วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นมึน ไต้ฝุ่นตาลิม เปลี่ยนทิศ จ่อถล่ม เซี่ยงไฮ้ เกาะคิวชู

ญี่ปุ่นระทึก ไม่รู้ปีนี้เจอพายุลูกที่เท่าไรแล้ว! ไต้ฝุ่นลูกใหม่ ตาลิม เปลี่ยนทิศเคลื่อนตัวมุ่งหน้าจ่อถล่ม นครเซี่ยงไฮ้ ของจีน ก่อนขึ้นฝั่งเกาะคิวชู ของญี่ปุ่น 16 ก.ย.

เมื่อ 13 ก.ย. 60 สื่อต่างประเทศรายงาน ชาวจีนที่นครเซี่ยงไฮ้ รวมทั้งชาวญี่ปุ่น บนเกาะคิวชู เตรียมระทึกกันอีก ไต้ฝุ่น ‘Talim’ (ตาลิม) จ่อถล่มอีกลูกแล้ว โดยคาดว่า ไต้ฝุ่นตาลิม จะเคลื่อนตัวถึงนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ ก่อนมุ่งหน้าไปยังเกาะคิวชู ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น โดยคาดว่าจะขึ้นฝั่งเกาะคิวชู วันที่ 16 ก.ย. และอาจจะพัดเคลื่อนตัวถึงกรุงโตเกียว วันที่ 17 ก.ย.

ตามรายงานของ ศูนย์เตือนไต้ฝุ่นร่วม (Joint Typhoon Warning Center) ตรวจพบว่า เมื่อเวลา 15.00 น. (ตามเวลาสากลเชิงพิกัด) ของวันที่ 12 ก.ย. ศูนย์กลางของพายุไต้ฝุ่นตาลิม อยู่ห่างจากเมืองมิยาโกะ จิมะ ในญี่ปุ่น ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 262 กม. และอยู่ห่างจากนครเซี่ยงไฮ้ของจีน ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 117 กม. ขณะที่ ไต้ฝุ่นตาลิม กำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางพายุอยู่ที่ 130 กม./ชม.


ทั้งนี้ พายุโซนร้อน ตาลิม ได้ก่อตัวขึ้นในทะเลทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นไต้ฝุ่น เคลื่อนตัวมุ่งหน้าขึ้นไปสู่เกาะไต้หวัน จากนั้นได้เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือไปยังนครเซี่ยงไฮ้ ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังเกาะคิวชูของญี่ปุ่น 

ญี่ปุ่นระทึก ไม่รู้ปีนี้เจอพายุลูกที่เท่าไรแล้ว! ไต้ฝุ่นลูกใหม่ ตาลิม เปลี่ยนทิศเคลื่อนตัวมุ่งหน้าจ่อถล่ม นครเซี่ยงไฮ้ ของจีน ก่อนขึ้นฝั่งเกาะคิวชู ของญี่ปุ่น 16 ก.ย. 13 ก.ย. 2560 18:16 13 ก.ย. 2560 18:29 ไทยรัฐ