วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำนักพุทธฯ ไขข้อข้องใจ พระฉันเค้ก นำ้แข็งไส กลางร้านขนมหวานชื่อดัง ผิดไหม?

นักวิชาการศาสนาชำนาญการ สำนักพุทธฯ ชี้ถูกผิด เหมาะสมหรือไม่ หลังพระภิกษุ 7-8 รูป นั่งฉันขนมในร้านขนมหวานชื่อดัง ย่านท่ามหาราช...

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพพระภิกษุจำนวน 7-8 รูป ฉันเค้ก น้ำแข็งไส และไอศกรีมในร้านขนมหวานชื่อดังย่านท่ามหาราช เวลาประมาณ 10.30 น. จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า กระทำดังกล่าวเหมาะสมแล้วหรือ พร้อมทั้งตั้งคำถามว่า พระภิกษุสามารถกระทำเช่นนี้ได้หรือไม่?

นายธีรพงศ์ ฟังเร็ว นักวิชาการศาสนาชำนาญการ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า ตามพระธรรมวินัยแล้วนั้น จะพิจารณาจากปัจจัย ดังต่อไปนี้ 1.หากพระภิกษุฉันอาหารหรือฉันของหวานไม่เกินเวลาเที่ยงวัน 2.หากพระภิกษุไม่ได้ไปนั่งร่วมโต๊ะกับญาติโยม หรือฆราวาส แต่ฉันกันเฉพาะในกลุ่มพระภิกษุ 3.หากพระภิกษุไม่ได้เข้าไปอยู่ในสภาวะที่ต้องเบียดเสียดกับญาติโยม ย่อมถือว่าไม่ผิดธรรมวินัย

ส่วนในกรณีมีการตั้งคำถามว่า การที่พระภิกษุเดินเข้าไปในร้าน สั่งอาหาร และจ่ายค่าอาหารเองนั้น ถือว่าผิดธรรมวินัยหรือไม่ นายธีรพงศ์ ตอบข้อซักถามนี้ว่า ในกรณีที่พระภิกษุไม่มีไวยาวัจกร หรือลูกศิษย์พระติดตามไปด้วย จนพระภิกษุรูปนั้นๆ ต้องนำเงินหรือปัจจัยที่ได้มาจากญาติโยมไปจ่ายค่าอาหารนั้น การกระทำเช่นนี้ย่อมเป็นสิ่งจำเป็น และสามารถกระทำได้ โดยที่พระภิกษุรูปนั้นๆ ไม่นำปัจจัยที่ได้จากญาติโยมไปใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายฟุ่มเฟือย

“ส่วนการกระทำเช่นนี้ จะเหมาะสมหรือไม่นั้น มองว่า หากท่านไม่ไปฉันอาหารในลักษณะเช่นนี้ จะถือว่าเป็นการดีกว่านะครับ เพราะถ้าหากว่าบรรยากาศภายในร้านมีแต่ฆราวาสทั้งหมด แต่กลับมีพระภิกษุนั่งฉันอาหารอยู่โต๊ะหนึ่ง ภาพที่เห็นก็อาจจะดูไม่เหมาะสม และในส่วนของพระภิกษุ แนะนำว่า ควรพิจารณาสักนิดว่า การเข้าไปฉันอาหาร แล้วนั่งปะปนกับฆราวาสนั้น เหมาะสมหรือไม่” นายธีรพงศ์ กล่าว.

นักวิชาการศาสนาชำนาญการ สำนักพุทธฯ ชี้ถูกผิด เหมาะสมหรือไม่ หลังพระภิกษุ 7-8 รูป นั่งฉันขนมในร้านขนมหวานชื่อดัง ย่านท่ามหาราช... 13 ก.ย. 2560 16:54 13 ก.ย. 2560 17:22 ไทยรัฐ