.อุตสาหกรรม เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาของอนุกรรมการไต่สวน ทั้งนี้ อนุกรรมการไต่สวนยังได้สอบถามตน ถึงการมายื่นคำร้อง ซึ่งก็ได้ชี้แจงว่า ตนเลือกเฉพาะการถือครองหุ้นที่เข้าลักษณะต้องห้ามดำรงตำแหน่ง รมต. ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไว้เป็นบรรทัดฐานแล้วเท่านั้น ไม่ใช่เอาหุ้นทุกตัวที่ รมต.ถือครองมาเป็นเกณฑ์ในการร้อง และเห็นว่ารัฐธรรมนูญมาตรา 264 ไม่ยกเว้นให้ ครม.ถือครองหุ้นได้ รวมทั้งการเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย มันไม่เข้าลักษณะให้ยกเว้น แต่เรื่องดังกล่าวต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 9 รมต.ในการเข้าชี้แจง

"เรืองไกร" แจงอนุ กกต.สอบ 9 รมต. ปมยื่นคำร้อง 9 รมต.ถือหุ้น ส่อขาดคุณสมบัติ ขัด รธน.ยันมีคำวินิจฉัยศาล รธน.เป็นบรรทัดฐาน 13 ก.ย. 2560 18:52 13 ก.ย. 2560 19:10 ไทยรัฐ