วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' คาดใช้เวลา 6 เดือน สรรหา กกต.ชุดใหม่

"สมชัย" แจงสรรหา กกต.ใหม่ คาดใช้ เวลา 6 เดือน เผยอยากให้มี กกต.ใหม่โดยเร็ว หวั่นสานงานไม่ทันเตรียมเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่า ในวันที่ 14 ก.ย.กกต.ชุดนี้ต้องพ้นจากตำแหน่ง แต่ยังทำหน้าที่ต่อไปจนกระทั่งมี กกต.ชุดใหม่ ส่วนกระบวนการสรรหานั้น หากดำเนินการได้เสร็จใน 90 วัน เท่ากับจะได้รายชื่อคนที่ได้รับการสรรหาเป็น กกต.ใหม่ภายในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการของ สนช.ที่จะต้องตั้งกรรมาธิการฯขึ้นมาตรวจสอบประวัติ เพื่อเสนอที่ประชุม สนช.พิจารณา คาดว่าใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน

จากนั้นบุคคลที่ได้รับการสรรหาจะต้องลาออกจากตำแหน่งเดิม โดยยื่นหลักฐานต่อสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาภายใน 15 วัน ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ ดังนั้นหากเป็นไปตามกรอบเวลานี้ เท่ากับในกลางเดือน ก.พ.-กลาง มี.ค. จะได้ กกต.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ อย่างไรก็ตามส่วนตัวอยากให้ กกต.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่โดยเร็ว เพื่อเตรียมการเลือกตั้งในอนาคต เพราะหากเข้ามาช้าอาจจะไม่ทันเตรียมงานได้

"สมชัย" แจงสรรหา กกต.ใหม่ คาดใช้ เวลา 6 เดือน เผยอยากให้มี กกต.ใหม่โดยเร็ว หวั่นสานงานไม่ทันเตรียมเลือกตั้ง 13 ก.ย. 2560 18:15 13 ก.ย. 2560 18:32 ไทยรัฐ