วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนบี้แก้ปัญหาโรฮีนจา ซูจี ตัดสินใจ ไม่ไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น

ออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศพม่า ตัดสินใจไม่ไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ท่ามกลางแรงกดดันรอบทิศให้รัฐบาลพม่าหยุดยั้งเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ และปกป้องดูแลชาวมุสลิมโรฮีนจาให้มากกว่านี้

เมื่อ 13 ก.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นางออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศเมียนมาและดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ตัดสินใจไม่ไปเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ สัปดาห์หน้า ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์และความพยายามกดดันให้นางซูจีควรจัดการแก้ไขปัญหาผู้อพยพมุสลิมโรฮีนจา จากรัฐยะไข่ ราว 370,000 คน ที่อพยพหลั่งไหลเข้าไปในบังกลาเทศ หนีภัยการสู้รบรอบใหม่ ระหว่างกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจากับกำลังทหารรัฐบาลเมียนมาที่ปะทุขึ้นมาอีกครั้งเมื่อเดือนก่อน

บีบีซี ชี้ว่า ก่อนหน้านี้ มีการคาดหวังว่านางซูจี ซึ่งถือเป็น ‘ผู้นำตัวจริง’ ของเมียนมา จะมาเข้าร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ระหว่างวันที่ 19-25 ก.ย. โดย นายออง ชิน โฆษกรัฐบาลเมียนมา เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ ชี้แจงเหตุผลที่ นางซูจี ไม่ไปเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติว่า บางทีอาจเป็นเพราะมีแรงกดดันมากขึ้น ให้ นางซูจี จัดการปัญหามุสลิมโรฮีนจา ขณะที่ นายออง ชิน ยังกล่าวด้วยว่า นางซูจีไม่เคยหวั่นเกรงที่จะเผชิญหน้ากับการถูกวิพากษ์วิจารณ์ หรือไม่เคยกลัวต่อการเผชิญกับปัญหาใดๆ

สำนักข่าวอังกฤษ ยังชี้ว่า เมื่อ ก.ย.ปีก่อน นางซูจี ซึ่งเคยคว้ารางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ได้ขึ้นกล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ในฐานะ รมว.ต่างประเทศเมียนมา ซึ่ง นางซูจี ได้กล่าวปกป้องความพยายามของรัฐบาลเมียนมาในการแก้ไขวิกฤติการณ์เกี่ยวกับการปฏิบัติต่อชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ในขณะที่ นางซูจี ซึ่งเคยได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตกมาตลอดจากความเด็ดเดี่ยว ยืนหยัดต่อสู้กับอำนาจเผด็จการของรัฐบาลทหารเมียนมา กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์ที่นางล้มเหลวในการป้องกันความรุนแรงในรัฐยะไข่ ซึ่งแม้แต่บุคคลที่เคยได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพหลายคน อาทิ องค์ดาไล ลามะ, มาลาลา ยูซาฟไซ ยังได้ออกมาเรียกร้องให้นางซูจีควรหยุดยั้งเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ด้วย

ออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศพม่า ตัดสินใจไม่ไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ท่ามกลางแรงกดดันรอบทิศให้รัฐบาลพม่าหยุดยั้งเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ และปกป้องดูแลชาวมุสลิมโรฮีนจาให้มากกว่านี้ 13 ก.ย. 2560 17:12 13 ก.ย. 2560 17:21 ไทยรัฐ