วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 นาทีคดีดัง : ป่วย เคลมประกัน? ส่องประวัติ นศ.แพทย์ ฆ่าหมาสุดฉาว! (คลิป)

จากกรณีนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 6 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ว่าจ้างวางยารถบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงให้ไปส่งสุนัข ก่อนวางยา เพื่อเรียกร้องเงินประกันนั้น

ย้อนไปดูพฤติกรรมว่าที่คุณหมอสุดแสบ พบว่า เคยว่าจ้างรถบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงให้ไปส่งกระต่าย 10 ตัว โดยขอทำประกันตัวละ 5,000 บาท แต่บริษัทปฏิเสธ และเคยว่าจ้างรถบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงให้ไปส่งสุนัขพันธุ์ปอมฯ แล้วสุนัขตาย ได้เรียกเงินประกัน 40,000 บาท แต่ไม่สำเร็จ กระทั่งเหตุการณ์ล่าสุด ที่ว่าจ้างรถบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงไปส่งที่ รพ.สัตว์ เมื่อสัตวแพทย์ชันสูตรซากสุนัข พบยาลดความดันของมนุษย์อยู่ในกระเพาะอาหารเป็นจำนวนมาก ก่อนเรียกเงินประกัน 50,000 บาท

นอกจากนี้ ยังพบว่า นศ.แพทย์คนดังกล่าว ปลอมแปลงใบชันสูตรการเสียชีวิตของสุนัข เพื่อนำไปเรียกร้องเอาเงินจากบริษัทขนส่งสัตว์ด้วย

ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการประจำคณะแพทยศาสตร์ศิริราชฯ มีมติ 4 ข้อ คือ

1. ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางจริยธรรม

2. เฝ้าติดตามการรักษาปัญหาด้านจิตใจอย่างใกล้ชิด หากการเจ็บป่วยทางด้านจิตใจได้รับการประเมินว่า มีความรุนแรงขัดต่อการศึกษาด้านการแพทย์ ก็จะเสนอทางมหาวิทยาลัยให้พ้นสภาพนักศึกษาแพทย์

3. หากผลทางคดีอาญาเป็นที่สิ้นสุด และมีความผิด จะเสนอทางมหาวิทยาลัยให้พ้นสภาพจากนักศึกษา

4. ให้ นศ.แพทย์ พักการเรียนตั้งแต่บัดนี้ จนกว่าผลการตัดสินการดำเนินการจะเสร็จเรียบร้อย

ศ.ดร.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า ยอมรับว่า นักศึกษามีปัญหาด้านจิตใจ มีอาการผิดปกติ ย้ำคิดย้ำทำมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 ที่ผ่านมามีการส่งจิตแพทย์ไปคอยบำบัด รักษา และให้ยา ตั้งแต่เริ่มมีอาการ และให้พักการเรียนเป็นครั้งคราว และเมื่ออาการดีขึ้นก็ให้กลับมาเรียนใหม่ โดยเคยถูกพักการเรียนมาแล้ว 3 ครั้ง รวมครั้งล่าสุด คือ เดือน เม.ย.-ปัจจุบัน ซึ่งปัจจุบันนักศึกษายังต้องรับยาอยู่ ช่วงที่พบว่ามีปัญหามากที่สุด คือ ปี 2558 หรือชั้นปี 6 ช่วงอินเทิร์น ลงตรวจคนไข้

อย่างไรก็ตาม ทางมหาวิทยาลัย พบว่าคะแนนในการเรียนถือว่าอยู่ในระดับดี แต่มีปัญหาทางจิตใจ จึงไม่สามารถเรียนผ่านในบางวิชาได้ จึงให้ นศ.หยุดพักเป็นช่วงๆ ตอนนี้เหลือเพียงอีก 1 รายวิชาเท่านั้นที่ยังไม่ผ่าน คือ วิชาอายุรศาสตร์ โดยเจ้าตัวยังคงยืนยันว่าพร้อมที่จะกลับมาเรียนแพทย์ให้จบ

ส่วนในทางคดีความนั้น คดีที่ จ.นครราชสีมา ข้อหา "ทารุณกรรมสัตว์" พ.ต.ต.มงคล คุปติศิริรัตน์ สารวัตรสอบสวน สภ.โพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา เจ้าของคดี จ่อเชิญพนักงานขับรถขนส่งสุนัข และ นศ.แพทย์ มาสอบปากคำ หากไม่มาตามนัดหมายจะออกหมายเรียกตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ คดีที่ สน.สุทธิสาร ข้อหา “พยายามฉ้อโกง” ร.ต.อ.ศรายุทธ์ สันทัด รอง สว.(สอบสวน) สน.สุทธิสาร ออกหมายเรียก นศ.แพทย์ เข้าให้ปากคำ ส่วนข้อหา “ทารุณกรรมสัตว์” รอ นศ.แพทย์ เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมเช่นกัน

...แต่สังคมยังได้ตั้งข้อสังเกตถึงคดีนี้ด้วยว่า
ที่ผ่านมา นศ.แพทย์ ต้องการเงินประกันไปทำอะไร?
สาเหตุของการกระทำ เนื่องจากมีอาการป่วยทางจิตจริงหรือ?

เรื่องราวคดี นศ.แพทย์ฆ่าหมาจะจบลงเช่นไร โปรดติดตามต่ออย่างใกล้ชิด.

จากกรณีนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 6 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ว่าจ้างวางยารถบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงให้ไปส่งสุนัข ก่อนวางยา เพื่อเรียกร้องเงินประกันนั้น 13 ก.ย. 2560 18:14 14 ก.ย. 2560 10:15 ไทยรัฐ