วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นี่ไงหลักฐาน ชาวบ้านงัดเอกสารโชว์ คัดค้านกระทิงแดงใช้พื้นที่ป่าห้วยเม็ก

ชาวบ้านเดือด หลังรอง ผวจ.ขอ​​นแก่น ออกมาให้สัมภาษณ์ไม่เคยเห็นหนังสือคัดค้านกรณีให้บริษัทลูกกระทิงแดงเช่าป่าห้วยเม็ก งัดหนังสือล่ารายชื่อโชว์ ยืนยันยื่นกับนายกรัฐมนตรีเองด้วยซ้ำ มท.1 ยังสงสัย ประชาพิจารณ์แบบไหน ถึงมีแต่คนเห็นด้วย...

จากกรณีที่กระทรวงมหาดไทยได้เซ็นอนุมัติให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของกระทิงแดง เช่าพื้นที่ป่าสาธารณะห้วยเม็ก ต.บ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการที่ทางราชการยกผืนป่าที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของชาวบ้านไปให้เอกชนเช่า โดยอ้างว่าสถานที่แห่งนี้เป็นป่าเสื่อมโทรม แห้งแล้ง ไม่เหลือสภาพของความเป็นป่า โดยเฉพาะประเด็นที่ทางจังหวัดขอนแก่นอ้างว่าไม่เคยเห็นหนังสือร้องคัดค้านจากประชาชนในพื้นที่ แถมเรื่องดังกล่าวก็ผ่านประชาคมความเห็นชอบจากชาวบ้านไปแล้วทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถูกต้อง ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย หลังทราบเรื่องที่มีชาวบ้านคัดค้าน ได้สั่งอธิบดีกรมที่ดินตรวจสอบ หากพบว่าเป็นการรายงานเท็จโดยเจ้าหน้าที่ จะต้องมีการลงโทษทั้งวินัยและอาญา 

หลังชาวบ้านทราบข่าวดังกล่าวจากสื่อต่างๆ ทำให้หลายคนข้องใจว่า หนังสือที่ชาวบ้านร่วมกันลงชื่อยื่นคัดค้านไปเมื่อต้นปีนี้ หายไปไหน ทำไมไปไม่ถึงจังหวัด ที่สำคัญ ครั้งที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น ชาวบ้านก็ยื่นกับท่านโดยตรงอีกครั้ง แต่ทางจังหวัดกลับบอกว่าไม่เคยเห็นหนังสือคัดค้านของประชาชนเลย มันเป็นไปได้อย่างไร

นายไพบูลย์ บุญลา อายุ 67 ปี ประธานสภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านดง ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวว่า การที่ทางจังหวัดบอกว่าไม่เคยเห็นหนังสือคัดค้านเรื่องการให้เช่าป่าของบริษัทลูกกระทิงแดง เป็นไปไม่ได้ เพราะตนเองและชาวบ้านได้ร่วมกันล่ารายชื่อจากชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วย ส่งไปให้ทางอำเภอ และทางจังหวัดด้วยตนเอง เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา จากนั้นได้โชว์หนังสือดังกล่าวให้ผู้สื่อข่าวดูด้วย แต่เนื่องจากว่าหนังสือฉบับดังกล่าวได้ลงปี พ.ศ.ผิด เป็นปี 2556 ซึ่งได้แก้ต้นฉบับแล้ว แต่สำเนาที่ถืออยู่นี้ไม่ได้แก้ไขเท่านั้นเอง และยื่นหนังสือคัดค้านรอบที่ 2 อีก เมื่อครั้งท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น ก็ได้ยื่นกับคณะของท่านนายกรัฐมนตรีโดยตรงอีกครั้ง

"ส่วนการทำประชาคมรับฟังความเห็นชอบกรณีดังกล่าวจากชาวบ้าน ยังยืนยันแน่นอนว่าไม่มีการทำประชาคมในเรื่องนี้ การทำประชาคมมีทำแค่ 2 ครั้ง คือ ทำประชาคมเรื่องอื่นการสร้างสถานรับเด็กเล็ก และการวางท่อชลประทาน ส่วนการทำประชาคมเรื่องให้กระทิงแดงเช่าป่าสาธารณะ ไม่มี"

เช่นเดียวกับ นายมนูญ บุญลา อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 6 บ้านหนองแต้ ต.บ้านดง ได้ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนที่บริษัทลูกกระทิงแดงจะมาตั้งโรงงาน ได้มีการกว้านซื้อพื้นที่ป่าโดยรอบบริเวณป่าสาธารณประโยชน์ห้วยเม็ก กว่า 500 ไร่ เพื่อสร้างโรงงาน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่และทางโรงงานได้มาร่วมประชุมและสอบถามชาวบ้านว่าจะขัดข้องไหมถ้าสร้างโรงงานที่นี่ ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ไม่ขัดข้อง ซึ่งการประชุมดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการให้เช่าป่าสาธารณะแต่อย่างใด และไม่มีการลงประชาคมกันด้วย.

ชาวบ้านเดือด หลังรอง ผวจ.ขอ​​นแก่น ออกมาให้สัมภาษณ์ไม่เคยเห็นหนังสือคัดค้านกรณีให้บริษัทลูกกระทิงแดงเช่าป่าห้วยเม็ก งัดหนังสือล่ารายชื่อโชว์ ยืนยันยื่นกับนายกรัฐมนตรีเองด้วยซ้ำ มท.1 ยังสงสัย ประชาพิจารณ์แบบไหน ถึงมีแต่คนเห็น 13 ก.ย. 2560 18:26 13 ก.ย. 2560 18:55 ไทยรัฐ