วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' เมิน คสช.ยืนกรานตั้งโต๊ะทวงถามความยุติธรรม 99 ศพ พรุ่งนี้

"ณัฐวุฒิ" ยัน 14 ก.ย.นี้ แถลงทวงความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตบาดเจ็บปี 53 ยันไม่ปลุกปั่น พาดพิงตัวบุคคล แต่เป็นสิทธิตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 60 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ตนเข้าใจข้อห่วงใยของ คสช. และขอชี้แจงว่าการแถลงข่าวในวันที่ 14 ก.ย.นี้ ไม่ใช่การเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่เป็นการใช้สิทธิของประชาชนตามกฎหมาย หลังศาลฎีกามีคำพิพากษาชี้แนวทางการดำเนินคดีจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 2553 ซึ่ง ป.ป.ช.ยกคำร้องไปก่อนหน้านี้ เพื่ออธิบายแนวทางการทวงถามความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต ไม่มีการพาดพิงตัวบุคคล หรือปลุกปั่นยุยงให้เกิดความวุ่นวาย ในทางกลับกันจะเป็นการทำความเข้าใจ ลดความรู้สึกกดดันต่อประชาชนผู้สนใจ และติดตามเรื่องนี้ว่ากฎหมายยังเปิดช่องให้เข้าถึงความยุติธรรมได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นเป็นเรื่องข้อกฎหมายล้วนๆ ไม่มีความเคลื่อนไหวทางมวลชนใดๆ เรื่องการรวบรวมรายชื่อประชาชนถ้าต้องทำตนก็พูดไปชัดแล้วว่าจะเริ่มหลังมีรัฐบาลเลือกตั้ง ถ้าเจ้าหน้าที่จะเข้าสังเกตการณ์ตอนแถลงข่าวก็ไม่ขัดข้อง ตนให้ความร่วมมือกับ คสช.มาโดยตลอด ที่ผ่านมาจัดกิจกรรมทุกครั้ง เมื่อยืนยันว่าไม่มีการเมืองก็ไม่เคยเบี้ยว แต่เรื่องความยุติธรรมเป็นวาระสำคัญของประเทศ เชื่อว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงเข้าใจได้ ทั้งนี้ หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยกฟ้องคดี นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และคณะ กลุ่มพันธมิตรฯ นัดประชุม และแถลงข่าวแนวทางต่อสู้ซึ่งก็ทำได้ ตนไม่ได้เรียกร้องสิทธิมากกว่าใคร เพียงแต่หวังว่าจะไม่ถูกจำกัดสิทธิ์จนทำอะไรไม่ได้ แม้แต่ภายใต้กรอบกฎหมาย

"ณัฐวุฒิ" ยัน 14 ก.ย.นี้ แถลงทวงความยุติธรรมให้ผู้เสียชีวิตบาดเจ็บปี 53 ยันไม่ปลุกปั่น พาดพิงตัวบุคคล แต่เป็นสิทธิตามกฎหมาย 13 ก.ย. 2560 18:29 13 ก.ย. 2560 18:48 ไทยรัฐ