วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป๊อก ยัน ไม่เคยเห็นเอกสารคัดค้านใช้ที่ 'ห้วยเม็ก' จาก ปชช.

"บิ๊กป๊อก" ยัน ไม่เคยเห็นเอกสารคัดค้านใช้ที่ "ห้วยเม็ก" จากประชาชน ฮึ่ม! ต้องหาคนผิดมาลงโทษให้ได้ ลั่น ไม่ยอมให้มีการทุจริต

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีการอนุญาตให้ บริษัท เคทีดี พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด เข้าประกอบกิจการในที่ดินแปลงสาธารณประโยชน์ห้วยเม็ก อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ว่า

ขณะนี้ รองอธิบดีกรมที่ดิน พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาดังกล่าวแล้ว ตั้งแต่เอกสาร ขั้นตอนการดำเนินการ และการทำประชาคมของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งต้องดูว่า มีประชาชนคัดค้าน หรือยังใช้ประโยชน์จากที่ดินหรือไม่ หากตรวจสอบแล้วพบว่ายังมีประชาชนคัดค้านก่อนที่จะมีการอนุญาตให้เอกชนใช้ประโยชน์จากพื้นที่ดังกล่าว จะต้องมีผู้รับผิดชอบ

อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะ รมว.มหาดไทย มีหน้าที่เห็นชอบเท่านั้น ตามที่มีการเสนอตามขั้นตอน ส่วนการอนุญาตหรือไม่อนุญาต เป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งมีลำดับขั้นตอนการพิจารณาตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัด กรมที่ดิน จากนั้นเรื่องจึงมาถึงตน ยืนยันว่าตนไม่เคยเห็นเอกสารการคัดค้านจากประชาชน

ทั้งนี้ ถ้าหากพบว่าเอกสารการทำประชาคมที่ระบุว่า ไม่มีประชาชนคัดค้านนั้น มีการปลอมแปลงหรือเป็นเท็จ ก็ต้องดำเนินการยกเลิก และหาคนรับผิดชอบมาดำเนินการลงโทษตามกฎหมาย เพราะตนจะไม่ยอมให้มีการทุจริตเกิดขึ้น.

"บิ๊กป๊อก" ยัน ไม่เคยเห็นเอกสารคัดค้านใช้ที่ "ห้วยเม็ก" จากประชาชน ฮึ่ม! ต้องหาคนผิดมาลงโทษให้ได้ ลั่น ไม่ยอมให้มีการทุจริต 13 ก.ย. 2560 18:17 13 ก.ย. 2560 19:02 ไทยรัฐ