วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ปกครองโร่ร้องคสช. ตรวจสอบ ร.ร.ดังขอนแก่น หลังให้นักเรียนกินอาหารบูด

ผู้ปกครองโวย! โรงเรียนดังเมืองขอนแก่น นำข้าวบูดมาเสิร์ฟนักเรียนนานหลายสัปดาห์ พร้อมทำเรื่องร้อง คสช. ช่วยเร่งตรวจสอบ...

วันที่ 13 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน คสช.มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร จ.ขอนแก่น มีตัวแทนคณะผู้ปกครองโรงเรียนแห่งหนึ่ง เข้ายื่นหนังสือข้อความเป็นธรรม ให้ช่วยตรวจสอบการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ หลังทางโรงเรียนได้จัดทำอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนที่ไม่ถูกสุขลักษณะนานหลายสัปดาห์ จนทำให้นักเรียนมีอาการท้องเสีย ลาหยุดอย่างต่อเนื่อง โดยมี พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น, พ.ท.โรมรัน สารสมัคร รองหัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน มทบ.23 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น, กลุ่มงานส่งเสริมอาหารปลอดภัย เทศบาลนครขอนแก่น และอัยการทหาร มทบ.23 เข้ารับเรื่องและดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวทันที

นางสุภลักษณ์ เมฆินทร์อนุกูล ตัวแทนคณะผู้ปกครอง เผยว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (11 ก.ย.) ลูกชาย ระดับชั้น ป.5 ได้มาแจ้งว่าอาหารเที่ยงของทางโรงเรียนนั้นบูด รับประทานไม่ได้ โดยเมนูวันนั้นคือข้าวสวยกับไข่พะโล้ จึงได้สอบถามไปยังผู้ปกครองของนักเรียนในโรงเรียนเดียวกันว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวจริงหรือไม่ ซึ่งผู้ปกครองส่วนใหญ่ก็บอกว่ามีเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกัน มีบุตร-หลาน หลายคนต่างลาหยุดจากอาการปวดท้องและท้องเสียจากการรับประทานอาหารกลางวันของโรงเรียน

ต่อมา เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) จึงตัดสินใจไปที่โรงเรียนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเดินทางไปถึงช่วงเวลา 11.00 น. โดยโรงเรียนได้ทำเมนูต้มยำไก่และข้าวสวยมาให้นักเรียนได้รับประทาน พบว่า ต้มยำไก่เน่าเสีย มีฟองลอยขึ้นมาจำนวนมาก จึงสอบถามไปยังครูผู้ช่วย ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน หนำซ้ำข้าวสวยที่นำมายังบูดอีกด้วย

เมื่อพบเหตุการณ์ดังกล่าว จึงขอพบคณะผู้บริหาร โดย ผอ.ไม่อยู่ อยู่แต่ รอง ผอ. ก็ได้ไปสอบถามว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะแก้ไขอย่างไร ทางโรงเรียนจึงให้แม่ครัวทำข้าวไข่เจียวมาแทน จากนั้นจึงถ่ายภาพข้าวและต้มยำไก่ลงไลน์ในกลุ่มผู้ปกครอง ทุกคนล้วนต้องการที่จะแก้ไขปัญหา เพราะโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดที่มีนักเรียนศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลชั้นปีที่ 1 – ประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 รวมกว่า 3,700 คน จนมีการลงรายชื่อเพื่อยื่นเรื่องต่อ คสช. ให้ร่วมตรวจสอบและแก้ไขปัญหา เพราะไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ท้องเสียทั้งโรงเรียนเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม วันนี้มีนักเรียนลาหยุดจากการรับประทานอาหารเมื่อวานที่ผ่านมานั้น 5 ราย ที่สำคัญโรงเรียนแห่งนี้ไม่มีโรงอาหาร อาหารมื้อกลางวันจะถือหม้อข้าวและแกงหม้อมาวางไว้หน้าชั้นเรียน ก่อนที่ครูประจำชั้นและครูผู้ช่วยจะทำการตักอาหารใส่ถาดให้นักเรียนเดินกลับไปกินที่โต๊ะเรียน บางคนก็นั่งรับประทานที่หน้าชั้นเรียน ซึ่งเมื่อเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ทุกฝ่ายต้องร่วมมือแก้ไขปัญหา 

ขณะที่ พ.ท.โรมรัน สารสมัคร รองหัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน มทบ.23 กล่าวว่า ขณะนี้ท่าน ผบ.มทบ.23 ได้ทราบเรื่องแล้ว และได้สั่งการให้ทำงานร่วมกันแบบบูรณาการ รวดเร็วและต้องแล้วเสร็จ โดยขณะนี้เตรียมลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและดูแลในเรื่องสุขอนามัยของโรงเรียนทั้งระบบ โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารกลางวัน ทั้งหมดจะต้องได้รับการตรวจสอบร่วมกันจากทุกฝ่ายในวันพรุ่งนี้.

ผู้ปกครองโวย! โรงเรียนดังเมืองขอนแก่น นำข้าวบูดมาเสิร์ฟนักเรียนนานหลายสัปดาห์ พร้อมทำเรื่องร้อง คสช. ช่วยเร่งตรวจสอบ... 13 ก.ย. 2560 18:45 13 ก.ย. 2560 19:06 ไทยรัฐ