วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไกรทอง อ.ชัยบาดาลไล่จับจระเข้ รับรางวัลจาก นอภ. เผยยังมีอีกเยอะ

นายศรีชัย ตันฑะโสภณ นอภ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี มอบเงินรางวัลนำจับจระเข้ให้ ชาวบ้านที่จับได้เผยเดือนเดียวได้มาแล้ว 3 ตัว เร่งประสานประมงน้ำจืดจัดหน่วยไกรทองตามจับเพื่อคลายความกังวล เผยชาวบ้านเจอบ่อย คาดที่ซ่อนตัวยังมีอีกเยอะ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2560 นายศรีชัย ตันฑะโสภณ นอภ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี รับแจ้งจากกำนัน ต.บัวชุม ว่าได้มีชาวบ้านสามารถจับจระเข้ไว้ได้จำนวน 1 ตัวที่บริเวณหนองน้ำกลางทุ่งนา ม.2 ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล ห่างจากฟาร์มจระเข้ประมาณ 200 เมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบพบนายตุ๋ย ดอนเมฆ อายุ 67 ปี ชาวบ้านบัวชุม พรานหาปลาที่จับจระเข้ได้ และชาวบ้านนับสิบคนยืนดูจระเข้อยู่ข้างหนองน้ำ จากการตรวจสอบพบจระเข้ที่ถูกจับได้มีขนาดความยาว 160 ซม.น้ำหนัก 12 กก. นายศรีชัย นอภ.ชัยบาดาลจึงได้จ่ายเงินรางวัลนำจับให้ไปเป็นจำนวนเงิน 1,200 บาท

นายศรีชัย ตันฑะโสภณ นอภ.ชัยบาดาล กล่าวว่าในช่วงประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมาชาวบ้าน ม.2 ต.บัวชุมแห่งนี้ ต่างพบเห็นจระเข้ที่อาศัยอยู่ตามหนองน้ำเป็นประจำ และสามารถจับจระเข้ได้แล้วจำนวนหลายตัว และเนื่องจากเกรงว่าต่อไปในอนาคตจระเข้เหล่านี้อาจทำร้ายชาวบ้าน จนอาจมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ ตนจึงได้ตั้งรางวัลนำจับให้กับชาวบ้าน ผู้ที่สามารถจับจระเข้ได้ในราคา กิโลกรัมละ 100 บาท และที่ผ่านมาไม่ถึงเดือนมีชาวบ้านที่จับจระเข้ได้แล้วนำมารับเงินรางวัลจากตนไปแล้วจำนวน 3 ตัว เป็นเงินเกือบ 4 พันบาท ซึ่งหลังจากนี้ตนจะได้ประสานไปยังหน่วยงานประมงน้ำจืดที่รับผิดชอบโดยตรง ให้ส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญลงไปตรวจสอบ และไล่ล่าจับจระเข้ให้หมดไปในพื้นที่ เพื่อคลายความกังวลหวาดกลัวและความปลอดภัยของชาวบ้าน

ด้าน นายตุ๋ย ดอนเมฆ ชาวบ้านอาชีพหาปลา ผู้ที่จับจระเข้ได้ กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาตนและเพื่อนบ้านสามารถจับจระเข้ได้มาแล้วจำนวนหลายสิบตัวซึ่งมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่จนเป็นที่ทราบกันดีทั้งหมู่บ้าน และหลังสุดประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมานี้เฉพาะตนเองนั้นสามารถจับจระเข้ได้มาแล้วจำนวนถึง 5 ตัว และจระเข้ 3 ตัวหลังสุดนี้ตนเป็นผู้ที่ได้รับเงินรางวัลนำจับจาก นอภ.ชัยบาดาลมาแล้ว แต่ในขณะนี้ตามแหล่งน้ำที่ ม.2 ต.บัวชุม นั้นตนยืนยันว่ายังมีจระเข้ซุกซ่อนอาศัยอยู่อีกจำนวนหลายตัวซึ่งตนก็จะได้พยายามตามไล่ล่าจับตัวจระเข้เหล่านี้ให้หมดไปเพื่อเป็นการช่วยเหลือทางราชการ และป้องกันไม่ให้จระเข้ซึ่งเป็นสัตว์ที่ดุร้ายอาจโตขึ้นและทำร้ายชาวบ้านที่ออกไปไร่ไปนาได้ในอนาคต.

นายศรีชัย ตันฑะโสภณ นอภ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี มอบเงินรางวัลนำจับจระเข้ให้ ชาวบ้านที่จับได้เผยเดือนเดียวได้มาแล้ว 3 ตัว เร่งประสานประมงน้ำจืดจัดหน่วยไกรทองตามจับเพื่อคลายความกังวล เผยชาวบ้านเจอบ่อย คาดที่ซ่อนตัวยังมีอีกเยอะ... 13 ก.ย. 2560 17:30 13 ก.ย. 2560 17:39 ไทยรัฐ