วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อน5คดี 'ชาวบ้านหลงป่า' รอดชีวิต! หมดหวัง-7วันผีบังตา-วิถีแบร์กริลส์2

เปิดแฟ้มคดี “ชาวบ้านหลงป่า” ในปี 60 ย้อน 5 คดีดังครบ สังคมเฝ้าติดตาม! ไล่เลียงจาก “ไปหาเห็ด-หมดหวัง-กระท้อนประทังชีวิต-แบร์กริลส์-7 วันผีบังตา”

จากกรณี กองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์ นำเสนอข่าว คุณยายชาววังน้ำเขียว เข้าไปเก็บเห็ดในป่าซับมะไฟ เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน แล้วเกิดหลงป่า 2 วัน หาทางออกไม่ได้ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตามเจอ ถึงกับงง เมื่อเจ้าตัวอยู่สภาพเนื้อตัวสะอาดสะอ้านทั้งที่ฝนตก ซ้ำเดินเท้าเปล่าในป่า แต่กลับไม่มีบาดแผล แถมจุดพีคสุด คือเล่าเรื่องประหลาด ประมาณว่า มีหญิงสวมชุดไทยดูแลเทคแคร์อย่างดี ทั้งที่หลับที่นอน อาหารการกิน เหมือนรู้ใจใกล้วันหวยออก ก่อนกลับยังให้เลขเด็ด 072 มาเสี่ยงโชคอีก (ยายโคราชหลงป่า 2วันเนื้อตัวสะอาด เผยหญิงชุดไทยพาไปบ้าน ให้เลขเสี่ยงโชค)

ทั้งนี้ “ชาวบ้านหลงป่า” ในประเทศไทยนั้น ระยะหลังๆ เริ่มมีข่าวการเกิดเหตุแบบนี้ บ่อยขึ้น “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” เลยถือโอกาสย้อนรอยข่าวในปีนี้ เช่น...

Into the Wild เข้าป่าหา 'เห็ด'

วันที่ 11 เม.ย.2560 ที่ จ.พิษณุโลก เมื่อชาว อ.วังทอง กว่า 10 คน เข้าป่าหาเห็ดโคน เห็ดถอบ แต่ปรากฏเพื่อนบ้านอีก 2 คนคือ นายรุ่ง เขียวเรือง อายุ 40 ปี และนางจาบ เกิดปั้น อายุ 60 ปี เกิดพลัดหลงในป่า หาทางออกไม่ได้ ต้องระดมกู้ภัยฯ ช่วยกันค้นหาทั้งคืน ซึ่งการค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก

กระทั่งรุ่งเช้าพบทั้งคู่มีเนื้อตัวเปียกปอน สภาพอิดโรยจากความเหนื่อยล้า นอนหมดแรงอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันปฐมพยาบาลก่อนนำส่ง รพ.ใกล้เคียงในเวลาต่อมา...

หมดหวัง ตัดใจนอน! หากตายไป ต้องมีคนพบศพ

2 ก.ค. ที่ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก นายระย้า พรหมนุช หนุ่มใหญ่วัย 55 ปี แวะปลดทุกข์ หลังกลับจากเลี้ยงวัวกับเพื่อน แต่กลับหลงทาง วนเวียนอยู่ในป่า 2 วัน เนื่องจากหาทางออกไม่เจอ สุดท้ายชาวบ้านแจ้งกู้ภัยตามหา เจอตัวสภาพอิดโรย นอนหมดแรงอยู่บนโขดหินริมธารน้ำ

ก่อนที่จะยอมรับสารภาพตามเพื่อนมาเลี้ยงวัวบนเขาเป็นครั้งแรก จึงไม่ชำนาญทาง เดินวนเวียนอยู่ในป่าจนมืด พอฟ้าสว่างวันรุ่งขึ้น ก็เดินหาทางออกจากป่าอีก แต่ไม่สำเร็จ จึงตัดสินใจนอนบนทางเดิน หวังว่าหากตายไปก็ต้องมีคนพบศพ แต่เนื่องจากอากาศร้อนมากจึงหลบเข้าอยู่ใต้ร่มไม้ จนตกเย็นทนหิวน้ำไม่ไหวออกเดินหาธารน้ำจนพบ แล้วก็นอนๆ นั่งๆ อยู่บนโขดหินด้วยความหมดหวัง กระทั่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาพบ จึงรู้สึกดีใจมาก

กระท้อนป่าประทังชีวิต 2 วัน 1 คืน

4 ก.ค. ที่ป่าภูพะยอม พื้นที่ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ท้องที่ ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เมื่อชาวบ้าน 4 คน เข้าป่าไปหาเห็ด แล้วเกิดหลงทางอยู่ในป่า หายไปนาน 2 วัน 1 คืน เผย ระหว่างที่หาเห็ดอยู่นั้นก็ได้พบร่องรอยการตัดไม้พะยูง จึงเกิดความกลัวว่าจะไปพบกับกลุ่มขบวนการค้าไม้ เกรงจะเกิดอันตราย จึงพากันลงลุยน้ำในลำห้วยไหลลงด้านล่างเรื่อยๆ เพราะคิดว่าน้ำจะไหลลงมาทางหมู่บ้าน

แต่แล้วเวลาค่ำมืดก่อน ประกอบกับฝนตก และหิวข้าว จนไปพบต้นกระท้อนป่า จึงเก็บมากินประทังชีวิต ส่วนน้ำก็อาศัยกินน้ำในลำห้วย จนค่ำมืดก็พากันนั่งหลับบ้าง ตื่นบ้างเพราะเกิดความกลัวและปรึกษากันว่าเช้าค่อยหาทางกลับ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่มาพบในที่สุด

ตามติดชีวิต แบร์กริลส์... 2

17 ส.ค. ในป่าทึบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี นายอุทัย พรายงาม หนุ่มเมืองจันท์ วัย 33 ปี ไปหาของป่ากับเพื่อนตามไลฟ์สไตล์ แต่ระหว่างทางเจอช้างป่าฝูงใหญ่เข้าทำร้าย เลยวิ่งเตลิดหนีไปคนละทิศละทาง เดือดร้อนชาวบ้านต้องแจ้งหน่วยงานออกตามหา กระทั่งพบตัว แบร์กริลส์ 2 *จำเป็น โดยเจ้าตัวเผยว่า ตนติดป่าทึบนาน 5 วัน มีเพียงน้ำในลำธารลูบท้อง ประทังชีวิตแทนอาหารไปวันๆ ส่วนเวลานอนต้องอยู่บนต้นไม้ ทนความหนาว เนื่องจากข้างล่างช้างเยอะ

“ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนตามหาจนเจอ ถ้ามาช้ากว่านี้ผมคงไม่รอด เพราะเพิ่งโดนงวงฟาดกกหูกระเด็นติดต้นไม้...”

ผีบังตา! 7 วัน เห็นคนตามหา แต่เรียกไม่ได้ยิน

23 ส.ค. ที่ นายอำเภอนาหม่อม จ.สงขลา รับแจ้งพบตัว นายเจษฎา สังแก้ว หนุ่มใหญ่วัย 38 ปี นั่งอยู่ริมลำธารบริเวณเชิงเขา หลังพลัดหลงเข้าไปในป่าวังสองพี่น้อง ซึ่งก่อนหน้านี้ญาติพี่น้องพร้อมชาวบ้าน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครองและตำรวจ จะระดมกำลังตามหากันทั้งวันทั้งคืนตลอด 7 วัน แต่ก็ไร้วี่แวว จนหลายคนคิดว่า น่าจะเสียชีวิตไปแล้ว ขณะเจ้าตัวเผยว่า วันเกิดเหตุได้ออกไปหากบกับเพื่อน แต่จู่ๆ ก็เหมือนกันเดินวนไปวนมาซ้ำอยู่ที่เดิม ไปไหนไม่ถูก และเมื่อเรียกเพื่อนก็ไม่ได้ยิน สุดท้ายก็นั่งอยู่ตรงลำธารคนเดียว

ตลอดทั้ง 7 วัน ที่เจ้าหน้าที่และญาติพี่น้องมาค้นหาก็เห็นและได้ยินเสียงเรียก เพราะเดินอยู่รอบๆ จุดที่ตนนั่งอยู่ แต่แปลกที่ไม่มีใครเห็นตนแม้แต่คนเดียว แม้จะพยายามเรียกเท่าไหร่ แต่ก็ไม่มีใครได้ยิน และช่วงที่นั่งอยู่ตรงลำธารก็ไม่รู้สึกหิว ไม่ว่าจะน้ำ หรือข้าว แต่ก็บอกไม่ได้ว่า ทำไมถึงต้องนั่งอยู่ตรงนั้น และทำอะไรไม่ถูก งงๆ เบลอๆ ไปหมด กระทั่งมีชาวบ้านที่ออกตาหามาพบตน ซึ่งยังคงนั่งอยู่ที่เดิม

แหล่งข่าวในพื้นที่เผยอีก หมอไสยศาสตร์บอกเจ้าตัวถูกอดีตภรรยาเมื่อชาติปางก่อนกักตัวเอาไว้ และพรางตาไม่ให้ใครเห็น และเมื่อครบ 7 วัน ก็จะปล่อยตัวออกมา กระทั่งญาติและชาวบ้านไปหา ก็เจอตัวจริงๆ ในสภาพร่างกายที่แทบไม่เป็นอะไรเลย เพราะเป็นการได้อาหารทิพย์

***ท้ายที่สุดแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงมองเรื่องหลงป่า เป็นเรื่องไกลตัว ไม่มีใครคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับตัวเอง หรือคนใกล้ตัวแน่นอน แต่เมื่อธรรมชาติสอนให้รู้ว่า ไม่มีใครสามารถควบคุมได้ทุกเรื่อง การเกิดกรณีแบบนี้บ่อยๆ ก็น่าจะทำให้ทุกคน เรียนรู้ที่จะมีสติอยู่ตลอดเวลา หาวิธีเอาตัวรอดเมื่อเจอสถานการณ์เลวร้าย เสี่ยงเป็น เสี่ยงตาย.

เปิดแฟ้มคดี “ชาวบ้านหลงป่า” ในปี 60 ย้อน 5 คดีดังครบ สังคมเฝ้าติดตาม! ไล่เลียงจาก “ไปหาเห็ด-หมดหวัง-กระท้อนประทังชีวิต-แบร์กริลส์-7 วันผีบังตา” 13 ก.ย. 2560 18:48 13 ก.ย. 2560 20:22 ไทยรัฐ